CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Cần đẩy nhanh việc xây dựng sân đua lòng chảo

4508 Lượt xem

Trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thể thao thế giới cùng nhiều thách thức trong giai đoạn hội nhập, Xe đạp Việt Nam đã bộc lộ những hạn chế nhất định, đòi hỏi phải được đào tạo căn bản và có sự quan tâm, đầu tư về hệ thống cơ sở vật chất, đặc biệt ở nội dung thi đấu lòng chảo

Được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, lãnh đạo ngành TDTT, những năm gần đây Xe đạp Việt Nam nói riêng và thể thao nói chung đã có bước phát triển đáng kể. Việc giành thành tích cao tại các đấu trường khu vực và Châu lục của Xe đạp đã chứng tỏ sự đầu tư đúng hướng và hoạt động có hiệu quả của các cấp quản lý. Tuy nhiên, trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thể thao thế giới cùng nhiều thách thức trong giai đoạn hội nhập, Xe đạp Việt Nam đã bộc lộ những hạn chế nhất định, đòi hỏi phải được đào tạo căn bản và có sự quan tâm, đầu tư về hệ thống cơ sở vật chất, đặc biệt ở nội dung thi đấu lòng chảo.

Trên thực tế, dù đã dành rất nhiều danh hiệu song Xe đạp Việt Nam chủ yếu đạt được huy chương tại các nội dung đường trường và băng đồng mà không có VĐV tham dự ở nội dung đua lòng chảo, trong khi số bộ huy chương ở nội dung này chiếm tỷ lệ lớn (12 nội dung). Trước thực trạng đó, các Nhà quản lý môn Xe đạp đã thẳng thắn nhìn nhận, đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc Xe đạp Việt Nam chưa giành được vị trí độc tôn tại đấu trường khu vực. Và để thực hiện được mục tiêu đó, Xe đạp Việt Nam phải có lực lượng hùng mạnh tham dự ở nội dung này, nhưng trước hết, việc xây dựng một sân đua đạt tiêu chuẩn quốc tế cần phải sớm được hoàn thiện.

Sân đua lòng chảo sẽ giúp các cua - rơ hoàn thiện kỹ thuật (Ảnh: HB)
Hơn 60 năm trước, Xe đạp lòng chảo từng có tại Việt Nam, thu hút được khá đông các tay đua tham gia, thậm chí có cua-rơ từng giành huy chương quốc tế... Một sân đua lòng chảo duy nhất tại Huế ngày ấy, dù chưa đạt tiêu chuẩn nhưng cũng đã góp phần không nhỏ trong việc tạo sức hấp dẫn của đua Xe lòng chảo và phong trào Xe đạp trên cả nước. Điều đó đã thúc đẩy các nhà chuyên môn quyết tâm gây dựng lại nội dung này và Dự án xây dựng sân đua lòng chảo được hình thành cũng với mục đích đó.

Theo tin từ Liên đoàn Xe đạp - Mô tô Việt Nam, năm 2009, sân lòng chảo đầu tiên đạt chuẩn tại Việt Nam sẽ được khởi công xây dựng tại Khu liên hiệp thể thao quốc gia. Dự án đã được UBND Tp. Hà Nội duyệt từ năm 2001 và dự kiến khởi công trong năm 2007. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị chững lại bởi quỹ đất 5 ha để xây sân nằm trong diện tranh chấp. Mới đây, tổng cục TDTT đã chỉ đạo Liên đoàn, bộ môn Xe đạp cùng các bên liên quan xúc tiến giải quyết nhằm nhanh chóng có đất xây sân vào năm 2009. Dự kiến sân có sức chứa 5.000 chỗ, phục vụ việc đào tạo và tổ chức thi đấu các giải trong nước và quốc tế.

Được biết, Liên đoàn Xe đạp - Mô tô Việt Nam sẽ xin hỗ trợ tư vấn kỹ thuật từ Liên đoàn Xe đạp thế giới (UCI), đồng thời huy động kinh phí từ nhiều nguồn để đảm bảo ngân sách xây dựng. Nhằm tạo bước chuẩn bị thuận lợi, giúp các tay đua trong nước làm quen với nội dung thi đấu lòng chảo, Liên đoàn Xe đạp - Mô tô Việt Nam quyết định đưa những nội dung “đặc thù của sân lòng chảo“ vào giải Vô địch quốc gia cũng như giải trẻ năm 2008: 500m, 1km, 3km và 5km. Hiện tại, ở các giải quốc gia, do chưa có sân lòng chảo tạm thời các cua-rơ sẽ tranh tài trên đường trường.

Như vậy, Xe đạp Việt Nam đang chuẩn bị đón chào một cơ hội tốt để có thể nâng thêm thành tích tại các cuộc tranh tài quốc tế, đặc biệt là SEA Games 25. Theo giới chuyên môn, nếu có sân lòng chảo, các cua-rơ Việt Nam không chỉ được tập luyện bài bản nội dung đặc thù này, tổ chức nhiều giải quốc tế - là cơ hội cọ xát quý báu cho các VĐV, đồng thới các tay đua đường trường còn có địa điểm để rèn khâu nước rút - một trong những điểm yếu nhất của các cua-rơ Việt Nam so với bạn bè trong khu vực như: Thái Lan, Malaysia, Philippines… Với tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương vì mục tiêu cao đẹp cho Xe đạp Việt Nam, chắc chắn sân đấu lòng chảo sẽ sớm được triển khai xây dựng để nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Thiên Hà

 

Print
4508 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top