TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bóng rổ Việt Nam hướng tới SEA Games 31

510 Lượt xem

Bóng rổ được biết đến là môn thể thao du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam cách đây khá lâu và phát triển rộng khắp cả nước. Tuy nhiên, môn thể thao này mới chỉ  dừng ở mức độ phong trào, chưa tạo được nhiều đột phá tại các sân chơi quốc tế mang tầm khu vực. Thành tích nổi bật nhất của Bóng rổ Việt Nam tính đến thời điểm này là tấm HCĐ lịch sử ở SEA Games 30 năm 2019. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng giúp tạo vị thế cho Bóng rổ Việt Nam hướng tới SEA Games 31 với thành tích cao hơn khi được thi đấu trên sân nhà.

Cách đây vài năm Bóng rổ Việt Nam gần như không có tên ở đấu trường Đông Nam Á, còn ở thời điểm hiện tại Bóng rổ Việt Nam đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ với khá nhiều đội bóng, CLB chuyên nghiệp trong nước được thành lập cùng hệ thống các giải đấu đỉnh cao diễn ra thường niên. Điển hình, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) trong những năm gần đây đã thiết lập thành công giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) theo mô hình thể thao, giải trí, chuyên nghiệp; lập nên các CLB chuyên nghiệp là doanh nghiệp. Chính sự chuyển mình đó, tạo cho Bóng rổ một thế đứng hoàn toàn khác và có quyền hướng đến những mục tiêu xa hơn ở đấu trường châu lục, thế giới. Trước mắt là mục tiêu đổi màu Huy chương ở SEA Games 31, qua đó cải thiện thứ hạng, tiến tới cân bằng sức mạnh với các đội hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Đây cũng chính là nhiệm vụ cấp thiết, trọng tâm trong chiến lược phát triển Bóng rổ Việt Nam ở thời điểm tới.

Theo bảng xếp hạng của Liên đoàn Bóng rổ quốc tế, tuyển Bóng rổ Việt Nam hiện chỉ đứng hạng 145/168 thế giới và 31/43 ở khu vực châu Á. Do đó, để có sự “lột xác’’ vươn tầm của Bóng rổ Việt Nam ở những đấu trường thể thao quốc tế lớn, là cả một quá trình dài đầy thử thách và cần sự đồng hành của các mạnh thường quân, doanh nghiệp.

Sau 2 tấm HCĐ ở nội dung 3x3 và 5x5 có được tại SEA Games 30, Bóng rổ Việt Nam dường như được tiếp lửa khi VBA có sự thay đổi mạnh mẽ, lần đầu tiên tuyển Bóng rổ Việt Nam được tạo điều kiện góp mặt, tranh tài với các CLB chuyên nghiệp. Trong thời gian qua, o tác động của dịch bệnh Covid – 19, VBA 2021 đã phải hủy khiến các đội mất đi cơ hội cọ xát. Tuy nhiên, 

VBF đã quyết định cho tập trung đội tuyển quốc gia (đến nay được gần 3 tháng), qua đó giúp các tuyển thủ Bóng rổ Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong lối chơi và linh hoạt với mọi tình huống.

Tuyển Bóng rổ Việt Nam đặt mục tiêu đổi mầu Huy chương tại SEA Games 31 

Cùng với đó, VBA cũng đã thay đổi mô hình tổ chức giải đấu chuyên nghiệp, chuyển sang VBA Premier Bubble Games (giải đấu thực nghiệm). Đây là giải đấu tổ chức trong mô hình "bong bóng", tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng dịch Covid-19.

Việc VBF gấp rút triệu tập đội tuyển quốc gia để chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31 đã nhận được sự đồng thuận cao từ các CLB. Hầu hết các CLB chấp nhận “nhả” cầu thủ ngôi sao để lên tuyển tập trung, dẫn tới lực lượng VĐV của đội tuyển bị thiếu hụt ở nhiều vị trí quan trọng. Để đảm bảo chất lượng tham dự mùa giải VBA 2021 hầu hết các CLB đều phải triệu tập thêm các ngoại binh (mỗi CLB chỉ được tuyển dụng tối đa 2 ngoại binh theo quy định của VBA).

Như vậy, với đội hình tuyển quốc gia hầu hết các cầu thủ đến từ VBA, được đặt dưới sự chỉ đạo của nhà cầm quân tài năng là HLV Yurkus, chắc chắn chúng ta có quyền đặt kỳ vọng vào sự chuyển mình mạnh mẽ của Bóng rổ Việt Nam tại các sân chơi quốc tế lớn trong thời gian tới.

Đặc biệt, kể từ tấm HCĐ lịch sử ở SEA Games 30, lực lượng tuyển Việt Nam cơ bản không thay đổi. Các tuyển thủ được triệu tập, tập luyện, thi đấu cùng nhau trong nhiều tháng chính là một trong những điều kiện thuận để Bóng rổ Việt Nam hướng tới chinh phục những mục tiêu thành tích mới.

Hiện tại Bóng rổ là 1 trong số ít các đội tuyển quốc gia hoạt động hoàn toàn dựa vào nguồn xã hội hóa và thời gian duy trì đội đang bị kéo dài so với kế hoạch, do SEA Games 31 buộc phải lùi thời gian tổ chức sang năm 2022.

N.H

Print
510 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top