TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bóng ném Việt Nam vượt khó hướng tới SEA Games 31

3957 Lượt xem

Mặc dù được du nhập vào Việt Nam từ những năm 80, nhưng Bóng ném là môn Thể thao vẫn chưa được nhiều người hâm mộ Việt Nam biết đến. Tuy vậy, chính môn Thể thao này lại được các chuyên gia đánh giá là môn Thể thao phù hợp với tố chất con người Việt Nam nên những năm gần đây, Bóng ném Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển và mang lại thành tích cao cho Thể thao Việt Nam tại các sân chơi quốc tế lớn.

Dấu ấn về thành tích

Những ngày đầu khi mới du nhập vào Việt Nam, Bóng ném được thi đấu dưới hình thức phong trào tại các trường học ở Tp. Hồ Chí Minh. Đến nay, phong trào Bóng ném đã phát triển mạnh tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước (ở cả Bóng ném bãi biển và Bóng ném trong nhà), nhưng chủ yếu vẫn tập trung ở hai trung tâm lớn là Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Mặc dù thời gian để phát triển môn thể thao này chưa nhiều và lực lượng vận động viên còn khá mỏng, nhưng trong thời gian qua Bóng ném Việt Nam đã tạo được những dấu ấn mạnh mẽ về thành tích tại các kỳ Đại hội và sân chơi thể thao quốc tế lớn mang tầm khu vực, thế giới. Trong đó, phải kể tới Huy chương Vàng SEA Games 2003 (nam, nữ), Huy chương Bạc SEA Games 2007 (nam, nữ), vô địch giải Đông Nam Á 2007 (nữ), Huy chương Bạc Đông Nam Á 2007 (nam), hạng 5 châu Á 2008 (nữ), đặc biệt, đội tuyển nữ đã 2 lần giành Huy chương Đồng tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2010 và 2012, Huy chương Vàng tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á năm 2014, 2016 tại Đà Nẵng Việt Nam và gần đây nhất là đội tuyển giành hạng tư giải Bóng ném bãi biển thế giới.   

Bóng ném Việt Nam sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn để hướng tới giành thành tích cao tại SEA Games 31

 

Trong khi đó, ở một số giải đấu quốc nội mang tính toàn quốc từ nhiều năm nay số lượng các đội tham dự vẫn còn khá khiêm tốn, hầu như chỉ dừng lại ở con số 4 đội ở cả nội dung Bóng ném trong nhà và Bóng ném bãi biển. Tuy nhiên, không vì thế mà chất lượng các giải đấu trong nước bị đánh giá thấp đi, bởi các đội tham dự đều là những địa phương dành nhiều sự đầu tư về kinh phí cũng như tuyển chọn, đào tạo các vận động viên tài năng cho môn thể thao này như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Định, Hà Giang, Khánh Hòa (đầu tư mạnh cho Bóng ném bãi biển).

Ông Đào Đức Kiên, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng ném Việt Nam cho hay: Hiện nay, một số địa phương trong cả nước đã và đang xây dựng lực lượng và phát triển Bóng ném trong nhà và Bóng ném bãi biển khá hiệu quả, trong đó nổi bật phải kể đến là Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Khánh Hòa. Đây là những địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển môn thể thao này và cũng là nơi cung cấp chính lực lượng vận động viên cho đội tuyển quốc gia. Dù vậy, công tác tuyển chọn vận động viên đỉnh cao ở bộ môn Bóng ném vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhất định.

Ông Đào Đức Kiên cũng lý giải việc Bóng ném Việt Nam vẫn chưa thu hút sự đầu tư của nhiều địa phương, ngành là bởi, Bóng ném là môn Thể thao mang tính tập thể, kinh phí đầu tư tốn kém hơn so với các môn thể thao mang tính cá nhân. Bên cạnh đó là những yêu cầu về điều kiện đảm bảo cơ sở vật chất đạt chuẩn (nhà tập riêng). Do đó, các địa phương, ngành không mấy mặn mà khi lựa chọn Bóng ném để đầu tư phát triển dài hạn.

Vượt qua khó khăn, hướng tới SEA Games 31

Được nằm trong danh sách là một trong những môn thể thao thi đấu chính thức tại SEA Games 31, ngay từ lúc này Bóng ném Việt Nam đang tiến hành rà soát lực lượng vận động viên, lựa chọn những gương mặt xuất sắc nhất tham gia thực hiện kế hoạch huấn luyện của đội tuyến Bóng ném quốc gia hướng đến SEA Games 31.

Tổng thư ký Liên đoàn Bóng ném Việt Nam Đào Đức Kiên chia sẻ: Hiện, hầu hết các tuyển thủ của tuyển Bóng ném quốc gia đều đang tập huấn tại 2 địa điểm chính là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Do dịch bệnh Covid 19 bùng phát 2 lần và vẫn đang giai đoạn cần phải kiểm soát tốt không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới khác, chính vì vậy bộ môn, Liên đoàn Bóng ném Việt Nam đã lùi lại các kế hoạch tập huấn, thi đấu quốc tế. Chờ đến thời điểm phù hợp, chúng tôi sẽ lập tức triển khai ngay các kế hoạch tập huấn, thi đấu quốc tế theo như định hướng của bộ môn đã hoạch định. Điều này, cũng gây nên không ít những khó khăn, bởi sân chơi trong nước khá hạn chế (tổ chức ít giải và có ít đội tham gia), từ đó kéo theo cơ hội cọ xát, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn bị ảnh hưởng nhiều.  

Thêm một khó khăn nữa đối với Bóng ném hiện nay đó là lực lượng còn mỏng nên hiện một số vận động viên Bóng ném vẫn đang đảm nhiệm một lúc 2 vai vừa là VĐV Bóng ném trong nhà và VĐV Bóng ném bãi biển tại một số giải đấu quốc tế. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng lối chơi, thể lực VĐV và dễ dẫn đến chấn thương, bởi Bóng ném trong nhà và Bóng ném bãi biển có kỹ thuật chơi hoàn toàn khác nhau                                                                                                                                                               Tại kỳ SEA Games 31 do Việt Nam là nước chủ nhà, Bóng ném Việt Nam tham gia tranh tài ở cả 4 nội dung Bóng ném trong nhà (nam, nữ), Bóng ném bãi biển (nam, nữ). Mục tiêu của đội tuyển quốc gia là phấn đấu tiến sâu vào vòng chung kết ở tất cả các nội dung thi đấu và giành được Huy chương cao nhất ở các nội dung này. Ông Đào Đức Kiên – Tổng thư ký Liên đoàn Bóng ném Việt Nam cho biết thêm.

 

 

 

 

 

 

 

Bài, Ảnh N. H

 

 

 

 

 

 

 

Print
3957 Đánh giá bài viết này:
2.5

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top