TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Aerobic Việt Nam chú trọng công tác đào tạo trẻ

1556 Lượt xem

Aerobic là môn thể thao được ưa chuộng ở các quốc gia phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, môn thể thao này nhiều năm trước chỉ thực sự phát triển ở tầng phong trào, song những năm trở lại đây Aerobic Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ ở thể thao thành tích cao và trở thành một trong những môn Thể thao thế mạnh của đoàn Thể thao Việt Nam tại các sự kiện thể thao quốc tế lớn. 

Được du nhập vào Việt Nam từ năm 1994 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Aerobic nhanh chóng nhận được sự ủng hộ tích cực của giới trẻ. Để có được thành công như ngày hôm nay, Aerobic Việt Nam gặp không ít khó khăn trong quá trình tuyển chọn và đào tạo vận động viên, để tìm hiểu về công tác đào tạo vận động viên trẻ phóng viên Trang tin TDTT Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với bà Phan Thùy Linh – Phụ trách môn Aerobic, Tổng cục Thể dục Thể thao.

Trong vài năm trở lại đây môn Aerobic Việt Nam có sự tiến bộ rõ nét về thành tích và dần khẳng định được vị thế của mình trên đấu trường quốc tế, bà có thể chia sẻ đôi nét về điều này?

Môn Aerobic đang có nhiều tiến bộ rõ nét về thành tích, với khá nhiều Huy chương tầm khu vực, châu lục, thế giới được các vận động viên tuyển trẻ, tuyển quốc gia thiết lập ở nhiều sân chơi quốc tế khác nhau. Đây là niềm vui cho giới chuyên môn cũng như những người làm công tác huấn luyện ở môn thể thao này. Thành công đó được hun đúc từ rất nhiều yếu tố như: đội ngũ huấn luyện viên, chuyên gia tài năng, đầy nhiệt huyết cùng sự ủng hộ, quan tâm kịp thời của lãnh đạo ngành Thể dục Thể thao, Liên đoàn Thể dục Việt Nam và nhiều địa phương có chung quan điểm về phát triển môn Aerobic. Song có lẽ yếu tố cốt lõi nhất vẫn là tuyển Aerobic trẻ, quốc gia hiện đang có những vận động viên đầy tài năng và đang ở độ chín về thành tích chuyên môn, cùng lực lượng vận động viên kế cận đầy triển vọng, luôn khát khao, sẵn sàng cống hiến mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh phí dành cho đội tuyển quốc gia còn khá hạn hẹp, nên hàng năm các vận động viên không thể tham gia các chuyến tập huấn đều đặn. 3 năm trở lại đây, tuyển quốc gia chủ yếu tập huấn theo nhiệm vụ, cụ thể trước mỗi giải thi đấu quốc tế trong hệ thống của Liên đoàn Thể dục Thế giới FIG, đội tuyển quốc gia được triệu tập trước từ 2 – 3 tháng, chia làm 2 nhóm đội tuyển tập huấn tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Thời gian khác chúng tôi phải phối hợp với các đơn vị để kết hợp việc tập huấn đội tuyển quốc gia với các đội tuyển của các Tỉnh; tận dụng các chuyên gia giỏi đang làm việc cho một số đơn vị mạnh để kết hợp huấn luyện cho đội tuyển quốc gia như: Chuyên gia Sisi - người Bulagri huấn luyện cho nhóm đội tuyển quốc gia tại Tp. Hồ Chí Minh, chuyên gia Alexis - người Pháp, huấn luyện cho nhóm đội tuyển quốc gia tại Hà Nội.

Công tác tuyển chọn, huấn luyện viên vận động viên trẻ luôn
được bộ môn Aerobic đặc biệt quan tâm  (Ảnh: Nguyệt Hương)

Aerobic Việt Nam có được thành công và phát triển ngày càng mạnh mẽ chính là thành quả của quá trình tuyển chọn, huấn luyện đào tạo vận động trẻ trong thời gian qua? Bà nghĩ sao về điều này?

Ở môn Thể thao nào cũng vậy, công tác đào tạo vận động viên trẻ vô cùng quan trọng, đó là lực lượng kế cận cho đội ngũ vận động viên đỉnh cao. Rất nhiều tài năng trẻ tỏa sáng khi lên tuyển, họ đều cần có quá trình huấn luyện nhất định. Đối với môn Aerobic, hiện tại mô hình xã hội hóa và phát triển phong trào Aerobic tại thành phố Hồ Chí Minh đang được các nhà chuyên môn, quản lý lấy làm mô hình điểm để chia sẻ kinh nghiệm và phát triển cho các tỉnh, thành khác. Đó chính là: phối hợp với Giáo dục thể chất, đưa Aerobic vào các trường học; Tại mỗi quận huyện đều có các huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn và vận động viên tập luyện thường xuyên tại các Trung tâm Thể dục thể thao hoặc các câu lạc bộ của các Trường; tổ chức nhiều giải thi đấu phong trào ở các quận, huyện, các giải thi đấu trong hệ thống giáo dục. Từ những giải thi đấu phong trào đó, các chuyên gia sẽ tuyển chọn vận động viên trẻ cho đội tuyển tỉnh thành các tuyến và sẽ là việc gieo hạt đầu tiên của việc ươm mầm tài năng cho đội tuyển quốc gia. Có lẽ chính vì cách làm mang tính hệ thống này ngay từ tuyến cơ sở nên lực lượng vận động viên khi được tuyển chọn vào tuyển trẻ quốc gia đều nhận được sự đánh giá rất cao từ giới chuyên môn, ban huấn luyện. Cùng với đó, các em có ý thức rèn luyện, tập luyện nghiêm túc, và luôn thể hiện được say mê, tài năng của mình. Chính vì thế công tác huấn luyện diễn ra khá thuận lợi, đảm bảo đúng giáo án, kế hoạch đề ra.

Thưa bà, vậy đâu là những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tuyển chọn, vận động viên tuyến trẻ của môn Aerobic?

Lợi thế hiện có chính là bộ môn có được sự phối hợp nhịp nhàng cùng những huấn luyện viên tâm huyết, muốn đóng góp và gắn bó với ngành Thể thao nước nhà. Bên cạnh đó, là sự cộng tác với những chuyên gia hàng đầu của môn Aerobic thế giới. Họ giành rất nhiều thiện chí và yêu mến với Việt Nam nên vận động viên trẻ Việt Nam được học hỏi rất nhiều về chuyên môn, kinh nghiệm thi đấu, giúp các vận động viên trẻ hoàn thiện nâng cao trình độ rất nhanh. Hơn nữa, môn Aerobic hiện đang được đón nhận rất nồng nhiệt từ các bạn trẻ trên cả nước, phong trào tập luyện môn này ngày càng chất lượng. Bên cạnh đó, công tác huấn luyện vận động viên Aerobic thời điểm ban đầu không quá tốn kém về đầu tư trang thiết bi, dụng cụ tập luyện nên được nhiều địa phương lựa chọn đầu tư phát triển.. Đây là thuận lợi rất lớn thúc đẩy môn Aerobic phát triển từ tuyến trẻ đến tuyển quốc gia.

Thuận lợi là thế, trong quá trình triển khai, huấn luyện môn Aerobic cũng gặp không ít những khó khăn. Có lẽ khó khăn chung mà nhiều môn Thể thao cùng gặp phải đó chính là vấn đề kinh phí. Do điều kiện hạn hẹp về tài chính sẽ kéo theo việc tập huấn của đội tuyển không diễn ra thường xuyên, lứa vận động viên trẻ không có nhiều cơ hội thi đấu cọ xát quốc tế, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến việc duy trì thành tích lâu dài của vận động viên Aerobic Việt Nam trong thời gian tới.   

Ở thời điểm hiện tại, các vận động viên, ban huấn luyện Aerobic Việt Nam cảm thấy yên tâm, thật sự may mắn được tập luyện trong điều kiện vô cùng an toàn trong khi tình hình dịch Covid 19 trên thế giới diễn biến rất phức tạp.  Một số người bạn quốc tế của chúng tôi có nhắn và bày tỏ sự ngưỡng mộ khi tại Việt Nam thời gian vừa qua (khi dịch chưa bùng phát lần 2) Aerobic Việt Nam vẫn tổ chức được các cuộc thi đấu, họ ngưỡng mộ và ước ao có được môi trường an toàn như ở Việt Nam. Vậy nên với 1 tập thể giỏi, quyết tâm, đoàn kết chúng tôi tin rằng Aerobic Việt Nam sẽ vượt qua được mọi khó khăn để tiếp tục giành được nhiều thành công mới trong thời gian tới.

Định hướng phát triển của môn Aerobic trong thời gian tới như thế nào, thưa bà?

Nhìn vào tình hình thực tế, thì trước mắt chúng tôi sẽ tập trung vào việc tập huấn trong nước; tổ chức các giải thi đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia ngay khi điều kiện cho phép. Ngoài ra, chú trọng chuẩn bị lực lượng tập trung vào các nhiệm vụ chính trong năm 2021 đó là giải vô địch thế giới tại Azecbaizan; giải Cúp Thế giới tại Nhật Bản và đặc biệt đó là SEA Games lần thứ 31 tại Việt Nam khi chúng ta là nước chủ nhà.

SEA Games 31 năm 2021 là cơ hội và cũng là thách thức đối với môn Aerobic Việt Nam nhưng với quyết tâm, đam mê, nhiệt huyết, giới chuyên môn tin tưởng đội tuyển Aerobic Việt Nam có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Không gì hạnh phúc hơn khi được tỏa sáng trên chính đất nước, mình, đó không chỉ là ước mơ của các vận động viên tuyển Aerobic Việt Nam mà còn của nhiều vận động viên ở các môn thể thao khác nữa.  

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!

N.H

Print
1556 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top