CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

3 vấn đề của Bóng đá Trung Quốc

3363 Lượt xem

Có thể nói chiếc HCV TDDC của Yang Wei ở nội dung toàn năng nam diễn ra vào sáng nay 14/8, có giá trị vô cùng to lớn, bởi ngoài việc đóng góp vào bảng tổng sắp huy chương của đoàn Thể thao nước chủ nhà TQ, chiến thắng đó còn có ý nghĩa như là một sự cứu cánh, làm vợi bớt phần nào sự thất vọng của NHM chủ nhà, bởi sự thất bại quá sớm của đội tuyển Bóng đá nam Olympic Trung Quốc

TS. Li Chun Man, Giám đốc kỹ thuật CLB Bắc Kinh Quốc An, Chủ nhiệm Bộ môn Bóng đá Học viện Thể thao
Bắc Kinh - Phó Chủ nhiệm hội đồng HLV LĐBĐ Trung Quốc

Có thể nói chiếc HCV TDDC  của Yang Wei ở nội dung toàn năng nam diễn ra vào sáng nay 14/8, có giá trị vô cùng to lớn, bởi ngoài việc đóng góp vào bảng tổng sắp huy chương của đoàn Thể thao nước chủ nhà Trung Quốc, chiến thắng đó còn có ý nghĩa như là một sự cứu cánh, làm vợi bớt phần nào sự thất vọng của NHM chủ nhà, bởi sự thất bại quá sớm của đội tuyển Bóng đá nam Olympic Trung Quốc. Kết quả rất đáng tiếc này của đội chủ nhà TVH đã tạo ra khá nhiều dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Li Chun Man, Giám đốc kỹ thuật CLB Bắc Kinh Quốc An, Chủ nhiệm Bộ môn Bóng đá Học viện Thể thao Bắc Kinh kiêm Phó Chủ nhiệm Hội đồng HLV Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc.

*Xin ông cho biết đánh giá về quá trình chuẩn bị cũng như thi đấu của đội Olympic Trung Quốc tại TVH lần này

Được sự quam tâm của LĐBĐ Trung Quốc, đội tuyển Olympic Trung Quốc đã bắt đầu quá trình chuẩn bị của mình từ khá sớm. Bắt đầu ngay tại C - League mùa bóng 08-09, BTC giải đã có sự quan tâm đặc biệt khi có quy định, bất cứ CLB nào có thành viên của dự tuyển Olympic quốc gia đều được đặc cách sử dụng tới 4 ngoại binh thay vì 3 như trước, động thái này tạo nên sự cạnh tranh cho các tuyển thủ tích lũy, hoàn thiện quá trình chuẩn bị chuyên môn của mình 1 cách tốt nhất. Theo như kết quả bốc thăm chia bảng, đội chủ nhà Trung Quốc thi đấu vòng bảng tại Thẩm Dương, vì vậy các đơn vị hữu trách của LĐBĐ và BTC đã sắp xếp, để đội tiến hành tập huấn tại Trường Xuân từ đầu năm 2008 (là thành phố thủ phủ tỉnh Cát Lâm, có điều kiện khí hậu giống như tại Liêu Ninh, Thẩm Dương).

Nhưng bên cạnh những mặt tích cực đó, quá trình chuẩn bị của đội tuyển Olympic TQ vẫn tồn tại một số vấn đề, tuy không khẳng định, nhưng theo quan điểm của Hội đồng HLV chúng tôi, đã có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả thi đấu không tốt của đội. Đầu tiên đó là việc lên kế hoạch đấu tập trong giai đoạn chuẩn bị. Như đã biết, các đối thủ của Olympic TQ tại vòng bảng là các đội Brazil, Bỉ và Newzeland, nhưng không hiểu căn cứ vào đâu mà các bộ phận liên quan lại lựa chọn tới 2 trên tổng số 4 đội bóng, cụ thể là Việt Nam và Malaysia (2 đội bóng còn lại là Úc và Slovenia) làm quân xanh cho đội Olympic TQ đấu tập. Ta đều biết, các đội bóng ĐNA với đặc thù thể hình bé nhỏ, nhưng nhanh và khéo, có lối chơi hoàn toàn không giống với các đội bóng mà Olympic TQ sẽ phải đối đầu tại VCK TVH.

Ngoài ra BHL cũng có một số vấn đề mà tôi không tiện nói ra ở đây, nhưng tựu trung đã làm ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, tinh thần của các tuyển thủ trước khi bước vào trận đánh lớn.

Nhìn từ góc độ chuyên môn, tại VCK lần này, với tư cách chủ nhà, các tuyển thủ đều đã nỗ lực hết sức, họ vô cùng mong muốn thi đấu, đạt thành tích tốt, nhưng đúng như phát biểu của đội trưởng Li Wei Feng sau trận thua hôm qua, dù đã nỗ lực, nhưng các tuyển thủ đã không thể thay đổi kết quả chung cuộc, một phần cũng do những lý do đã nói ở trên

*Vậy từ kết quả này. Ông có thể đưa ra những nhận xét khái quát về hiện trạng của BĐTQ?

Theo tôi có 3 vấn đề có thể coi là nguyên nhân chủ yếu khiến Bóng đá TQ giai đoạn này dù được kỳ vọng rất nhiều nhưng vẫn không đáp ứng được kỳ vọng của NHM.

Thứ nhất, quá trình phát triển lên chuyên nghiệp của Thể thao TQ nói chung và Bóng đá nói riêng đã đốt cháy giai đoạn, các yếu tố có tính hỗ trợ như sự mến mộ quan tâm của NHM, nhà tài trợ đã vượt quá khả năng đáp ứng chuyên môn của các VĐV cũng như những nhà quản lý Bóng đá dù là ở cấp CLB hay LĐBĐ TQ cũng vậy. Độ vênh này tương tự như vấn đề tăng trưởng kinh tế vượt bậc của Trung Quốc những năm qua là rất tốt, nhưng bên cạnh đó, các vấn đề xã hội khác như trình độ văn hóa, các giá trị truyền thống lại mai một hoặc chưa phát triển một cách xứng tầm.

Ngoài ra thì bản thân hệ thống huấn luyện của Trung Quốc đã bộc lộ những bất cập cần phải nhanh chóng thay đổi. Trong thập niên 70 của thế kỷ trước, học thuyết “Đại khối lượng, Đại thành công” được sử dụng rộng rãi như là con đường duy nhất để có được thành tích, nhưng đó là trong bối cảnh trình độ phát triển của xã hội còn tương đối thấp. Trong giai đoạn hiện nay, khi mà bên cạnh đời sống thể thao đã xuất hiện quá nhiều những yếu tố ngoại cảnh có khả năng tác động lớn tới các VĐV thì tư duy và phương pháp huấn luyện đó đã không còn đáp ứng được nữa. Ví dụ như hồi tôi còn thi đấu (TS Li Chun Man là cầu thủ nổi tiếng của đội tuyển QG TQ và CLB Liêu Ninh trong thập kỷ 80), cầu thủ chỉ ăn rồi tập, thu nhập cũng chẳng bao nhiêu, cả Trung tâm huấn luỵên chỉ có duy nhất một cái tivi, trong khi đó, các cầu thủ hạng A của TQ hiện nay thu nhập lên tới hàng chục nghìn NDT 1 tháng, ngoài xã hội thì đầy rẫy các trò giải trí lôi kéo, nếu ai kém bản lĩnh, thật dễ dàng sẽ đánh mất phong độ đỉnh cao. Vì vậy, theo tôi, hệ thống huấn luyện hiện nay của TQ bên cạnh những yêu cầu chuyên môn còn phải hướng tới việc trang bị kiến thức, phông văn hóa đầy đủ cho các VĐV, tạo cho họ sự tự giác, và ý thức nghề nghiệp cao, như vậy thì quá trình chuyên nghiệp hóa Bóng đá và Thể thao nói chung của TQ mới đi đúng hướng.

*Cuối cùng, xin ông cho biết cảm nghĩ của mình, một người làm Thể thao chuyên nghiệp, khi chứng kiến Olympic – Sự kiện TT lớn nhất hành tinh đượcc tổ chức trên quê hương?

20 năm trước, khi còn là NCS tại Học viện Thể thao Seoul, Hàn Quốc, tôi đã có dịp chứng kiến Olympic được tổ chức tại đó. Lúc ấy, tôi đã tự nhủ, chẳng biết đến bao giờ đất nước mình mới có thể đăng cai tổ chức sự kiện này. Không ngờ, cuối cùng, tâm nguyện ấy của tôi đã thành hiện thực, Cũng như suy nghĩ của mỗi người dân Trung Quốc khi chứng kiến Olympic được tổ chức tại quê hương mình, tôi tự hào vì những gì mà nhân dân và đất nước Trung Quốc đã làm được trong 3 thập kỷ vừa qua. Đứng ở góc độ một người làm TT, tôi tin rằng với các điều kiện và lợi thế như hiện có, TTTQ sẽ nhanh chóng đứng vào một trong những cường quốc hàng đầu của TTTG.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Chu Hưng

 

Print
3363 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top