TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

"Hoàng tử Quyền Taekwondo": Thành công không thể thiếu niềm tin và sự kiên trì

993 Lượt xem

Khởi nghiệp cho vận động viên luôn là vấn đề mà lãnh đạo ngành thể thao cũng như không ít người tâm huyết với lĩnh vực này luôn trăn trở. Gần đây nhất, Tổng cục Thể dục Thể thao đã phối hợp với Hội doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức một Hội thảo nhằm tìm ra những giải pháp định hướng nghề nghiệp cho các vận động viên ngay từ khi còn đang thi đấu cũng như đã giã từ sự nghiệp. Trên thực tế, các vận động viên Việt Nam có khởi nghiệp thành công không nhiều, một trong số ít vận động viên tạo dựng được một sự nghiệp thành công sau khi giã từ thi đấu không thể không nhắc tới Nguyễn Đình Toàn - "hoàng tử quyền Taekwondo".

Phóng viên Trang tin điện tử đã có cuộc trò chuyện cùng chàng cựu vô địch Đông Nam Á, châu Á và thế giới để hiểu thêm về chặng đường khởi nghiệp của anh sau khi giã từ sự nghiệp.

Trong vòng chưa đầy năm năm đã sở hữu trong tay bốn Câu lạc bộ huấn luyện Taekwondo (một ở thành phố Hồ Chí Mình và bốn ở Hà Nội), Toàn có thể chia sẻ những khó khăn ban đầu khi mới khởi nghiệp?

Em đã nung nấu ý tưởng khởi nghiệp từ khi còn là vận động viên, chính vì vậy vào năm 2014, ngay sau khi chia tay với đội tuyển quốc gia em đã từng bước mày mò tìm tòi, nghiên cứu để hiện thực hóa ước mơ của mình. Đến năm 2015, em mở một CLB tại sảnh một khu Chung cư  với 30 học viên theo học.  Khó khăn ban đầu không thể kể hết khi em quyết định đưa CLB vào hoạt động chuyên nghiệp để cái tên Taekwondo Kids gắn với "thương hiệu" Nguyễn Đình Toàn từ đó đến nay. Vì thiếu kinh phí để chi trả cho việc thuê địa điểm và trả lương cho huấn luyện viên, em đã phải đi làm thêm, dạy thêm.

Năm tháng đầu tiên kể từ khi chính thức đưa CLB vào hoạt động, số lượng học viên rất ít, em chấp nhận lỗ và mình làm việc không công để tập huấn cho các bạn huấn luyện viên của CLB. Không những vậy, có rất nhiều người còn khẳng định rằng ý tưởng mà em muốn thực hiện rất khó  thành công . Bởi lẽ, khi đó, ngoài những khó khăn về việc tìm được địa điểm phù hợp, sự lo lắng của người thân

còn có những khó khăn liên quan tới chuyên môn như việc tìm huấn luyện viên sao cho phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của CLB...  Tiếp đến là  công tác tập huấn cho các huấn luyện viên để dạy các em nhỏ cũng không đơn giản. Ngoài kỹ thuật chuyên môn, các huấn luyện viên tại CLB Teakwondo Kids còn phải trang bị thêm kỹ năng sư phạm. Quan điểm của em là bất cứ ai đến với CLB chúng em đều nhiệt tình tiếp nhận, chính vì vậy học viên của em có những đối tượng rất đặc biệt đó là các em tự kỷ, khó tập trung. Đối với các học viên này, đích thân em phải hướng dẫn, dìu dắt.

Nói như vậy để thấy rằng khó khăn thì vô vàn, nhưng để có được thành công thì cần phải có ý chí và nghị lực.  Em nghĩ mình sẽ làm được, chỉ cần có sự kiên trì và niềm tin.

Image

"Hoàng tử Quyền Taekwondo" Nguyễn ĐÌnh Toàn

Vượt qua tất cả những khó khăn ban đầu đó, thành công mà Toàn gặt hái được đến ngày hôm nay là gì?

Sáu tháng sau khi thành lập CLB nhỏ ban đầu, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp em mạnh dạn tổ chức một giải Taekwondo mở rộng dành cho các em nhỏ. Và điều em không thể ngờ là có tới 100 thí sinh của ba tỉnh thành là Thái Nguyên, Hòa Bình và Hà Nội đã đăng ký tham dự giải. Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng giải đấu đã được đánh giá rất thành công, từ đó tạo động lực tinh thần cho em tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Với bốn CLB được gây dựng, một tại Thành phố Hồ Chí Minh và ba tại Hà Nội cùng rất nhiều học viên theo học, năm 2017, Teakwondo Kids được xếp hạng 27/64 CLB có thành tích tốt trên toàn thành phố.  Đến năm 2018, vị trí này đã được cải thiện lên hạng 4/62 CLB và đứng hạng Nhất vào năm 2019. Hiện Teakwondo Kids cũng đã gây dựng được mối quan hệ quốc tế với các CLB tại Thái Lan, Đài Loan Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Lào. Taekwondo Kids cũng hai lần đem quân "đi đánh" xứ người nhằm khẳng định chất lượng huấn luyện của CLB. Đó là vào năm 2018, 14 đại diện của Taekwondo Kids tham dự giải International Championship tại Thái Lan (có 20 quốc gia tham dự), thi đấu xuất sắc giành 08 huy chương Vàng. Tại Đại hội thể thao Đài Loan năm 2019, các đại diện của Taekwondo Kids cũng có được thứ hạng đáng khích lệ khi xếp hạng Năm toàn đoàn.

Tại khóa tập huấn huấn luyện viên toàn quốc năm 2018, em cũng nhận được vinh dự khi Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam Trương Ngọc Để mời lên để chia sẻ kinh nghiệm về mô hình và cách làm của CLB. Và thành công lớn nhất mà Taekwondo Kids có được đến thời điểm này là sự tin tưởng của phụ huynh khi gửi gắm con em mình tập luyện tại đây. Minh chứng cho nhận định này đó là các học viên theo học tại Taekwondo Kids không chỉ là những em nhỏ phát triển bình thường mà còn có những em tự kỷ, thiếu tập trung. Ngoài ra, Taekwondo Kids cũng rất tự hào khi nhận được sự tin tưởng, gửi gắm con em mình từ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền một số quốc gia tại Việt Nam.

Toàn có thể cho biết điều gì đã làm nên sự khác biệt giữa Taekwondo Kids với các Câu lạc bộ khác?

Khác biệt lớn nhất mà Taekwondo Kids muốn tạo ra đó là chú trọng vào đối tượng, chất lương uy tín, để từ đó gây dựng thương hiệu. Trước hết, CLB của em hướng tới đối tượng là trẻ em. Khi còn tập huấn và thi đấu tại Hàn Quốc, em đã để ý mô hình hoạt động dành cho trẻ em mà Việt Nam chưa từng có. Chính vì vậy, em mong muốn mang đến cho các em nhở ở Việt Nam một môi trường đầu tiên là phát triển tinh thần, ý thức đạo đức và sau đó mới là chuyên môn. Tiêu chí nhắm tới thứ hai của Taekwondo Kids đào tạo chất lượng cao, điều mà CLB khác không làm được. Và để nhấn mạnh được điểm khác biệt này, mỗi ca tập tại CLB Taekwondo mặc dù chỉ có 40 học viên tập luyện mà có tới năm hoặc bảy huấn luyện viên (hầu hết là thành viên tuyển trẻ quốc gia và tuyển quốc gia). Mỗi huấn luyện viên chịu trách nhiệm một nhóm tối đa không quá mười bạn nhỏ. Các lớp học tại CLB cũng được chia thành ba hệ là phong trào, nâng cao vào đội tuyển với giáo trình tập riêng biệt, đáp ứng đúng tiêu chí đặt ra. Riêng đối với hệ đội tuyển sẽ được luyện tập bằng một giáo trình đặc biệt.

Toàn có thể chia sẻ với các vận động viên đang thi đấu cũng như đã giải nghệ đôi điều về những kinh nghiệm hướng nghiệp của mình?

Theo nhận định của riêng em, mỗi môn thể thao có đặc thù riêng, chính vì vậy mà kinh nghiệm khởi nghiệp cũng không giống nhau. Ví dụ đối với những môn thể thao như Đấu kiếm thì việc khởi nghiệp là hoàn toàn không dễ dàng, còn đối với những môn Võ hay những môn thể thao phổ biến sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, kinh nghiệm có được từ em là trong thời gian thi đấu và tập huấn nước ngoài, các bạn vận động viên nên ghi chép lại những cảm nhận, những trải nghiệm về môn thể thao mà mình theo đuổi ở mỗi quốc gia khác nhau. Những ghi chép này sẽ là cẩm nang quý báu, hữu ích cho việc hình thành ý tưởng khởi nghiệp cũng như chặng đường khởi nghiệp sau này.

Vậy Toàn có thể "bật mí" kế hoạch thời gian tới của Câu lạc bộ là gì?

Để Taekwondo Kids hoạt động hiệu quả đến thời điểm này, em luôn xây dựng cho CLB kế hoạch hoạt động dài hơi. Chính vì vậy, mục tiêu em đặt ra cho CLB trong năm năm tới là mở rộng số lượng câu lạc bộ thành viên lên con số 10 trên toàn quốc với 2.000 học viên theo học. Bên cạnh đó là mục tiêu mở rộng hợp tác quốc tế, kết nối và xây dựng quan hệ hữu nghị với các câu lạc bộ lớn ở trong nước và quốc tế để các con có thể giao lưu văn hóa và cao hơn nữa là hướng tới phát triển mô hình du lịch thể thao.

Cảm ơn Toàn về cuộc trò chuyện này và chúc Toàn thành công hơn nữa trên con đường mà mình đã chọn!

Thành tích của "hoàng tử quyền Taekwondo" Nguyễn Đình Toàn: 8 huy chương Vàng thế giới, 2 huy chương Vàng châu Á, 11 huy chương Vàng Đông Nam Á, 5 huy chương Vàng SEA Games, 9 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 6 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 Bằng khen vì sự nghiệp Thẻ thao Việt Nam, 1 Huân chương lao động hạng Ba.

Thực hiện: A.T

Print
993 Đánh giá bài viết này:
2.6

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top