TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Vụ TDTT Quần chúng và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

407 Lượt xem

Ngày 12 tháng 1, tại Tổng cục TDTT, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đã chủ trì buổi họp về việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của Vụ TDTT Quần chúng. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Văn phòng và các cán bộ Vụ TDTT Quần chúng.

Toàn cảnh buổi làm việc về kế hoạch triển khai nhiệm vụ 2022
của Vụ TDTT Quần chúng (Ảnh:TA)

Báo cáo tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng, ông Nguyễn Ngọc Anh cho biết: Mặc dù phải đối mặt với những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, song năm 2021, Vụ TDTT quần chúng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra và đạt được các kết quả tích cực trên mọi phương diện: về công tác chỉ đạo, tham mưu; ban hành văn bản quy phạm pháp luật, phát triển thể thao phong trào, thể thao thành tích cao, giáo dục đào tạo… Trong đó, đặc biệt phải kể đến thành tích nổi bật của thể thao người khuyết tật khi tham dự Paralympic Tokyo 2020. Đó là tấm HCB môn Cử tạ hạng 49 kg nam của đô cử Lê Văn Công.

Năm 2022, Vụ TDTT quần chúng đã đề ra phương hướng và các mục tiêu cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến đồng bộ trong phát triển TDTT cho mọi người, gắn với việc thực hiện “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Chương trình bơi phòng chống đuối nước trẻ em, Chương trình nông thôn mới và phong trào thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo và vùng đặc biệt khó khăn.

Năm 2022, phấn đấu số người tập luyện TDTT, thể thao thường xuyên đạt 35,6%; số gia đình tập luyện thể thao thường xuyên đạt 26,8%; số câu lạc bộ đạt 59.710 câu lạc bộ thể thao cơ sở; số công trình TDTT trên toàn quốc là 115.810 công trình các loại, trong đó số bể bơi, hồ bơi là 5.600 bể các loại; số giải thi đấu thể thao quần chúng do các ngành, địa phương trên toàn quốc tổ chức 30.600 giải. Vận động khoảng 86% xã, phường tổ chức tháng hoạt động TDTT cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021, số người tham gia dự kiến khoảng trên 4.000.000 người. Tỷ lệ trường học thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa đạt 100%; tỷ lệ học sinh, sinh viên đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể lực theo quy định đạt 77%; tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia tập thể dục, thể thao ngoại khóa đạt 76%. Trên 90% các đơn vị lực lượng vũ trang tổ chức huấn luyện thể lực theo quy định, nâng cao hiệu quả phong trào chiến sỹ khỏe; phát triển các câu lạc bộ TDTT, phát triển phong trào tập luyện, thi đấu các môn thể thao trong lực lượng cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang. 100% tình/thành phố trong cả nước tích cực triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em; 41 trẻ em trong độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Người dân đã biết tự chọn cho mình những môn thể thao phù hợp
để tăng cường sức khỏe, phòng, chống bệnh tật trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19
(Ảnh: TA)

Để đạt được các mục tiêu trên, Vụ TDTT quần chúng đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vào các nội dung:

Hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức tháng hoạt động TDTT cho mọi người hướng tới kỷ niệm Ngày thể thao Việt Nam 27/3, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân gắn với Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại giai đoạn 2021 – 2030; vận động, hướng dẫn toàn dân tích cực tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh tật theo các Chương trình, Đề án, kế hoạch của Chính phủ, Bộ VHTTDL ban hành.

Phối hợp, quản lý, hướng dẫn, tổ chức các hoạt động TDTT trong khối nông dân, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, phụ nữ, thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, người khuyết tật, cộng đồng các khu dân cư và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang; Tham mưu xây dựng và triển khai ký kết chương trình, kế hoạch phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể về chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn phát triển phong trào TDTT quần chúng trong mọi đối tượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Trung ương đoàn TNCSHCM, Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam, Ủy ban dân tộc, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam…)

Triển khai chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2021- 2030 của ngành VHTTDL và triển khai các nội dung, nhiệm vụ về phòng, chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại trẻ em giai đoạn 2021 – 2030.

Duy trì, bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc, phát triển môn Võ cổ truyền Việt Nam ra các nước trong khu vực và trên thế giới; Tiếp tục tham mưu xây dựng và triển khai Đề án “Bảo tồn và phát triển các môn Võ cổ truyền đến 2030”; xây dựng kế hoạch phối hợp Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng phát triển phong trào tập luyện môn Võ cổ truyền trong Quân đội nhân dân Việt Nam; Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động TDTT dân tộc, các trò chơi dân gian theo Kế hoạch của Bộ VHTTDL.

Tiếp tục hướng dẫn các địa phương tổ chức Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022; Chủ trì, phối hợp với các đơn vị để tổ chức thành công một số môn thể thao dân tộc trong Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Phối hợp với Hiệp hội thể thao người khuyết tật trong việc quan tâm, phát triển phong trào thể thao người khuyết tật trên cả nước.

Tổ chức các lớp tập huấn và Hội thi, giải đấu thể thao theo kế hoạch được phê duyệt.

Tăng cường hợp tác quốc tế về thể thao cho mọi người để tiếp cận với những nền thể dục, thể thao tiên tiến trong việc phát triển thể chất và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; Phát triển các môn thể thao mới, thể thao giải trí, mạo hiểm để quản lý, định hướng phát triển phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh ghi nhận những kết quả mà Vụ TDTT Quần chúng đã đạt được. Và để triển khai thành công nhiệm vụ năm 2022, Phó tổng cục trưởng thống nhất với dự thảo kế hoạch mà Vụ đã đưa ra, đồng thời yêu cầu Vụ rà soát lại các nhiệm vụ trọng tâm và tiếp thu ý kiến đóng góp của các Vụ, đơn vị liên quan để hoàn thiện bản kế hoạch. Trên tinh thần thực hiện đúng các quy định của Bộ, ngành và hướng dẫn tài chính năm 2022, lãnh đạo Tổng cục sẽ xem xét và cân đối lại các đầu mục công việc của Vụ, sắp xếp kế hoạch theo hướng ưu tiên, trọng tâm, bám sát các nhiệm vụ của ngành trong năm 2022.

Với những mục tiêu cụ thể mà Vụ đã đề ra, Phó tổng cục trưởng yêu cầu Vụ cần làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho các cấp lãnh đạo về sự phát triển phong trào thể thao quần chúng, khơi dậy niềm yêu thích thể thao trong mỗi người dân, đặc biệt là việc cải thiện, nâng cao thể trạng người Việt Nam trong thời gian tới.

Phó tổng cục trưởng cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc ban hành các Văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo chế độ, quyền lợi cho người khuyết tật khi tham gia các sự kiện thể thao trong nước và thế giới, góp phần phát triển phong trào thể thao người khuyết tật nói riêng và thể thao quần chúng nói chung./.

Thùy Anh

Print
407 Đánh giá bài viết này:
2.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top