CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Vĩnh Phúc đặt ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp phát triển TDTT trong năm 2024

260 Lượt xem

Năm 2023 đã khép lại với nhiều điểm nhấn trong công tác TDTT của tỉnh Vĩnh Phúc. Phong trào TDTT quần chúng phát triển rộng khắp trong đông đảo nhân dân. Trong khi đó, thể thao thành tích cao của tỉnh cũng từng bước gặt hái thành công với những tấm huy chương danh giá ở các giải đấu quốc gia và quốc tế.

Với sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, trang thiết bị cùng nhiều giải pháp thiết thực, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh mẽ. Các hoạt động TDTT diễn ra thường xuyên, rộng khắp và thu hút nhiều đối tượng tham gia với những hình thức tập luyện phong phú, đa dạng về nội dung. Ngoài các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bơi,.. tỉnh còn chú trọng phát triển các môn thể thao dân tộc,truyền thống như: vật dân tộc, kéo co, bơi chải, cờ tướng… Bên cạnh đó, các môn thể thao hiện đại yoga, gym, dancesport, múa bụng, nhảy hip hop… đã thu hút đông đảo giới trẻ tham gia và qua đó các loại hình CLB TDTT cũng gia tăng nhanh chóng.

Image

Yoga - môn thể thao thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia tập luyện thường xuyên (Ảnh: A.Nguyệt)

Hàng năm, Sở VHTTDL duy trì tổ chức nhiều giải thể thao quần chúng gắn với các ngày lễ kỷ niệm lớn của tỉnh, của đất nước như: Giải vô địch bóng chuyền hơi kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc; Giải bóng chuyền da nam truyền thống Tây Thiên tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VI; Giải vô địch Cúp các CLB Bóng chuyền hơi tỉnh Vĩnh Phúc…; Các địa phương, cơ quan, đơn vị cũng duy trì tổ chức các giải thể thao phong trào, các hội thi văn nghệ - thể thao, các hoạt động giao lưu thể thao… qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng phát triển ngày càng sâu rộng. Nhờ đó, các chỉ số về TDTT không ngừng gia tăng hàng năm. Tính đến hết năm 2023, số người tập luyện TDTT thường xuyên trong tỉnh lên 53%, số gia đình thể thao là 43%.

Các hoạt động thể thao quần chúng diễn ra sôi nổi đã tạo đà cho thể thao thành tích cao của tỉnh có những bước phát triển mới. Công tác đào tạo, tuyển chọn VĐV thể thao thành tích cao được thực hiện theo các tuyến. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ dinh dưỡng cũng như cơ chế chính sách ưu đãi dành cho HLV, VĐV được quan tâm, tao điều kiện. Bên cạnh đó, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh đã từng bước ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác đào tạo VĐV đỉnh cao qua đó góp phần nâng cao thành tích của VĐV.

Với phương châm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, công tác đào tạo huấn luyện tập trung vào các môn thể thao thế mạnh. Hiện nay, Vĩnh Phúc đang duy trì 11 đội thể thao thành tích cao các môn: bắn súng, karate, pencak silat, vật, wushu, quần vợt, bóng chuyền, bóng đá, đua thuyền, bắn cung, xe đạp với tổng số 214 VĐV tham gia thi đấu ở 2 tuyến: Tuyến tuyển (122 VĐV), tuyến trẻ (92 VĐV).

Trong năm 2023, các đội thể thao Vĩnh Phúc tham gia thi đấu 40 giải thể thao quốc gia, quốc tế và giành được 185 huy chương các loại, gồm 53 HCV, 50 HCB, 82, HCĐ. Đặc biệt, tại SEA Games 32, Vĩnh Phúc có 2 HLV, 8 VĐV tham dự và xuất sắc giành được 4 HCV, 2 HCĐ. Trong đó, 4 HCV thuộc về các VĐV Vũ Thị Thanh Bình (võ gậy); Nguyễn Thị Hương, Bùi Thị Yến, Diệp Thị Hương (đua thuyền)…

Cùng với việc tham gia thi đấu các giải quốc gia, quốc tế, Vĩnh Phúc đã vinh dự đăng cai tổ chức thành công nhiều giải thể thao lớn như: Giải bóng chuyền vô địch các CLB nữ châu Á VTVcab; Giải bóng chuyền nữ Đông Nam Á; Giải vô địch vật cổ điển, vật tự do quốc gia; Giải vô địch trẻ và thiếu niên vật dân tộc quốc gia lần thứ XXIV… Thông qua việc đăng cai các giải đấu, giúp các VĐV, HLV của tỉnh có cơ hội giao lưu, cọ xát học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn; đồng thời giúp các nhà quản lý nâng cao kinh nghiệm quản lý cũng như kỹ năng tổ chức các giải đấu thể thao khu vực, châu lục.

Theo chia sẻ của ông Vũ Mạnh Hồng - Trưởng Phòng Quản lý TDTT, Sở VHTTDL: "Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng đã làm thay đổi nhận thức của đại bộ phận nhân dân về vai trò, lợi ích của hoạt động TDTT đối với đời sống xã hội và sức khỏe của con người, từ đó, thúc đẩy phong trào tập luyện, thi đấu TDTT phát triển rộng khắp trong nhân dân, từng bước đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa, tinh thần, nâng cao thể lực, tầm vóc con người Vĩnh Phúc.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2024 ngành VHTTDL tỉnh đặt ra nhiều giải pháp trọng tâm, trong đó: tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ kinh phí đầu tư thiết bị TDTT ngoài trời cho Trung tâm Văn hóa - Thể thao của các xã, phường, thị trấn và khu thể thao ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển TDTT quần chúng; nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng VĐV thể thao thể thao thành tích cao, đáp ứng yêu cầu tập luyện và thi đấu. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học trong công tác đào tạo, huấn luyện. Tổ chức đánh giá trình độ tập luyện hàng năm đối với các VĐV các tuyến, theo dõi đánh giá lượng vận động và hồi phục đối với một số VĐV xuất sắc đưa ra các tiêu chí về chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý. Tăng cường hợp tác với các tỉnh, ngành, các trung tâm HLTTQG để đào tạo, tập huấn, phát triển lực lượng VĐV nâng cao thành tích thi đấu.

Bên cạnh đó, ngành VHTTDL sẽ tham mưu UBND tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TDTT tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2024-2030;  Đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường đầu tư đào tạo, thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ TDTT ở các cấp, đặc biệt là  đội ngũ quản lý, HLV,...

VD

Print
260 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top