CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tưng bừng Hội vật đầu Xuân

271 Lượt xem

Mỗi độ xuân sang, các sới vật hội làng được tổ chức tưng bừng trên khắp các tỉnh, thành của cả nước tạo nên không khí vui tươi , đồng thời góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân trong những ngày đầu năm mới.

Từ chiều mồng 3 Tết, sới vật đầu Xuân của các xã thuộc huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An đã bắt đầu sôi động. Các sới vật được thiết kế đơn giản, với những tấm bạt trải trên sân cỏ, có nơi còn lót rơm phía dưới. Trọng tài là những đô vật có tiếng trong vùng, một số người từng là VĐV vật của tỉnh.

Hội vật xã Nam Nghĩa – Nam Đàn được tổ chức tại sân vận động của xã từ ngày mồng 3 đến ngày mồng 9 Tết thu hút thu hút hàng nghìn người dân trên địa bàn và các xã lân cận đến xem, cổ vũ. Trong những ngày này, tiếng trống thúc giục rộn ràng hòa cùng tiếng reo hò, vỗ tay cổ vũ cho các đô vật đã tạo nên bầu không khí vui tươi, sôi động...

Điều hấp dẫn là hội vật ở xã Nam Nghĩa Xuân Giáp Thìn là phụ nữ ở các lứa tuổi, cân nặng đều có thể so tài mà không cần phải đăng ký trước. Các trận so tài của chị em không căng thẳng, gay cấn, mạnh mẽ như ở sới vật dành cho nam giới nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, thể hiện sự linh hoạt, uyển chuyển, dẻo dai của phụ nữ. Nhiều chị em ban đầu chỉ là khán giả đến xem nhưng sau đó nhận được sự ủng hộ, khuyến khích của chồng con, bạn bè nên đã tự nguyện đăng ký so tài.

Bà Trần Thị Thắm, công chức văn hóa xã Nam Nghĩa cho biết: hội vật xã Nam Nghĩa là nét đẹp truyền thống của xã, vừa tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, khuyến khích phong trào luyện tập, gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống. Hội vật cũng thu hút nhiều đô vật đến từ các xã có truyền thống về thi đấu như: Nam Anh, Nam Thanh, thị trấn Nam Đàn...

Image

Sới vật phường Đại Phúc - Bắc Ninh diễn ra từ 17-19/2 thu hút đông đảo các VĐV tham gia tranh tài

Ở tỉnh Hà Nam, sới vật truyền thống Liễu đôi năm Giáp Thìn diễn ra mùng 8 Tết Nguyên đán cũng thu hút hơn 200 VĐV đến từ 6 huyện, thị xã, thành phố và 2 đơn vị là Công an tỉnh và Võ đường Hòa Anh, trong đó có 150 VĐV đối kháng và 50 VĐV biểu diễn. Đây là năm thứ 27 Giải vật mùa xuân thượng võ tỉnh Hà Nam được tổ chức, không chỉ đem lại không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân mà còn biểu đạt tinh thần thượng võ dân tộc, là nơi giữ gìn bản sắc văn hóa làng, xã từ ngàn xưa.

Theo ông Tạ Đình Quyền, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nam: Giải vật mùa Xuân thượng võ tỉnh Hà Nam diễn ra vào đầu Xuân hàng năm là nét đẹp văn hóa của quê hương nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ của dân tộc. Đây cũng là hoạt động thể thao lành mạnh, góp phần tạo không khí vui tươi phấn khởi cho nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương dịp đầu Xuân năm mới.

Không khí các sới vật làng ở xã Hoằng Phong – Hoằng Hóa, nơi được xem là cái nôi của vật dân tộc xứ Thanh cũng sôi động từ mùng 4 Tết Nguyên đán. Không chỉ các đô vật là những thanh niên trai tráng trẻ tuổi, hội vật còn có sự tham gia tranh tài của các đô vật lão làng, cao niên. Để chuẩn bị tham gia hội vật, các thôn trong xã đều chọn ra những đô vật xuất sắc nhất. Bên cạnh việc phải có sức khỏe tốt, các đô vật còn phải thể hiện được những kỹ thuật khéo léo, khôn ngoan để có thể dành chiến thắng.

Đấu vật đã trở thành phong tục truyền thống mà xã Hoằng Phong gìn giữ, duy trì từ hàng trăm năm trước cho tới ngày nay. Hội vật cũng là dịp để tăng cường khối đại đoàn kết, rèn luyện sức khỏe dẻo dai của mọi người, không kể già, trẻ, gái, trai. Đây cũng thể hiện truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, khéo léo linh hoạt trong đấu tranh để bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong Nguyễn Sỹ Hiệp cho biết: Hội vật dân tộc Xuân Giáp Thìn năm 2024 được tổ chức thành công tốt đẹp. Điều đáng mừng là tham gia tranh tài tại sới vật có các đô vật cao niên tiêu biểu nhất của xã và đặc biệt là thanh thiếu niên, các đô vật “nhí”. Đây cũng là định hướng mà xã đã đặt ra khi duy trì và ngày càng nâng cao chất lượng hội vật dân tộc hằng năm, qua đó bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp, tinh thần thượng võ của ông cha ta. Hội vật dân tộc xã Hoằng Phong chính là di sản văn hóa phi vật thể quý giá của địa phương cần được lưu giữ, truyền dạy cho thế hệ trẻ ngày nay. Hội vật dân tộc còn là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của các tầng lớp nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào TDTT của xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa nói riêng và đóng góp cho TDTT tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Không chỉ mang đến không khí vui tươi ngày đầu Xuân, từ những sới vật ấy đã thắp lên niềm đam mê của các VĐV với môn thể thao truyền thống này, nhờ đó đã tuyển chọn ra nhiều VĐV chất lượng cho đội tuyển vật của các tỉnh, thành cũng như quốc gia.

Ông Lê Xuân Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết: Nhiều thế hệ VĐV của đội tuyển vật Thanh Hóa đã được phát hiện và đào tạo từ sới vật xã Hoằng Phong. Đây được xem là cái nôi của bộ môn vật Thanh Hóa ở cả góc độ phong trào và thành tích cao. Hằng năm, vào ngày mùng 4 tết, các thành viên ban huấn luyện và các VĐV đều về Hoằng Phong, phối hợp cùng với địa phương tổ chức hội vật với vai trò là trọng tài, thành viên ban tổ chức. Đây cũng là dịp rất tốt để phát hiện các VĐV có năng khiếu, tài năng, bổ sung cho đội tuyển vật, qua đó tiếp tục thế mạnh và vị thế nằm trong tốp đầu quốc gia.

Bài, ảnh: Minh Hồng

Print
271 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top