TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Ninh Thuận - điểm sáng trong công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học

7852 Lượt xem

Để có thể hiểu hơn về công tác giáo dục thể chất và hoạt động TDTT trong trường phổ thông nói chung và trường nội trú nói riêng, xin giới thiệu đôi nét về "Thực trạng giáo dục thể chất và hoạt động TDTT trong trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Ninh Thuận". Đây được coi là mô hình điểm trong việc thực hiện tốt các chủ trương về công tác giáo dục và thể thao trong trường học của khu vực duyên hải miền Trung và Đông Nam Bộ.

Để giáo dục thể chất và thể thao, ít nhất mỗi trường học cần có 1 nhà thi đấu đa năng (Ảnh: Thiện Tuyến)

Hệ thống cơ sở vật chất: yếu tố tiên quyết tạo nên sự thành công 

Công tác giáo dục thể chất trong nhà trường chính là hoạt động tổ chức dạy và học bộ môn Thể dục và các hoạt động TDTT nhằm góp phần thực hiện giáo dục toàn diện ở Nhà trường; đồng thời trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cơ bản để rèn luyện sức khoẻ, nâng cao thể lực, giúp học sinh giải toả những căng thẳng do thiếu vận động tạo ra. Đặc biệt, đối với môi trường nội trú thì chăm lo giáo dục thể chất cho học sinh là việc làm vô cùng cần thiết. Để có thể hiểu hơn về công tác giáo dục thể chất và hoạt động TDTT trong trường phổ thông nói chung và trường nội trú nói riêng, xin giới thiệu đôi nét về "Thực trạng giáo dục thể chất và hoạt động TDTT trong trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Ninh Thuận". Đây được coi là mô hình điểm trong việc thực hiện tốt các chủ trương về công tác giáo dục và thể thao trong trường học của khu vực duyên hải miền Trung và Đông Nam Bộ.

Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Ninh Thuận là cơ sở giáo dục dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống ở những vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn như: Chăm, Rắc Lây, Tày, Nùng, HRê, KHo. Trung bình hàng năm số học sinh được đào tạo tại đây xấp xỉ 300 em. Đội ngũ giáo viên của trường là 17 người, trong đó có 02 giáo viên thể dục kiêm giáo dục quốc phòng, đạt chuẩn Đại học, có chuyên môn giỏi, đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi đấu TDTT của tỉnh, ngành.

Được sự quan của các cấp chính quyền, công tác dạy và học của Nhà trường nói chung, trong đó có việc dạy và học môn giáo dục thể chất được triển khai và thực hiện tốt, được Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở TDTT (nay là Sở VH,TT&DL Ninh Thuận) đánh giá cao. Để có được kết quả đó, trước hết phải kể đến hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giáo dục thể chất và tổ chức các hoạt động TDTT của Nhà trường khá đầy đủ, đảm bảo về mặt kỹ thuật với: 01 nhà thi đấu đa năng, 01 sân Bóng rổ, 01 sân Bóng chuyền, 02 phòng dành cho môn Bóng bàn với 13 bàn Bóng bàn. Các công trình phục vụ cho hoạt động TDTT của Nhà trường cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích, sân bãi tập luyện. Căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất hiện có, các môn thể dục được tổ chức tập luyện trong Nhà trường gồm: Cờ Vua, Bóng chuyền, Bóng bàn, Điền kinh, Kéo co, Bắn nỏ, Bóng rổ, Cầu lông.

Ngoài các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học như: vợt, thước, đồng hồ điện tử, bóng... được Bộ Giáo dục và Đào tạo trang bị đầy đủ theo đúng danh mục đã quy định, hàng năm Nhà trường còn dành khoảng 30 triệu đồng để chi cho việc mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho việc tập luyện môn giáo dục thể chất, phụ cấp cho giáo viên và tổ chức các hoạt động TDTT trọng điểm như: Hội khoẻ Phù Đổng cấp trường, Đại hội Điền kinh học sinh... Bên cạnh đó, lãnh đạo Nhà trường còn rất tích cực trong việc vận động nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp, Hội cha mẹ học sinh... hỗ trợ các dụng cụ tập luỵện TDTT cho các lớp trong sinh hoạt TDTT ở nội trú như: Vợt, quả cầu, các loại bóng... nhằm giúp các em có thêm điều kiện để học tập và tập luyện tốt.

Bà Đàng Thị Mỹ Hương - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: "Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ chế chính sách cũng như các điều kiện về sân, bãi nhưng nhận thức được tầm quan trọng của công tác giáo dục thể chất và hoạt động TDTT trong trường học, lãnh đạo Nhà trường luôn quan tâm và chỉ đạo sát sao các nội dung cũng như tổ chức các hoạt động TDTT trọng điểm như: Hội khoẻ Phù Đổng cấp trường, Đại hội Điền kinh học sinh... đặc biệt hiện tại, chế độ chính sách đối với giáo viên thể dục còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với yêu cầu công tác nhưng với tinh thần tất cả vì sự phát triển toàn diện của học sinh, tập thể giáo viên cũng như bản thân học sinh của Nhà trường luôn tổ chức dạy và học tốt, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động TDTT của Nhà trường"... (còn tiếp)

Việt Dũng

Print
7852 Đánh giá bài viết này:
2.5

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top