TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tọa đàm hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống đuối nước (25/7)

294 Lượt xem

Ngày 28/4, Đại hội đồng Liên hợp quốc lần đầu tiên thông qua nghị quyết về phòng chống tai nạn đuối nước và chỉ định ngày 25/7 hằng năm là Ngày Thế giới phòng chống đuối nước.

Image

Cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để phòng, chống đuối nước cho trẻ em (Ảnh:TA)

Nghị quyết khuyến khích tất cả thành viên Liên hợp quốc chỉ định một đầu mối quốc gia về phòng chống tai nạn đuối nước; xây dựng kế hoạch quốc gia về phòng chống đuối nước; soạn thảo chương trình phòng chống đuối nước phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); ban hành và thực thi hiệu quả các luật về an toàn liên quan đến nước.

Bên cạnh đó, các quốc gia thành viên Liên hợp quốc được khuyến nghị đưa thông tin liên quan đến tai nạn đuối nước vào hệ thống dữ liệu thống kê quan trọng và tổng hợp tất cả dữ liệu liên quan các trường hợp tử vong do đuối nước vào số liệu đánh giá quốc gia; thúc đẩy các chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống đuối nước, cũng như nhằm thay đổi hành vi để phòng tránh tai nạn đuối nước; thúc đẩy lồng ghép phòng chống đuối nước trong các chương trình giảm nhẹ rủi ro thiên tai hiện có.

Để tiếp tục lan tỏa rộng hơn nữa về thông điệp này, nhân Ngày Thế Giới phòng chống đuối nước (25/7/2021), Bộ LĐ-TB&XH là đơn vị chủ trì với sự phối hợp của Quỹ Từ thiện Bloomberg, Tổ chức Vận động chính sách Y tế toàn cầu (GHAI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về vấn đề phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Buổi tọa đàm đã được tổ chức thành công và được nhiều sự quan tâm, theo dõi của cộng động thông qua hình thức livetream trên Facebook. Tọa đàm có sự góp mặt của các vị khách mời với chuyên môn hoạt động trong lĩnh vực phòng chống đuối nước và những ban ngành liên quan chặt chẽ đến vấn đề này tại Việt Nam như: Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội; Ông Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục - Đào tạo; TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; Bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc quốc gia Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (GHAI) cùng các nhà báo, đại diện ban ngành và đại diện các tổ chức quốc tế về lĩnh vực trẻ em.

Đây là cơ hội để các ban ngành liên quan ngồi lại và thảo luận một số vấn đề đáng quan tâm, để đưa ra những giải pháp can thiệp trước thực trạng đáng lo ngại của đuối nước. Một số câu hỏi đã được đưa ra và giải đáp như Nhà nước Việt Nam đã có những chính sách, hoạt động như thế nào với vấn đề đuối nước; sự hỗ trợ can thiệp của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam trong những năm qua đã đạt được những kết quả như thế nào; biện pháp an toàn nào để bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước? Tại buổi tọa đàm, các diễn giả và khách mời đã cùng nhau trao đổi các thông tin nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn nạn đuối nước cũng như các thành tựu và thách thức của hoạt động phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết: “phòng, chống đuối nước trẻ em luôn là vấn đề quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành đoàn thể nhằm đảm bảo quyền sống còn của trẻ em, thực hiện Công ước quốc tế về quyền trẻ em, các mục tiêu thuộc chương trình nghị sự về phát triển bền vững. Mới đây, ngày 19 tháng 7 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1248/QĐ-TTg phê duyệt chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030 với mục tiêu giảm 20% số trẻ tử vong do đuối nước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, nhiều giải pháp đang được triển khai để phòng, chống đuối nước trẻ em. Thứ nhất là rà soát các khuôn khổ pháp lý về phòng, chống đuối nước trẻ em. Thứ hai là tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng, chống đuối nước trẻ em cho các cấp, các ngành, cha mẹ, người chăm sóc trẻ. Thứ ba là chủ động ban hành hướng dẫn và các tiêu chí về Ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn. Thứ tư là nhân rộng mô hình và triển khai dạy bơi an toàn và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em trên toàn quốc. Thứ năm là phối hợp các các bộ, ngành liên quan thực hiện thanh tra, giám sát về nguy cơ dẫn đến đuối nước trẻ em. Thứ sáu là nâng cao năng lực về phòng, chống tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em các cấp.

Để đánh dấu kỷ niệm Ngày thế giới Phòng, chống đuối nước lần đầu tiên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu cùng nhấn mạnh hậu quả nghiêm trọng và sâu sắc của đuối nước đối với gia đình và cộng đồng, từ đó kêu gọi sự phối hợp đa ngành cho các giải pháp cứu sống sinh mạng. Tại Việt Nam, mặc dù kết quả ban đầu đáng khích lệ với việc giảm trung bình 100 trường hợp trẻ em đuối nước mỗi năm nhưng đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em.

Thiết nghĩ, mỗi gia đình tại Việt Nam đều có thể góp phần thiết thực để phòng, chống đuối nước bằng cách giám sát trẻ an toàn, dạy trẻ biết bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, tạo môi trường an toàn cho trẻ em tránh xa nguồn nước. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng, chống và mọi người đều có vai trò trách nhiệm trong việc phòng, chống đuối nước./.

Thùy Anh

 

Print
294 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top