CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Tiền Giang sau 2 năm triển khai Đề án “Phát triển thể dục, thể thao quần chúng giai đoạn 2022 – 2027”

189 Lượt xem

Những năm qua, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, đặc biệt là sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển thể dục, thể thao quần chúng tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2022 - 2027, định hướng đến năm 2030". Điều này cho thấy hướng đi đúng đắn trong xây dựng nền móng vững chắc, thúc đẩy sự phát triển TDTT của địa phương một cách bền vững.

Đa dạng các loại hình tập luyện

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của TDTT đối với sức khỏe nhân dân cũng như đối với sự phát triển kinh tế, xã  hội của địa phương, các cấp chính quyền cũng như ngành VHTTDL tỉnh luôn chú trọng phát triển TDTT. Trong đó, TDTT quần chúng được xác định là nền tảng, là nhiệm vụ then chốt được đặt ra trong công tác phát triển TDTT của tỉnh.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, cũng như các yếu tố về văn hóa, phong tục tập quán, sở thích của người dân, ngành VHTTDL Tiền Giang luôn phát triển đa dạng các loại hình tập luyện và hoạt động TDTT mang tính phổ biến đối với nhiều người, ở mọi lứa tuổi, giới tính… giúp người dân có thể tự chọn cho mình một môn thể thao yêu thích hoặc nội dung, hình thức tập luyện phù hợp để rèn luyện hằng ngày.

Các hình thức tập luyện TDTT đơn giản, không cần đầu tư nhiều về sân bãi, trang thiết bị, như: Chạy, đi bộ, thể dục dưỡng sinh, cầu lông, cờ tướng, võ thuật, bóng đá mini, bóng chuyền... phát triển mạnh ở các địa phương. Thông qua cuộc vận động, phong trào rèn luyện thân thể, luyện tập TDTT trong nhân dân được đẩy mạnh, ngày càng mở rộng và từng bước phát triển. Theo đó, số người tập luyện hàng năm không ngừng gia tăng, năm 2022 - năm đầu tiên triển khai thực hiện đề án, số người tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn tỉnh đạt 35% (tăng 8% so với năm 2021), số gia đình tập luyện TDTT thường xuyên chiếm trên 23,8% (tăng 5,2% so với năm 2021). Tiếp đến năm 2023, hoạt động TDTT quần chúng tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển thông qua Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với các ngày lễ kỷ niệm lớn của địa phương, của đất nước. Số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt tỷ lệ 36,8%, tăng 0,95% so với năm 2022; có 119.879 hộ gia đình tham gia tập luyện TDTT, đạt tỷ lệ 24,50%, tăng 0,47% so với năm 2022.

Image

Sau 2 năm triển khai Đề án, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có bước phát triển vững chắc (Ảnh: T.Tiến)

Cùng với đó, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho tập luyện TDTT của nhân dân được đẩy mạnh. Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Kim Chi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Tiền Giang: tỉnh đã huy động được nhiều thành phần xã hội tham gia xây dựng cơ sở TDTT đều khắp trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT quần chúng phát triển. Theo đó, tỉnh đã thu hút được 12 dự án đầu tư với tổng kinh phí hơn 10,7 tỷ đồng, gồm: 04 Câu lạc bộ thể dục thể hình, thể dục thẩm mỹ; 01 hồ bơi tại huyện Châu Thành; 01 hồ bơi và 01 phòng tập thể hình ở huyện Chợ Gạo; 01 dự án sân bóng đá mini tại huyện Gò Công Tây và 02 hồ bơi cho học sinh trong trường học tại huyện Gò Công Đông. Bên cạnh đó, tỉnh có 02 doanh nghiệp kinh doanh hoạt động TDTT thực hiện dự án theo hình thức xã hội hóa. Với những cơ chế, chính sách về xã hội hóa được ban hành kịp thời đã góp phần tạo điều kiện cho các loại hình kinh doanh dịch vụ TDTT phát triển. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 400 cơ sở kinh doanh hoạt động TDTT lớn, nhỏ với các môn: Bơi lội, Thể hình, Bóng đá, các môn võ, Aerobic, Yoga… đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dân.

Ngoài ra, tỉnh cũng tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng TDTT công cộng như: Các trung tâm, khu tập đa năng, các điểm tập luyện vui chơi, với các thiết bị đơn giản tại các xã, phường, thị trấn, khu dân cư..., tạo mạng lưới hạ tầng TDTT đáp ứng nhu cầu tập luyện hàng ngày của nhân dân. Trang thiết bị, dụng cụ tập luyện TDTT được đặt tại các Trung tâm Văn hóa - Thể thao, công viên, những nơi công cộng rộng rãi, thoáng mát, thường xuyên có nhiều người đến vui chơi, tập luyện TDTT trên toàn tỉnh. Đây là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Đề án.

Từ khi triển khai đến khi hoàn tất Đề án, Thành phố Mỹ Tho sẽ lắp đặt từ 08 - 10 điểm tại các Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, phường; các công viên lớn và các khu vực công cộng, khu vực đông dân cư như: Quảng trường, các bờ kè sông, hồ và các công viên... Thị xã Gò Công và thị xã Cai Lậy: Mỗi nơi đặt từ 06 - 08 điểm tại các Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, phường; các bờ kè sông, rạch, công viên hoặc nơi công cộng. Các huyện: Mỗi nơi đặt từ 04 - 06 điểm tại các Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, thị trấn; các bờ kè sông, rạch, công viên hoặc nơi công cộng.

Theo ghi nhận, trong 2 năm qua, các dụng cụ tập luyện nơi công cộng được trang bị rộng khắp, với nhiều chức năng khác nhau. Tiến độ thi công các công trình, dự án về TDTT được đẩy nhanh, đặc biệt là trong các trường học, cộng đồng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc rèn luyện giáo dục thể chất của học sinh, sinh viên và người dân có nhiều sự lựa chọn trong rèn luyện sức khỏe hàng ngày.

Bên cạnh đó, các mô hình câu lạc bộ TDTT, các điểm vui chơi của trẻ em được thành lập ở các khu phố, ấp và trong các cơ quan, đơn vị đã đáp ứng nhu cầu tập luyện và hưởng thụ của Nhân dân. Thông qua cuộc vận động, phong trào rèn luyện thân thể, luyện tập TDTT trong các đối tượng được đẩy mạnh, ngày càng mở rộng và từng bước phát triển.

Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ hoạt động thể thao là nền tảng quan trọng giúp phong trào TDTT quần chúng từng bước phát triển. Nhiều địa phương có nhà thi đấu thể thao đa môn, sân bóng đá cấp huyện được đầu tư xây dựng khang trang như ở các huyện Cái Bè, Chợ Gạo, Gò Công Đông…, giúp người dân có điều kiện tham gia các hoạt động TDTT, như: Thể dục dưỡng sinh, cầu lông, bóng chuyền...

Hướng tới các mục tiêu

Mặc dù phong trào TDTT quần chúng của tỉnh đã có bước phát triển mạnh cả về chất và lượng, song để phát triển sâu, rộng hơn, trong năm 2024 và các năm tiếp theo, các cấp, ngành chức năng, địa phương cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền cũng như người dân về vai trò, lợi ích của tập luyện TDTTT; tăng cường tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao, thu hút đông đảo người dân tham gia, qua đó thúc đẩy phong trào tập luyện ở địa phương. Bên cạnh đó, tăng cường đào tạo, mở lớp tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ thể thao tại các quận, huyện, thị xã, nhằm động viên phong trào phát triển sâu rộng hơn; đẩy mạnh xã hội hóa nhằm đầu tư về cơ sở vật chất cũng như kinh phí tổ chức các giải thi đấu thể thao; mở rộng, xây dựng các thiết chế thể thao, tổ chức nhiều môn thi đấu mới, phù hợp với đông đảo quần chúng để thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng từ cơ sở đến tỉnh.

Đề án phát triển TDTT quần chúng của tỉnh Tiền Giang hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc và chất lượng cuộc sống cũng như đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc. Đa dạng hóa các hoạt động TDTT quần chúng, các loại hình thể dục, thể thao giải trí đáp ứng nhu cầu của mọi người. Phấn đấu đến năm 2030 đạt được các chỉ tiêu cơ bản như: 40% số người tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên; 27% số gia đình thể thao; 100% số trường học đảm bảo giáo dục thể chất nội khóa có chất lượng; 100% số trường thực hiện tập luyện thể dục, thể thao ngoại khóa; 100% chiến sĩ quân đội, công an đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể theo quy định; 80% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên.

VD

Print
189 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top