CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thúc đẩy phong trào cờ tướng

202 Lượt xem

Trong hơn 10 năm trở lại đây, phong trào giải trí, tập luyện và thi đấu cờ tướng diễn ra phổ biến từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến biển đảo, thu hút hàng ngàn người với nhiều độ tuổi khác nhau tham gia. Đây là bộ môn thể thao trí tuệ, lành mạnh, hấp dẫn, mang đến cho người chơi và người xem nhiều cung bậc cảm xúc, đồng thời trở thành nét đẹp văn hóa độc đáo và nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, nhất là trong mỗi dịp Tết đến, xuân về...

Đa dạng các sân chơi

Bộ môn cờ tướng đã và đang có xu hướng phát triển khá mạnh, phổ biến trong cán bộ, công chức, viên chức và người dân Quảng Trị. Minh chứng rõ ràng nhất chính là nhiều giải cờ tướng được các cấp, ngành, cá nhân quan tâm tổ chức. Sôi nổi nhất là những giải cờ tướng diễn ra thường niên vào dịp tết Nguyên đán, vừa tạo sân chơi thiết thực, bổ ích cho người có đam mê, vừa trở thành nét đẹp văn hóa đầu xuân mới.

Toàn tỉnh có nhiều giải cờ tướng quy mô, chất lượng cao được tổ chức thường niên theo hình thức xã hội hóa thể dục thể thao (TDTT), góp phần quan trọng vào phát triển bộ môn này. Nổi bật như Giải Cờ tướng Khối 2, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tổ chức thường niên vào ngày mùng 5 tết Nguyên đán.

Anh Hoàng Minh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cờ tướng Khối 2 cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, nâng cao trình độ, kỹ năng chơi cờ, 22 người yêu thích cờ tướng trong khối đã thống nhất thành lập CLB Cờ tướng Khối 2 để cùng kết nối và phát triển đam mê.

CLB đã tạo dựng 1 địa điểm thích hợp ở quán cà phê Hoa Viên để các thành viên tham gia sinh hoạt thường xuyên; tổ chức nhiều giải nội bộ, trong đó nổi bật là giải Cờ tướng truyền thống mừng Đảng, mừng Xuân được duy trì suốt 11 năm qua và một số giải mở rộng để mọi người có dịp giao lưu, thi đấu. Từ sân chơi này, nhiều thành viên CLB nâng cao được kiến thức, kỹ năng, chiến thuật, bản lĩnh thi đấu.

Vào mỗi dịp đầu năm mới, nhiều kỳ thủ cờ tướng háo hức lên đường tham gia tranh tài tại các giải cờ tướng cấp huyện, thành phố được tổ chức thường niên.

Image

Kỳ thủ Ngô Văn Lộc, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, cho biết: “Với những người chơi cờ tướng, niềm vui lớn nhất chính là được tham gia các giải để có dịp giao lưu, thi đấu. Tôi và nhiều người chơi cờ ở huyện Gio Linh rất vui khi Trung tâm Văn hóa Thông tin (VHTT)-TDTT huyện Gio Linh luôn quan tâm tổ chức thường niên giải cờ tướng vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Đây thực sự là sân chơi bổ ích để chúng tôi thỏa mãn niềm đam mê và có nhiều trải nghiệm thú vị cùng đối thủ trong thi đấu”.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm VHTT-TDTT huyện Triệu Phong Hoàng Đức Bảo, những năm qua, huyện Triệu Phong triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm thúc đẩy phát triển phong trào tập luyện, thi đấu cờ tướng trên địa bàn huyện và tuyển chọn các vận động viên (VĐV) đạt thành tích cao vào Đội tuyển Cờ tướng huyện tham gia thi đấu các giải cờ tướng tỉnh.

Huyện chú trọng duy trì tổ chức giải cờ tướng vào mỗi dịp Tết đến, xuân về, đồng thời khuyến khích, hỗ trợ các địa phương và CLB cờ tướng tổ chức các giải nội bộ nhằm tạo điều kiện cho các VĐV gặp gỡ, giao lưu, trao đổi chuyên môn trong thi đấu. Vừa qua, huyện tổ chức thành công Giải Cờ tướng xuân Giáp Thìn - 2024, quy tụ 40 kỳ thủ tranh tài được đánh giá là giải đấu có quy mô, chất lượng cao.

Cần được tiếp sức...

Cờ tướng được xem là môn thể thao trí tuệ có từ lâu đời. Đây là bộ môn đòi hỏi ít về yếu tố thể lực nhưng lại yêu cầu rất cao về sự tập trung, bền bỉ, sức sáng tạo và tư duy logic. Thông qua sự rèn luyện tâm lý, năng lực tính toán, phán đoán trong khi chơi cờ sẽ mang đến cho người chơi rất nhiều lợi ích, giúp giải tỏa strees, rèn luyện trí nhớ.

Bộ môn này không cần sự đầu tư nhiều về kinh phí, chỉ cần một bộ cờ là mọi người có thể chơi mọi lúc, mọi nơi. Niềm vui chơi cờ tướng không chỉ dừng lại ở hai người chơi mà còn lan tỏa đến những người đến xem. Vì thế, tính kết nối, giao lưu bạn bè qua môn cờ tướng được thể hiện rõ.

Điểm sáng về sự phát triển của bộ môn cờ tướng tỉnh Quảng Trị đó là nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương và sự ủng hộ người dân thông qua việc tổ chức nhiều giải đấu.

Nổi bật là trong vòng 10 năm qua, bộ môn cờ tướng đã được đưa vào thi đấu tại Đại hội TDTT các cấp trong tỉnh; một số địa phương như: TP.Đông Hà và các huyện Gio Linh, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Cam Lộ... tổ chức thường niên giải cờ tướng đầu xuân; nhiều CLB cờ tướng tổ chức giải cờ tướng nội bộ và mở rộng tạo ra sân chơi cho hàng trăm kỳ thủ trong, ngoài tỉnh.

Các hội, nhóm giao lưu cờ tướng qua mạng cũng đang phát triển khá tốt, thu hút đông đảo thành viên. Những hoạt động diễn ra sôi nổi, hấp dẫn này đã tác động mạnh đến sự phát triển phong trào cờ tướng một cách sâu rộng trên toàn tỉnh.

Anh Phan Anh Tuấn, huấn luyện viên (HLV) môn cờ tướng, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết, hiện nay, phong trào chơi cờ tướng phát triển khá sâu rộng trên khắp các vùng miền trong tỉnh. Số lượng người chơi cờ tướng ngày càng nhiều lên, ước khoảng 3.000 người biết chơi, trong đó khoảng 500 người tham thi đấu nhiều giải cờ tướng; trên 100 CLB cờ tướng được thành lập trên tinh thần tự nguyện của người dân với mục tiêu cùng kết nối và phát triển đam mê.

Đòn bẩy mạnh mẽ tác động đến sự phát triển của phong trào cờ tướng chính là có nhiều giải đấu quy mô từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở được tổ chức; nhiều người có chuyên môn, tâm huyết với cờ tướng đã mời chuyên gia, HLV cờ tướng giỏi về Quảng Trị để hướng dẫn, hỗ trợ tổ chức giải phong trào, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm nâng cao kỹ thuật, chiến thuật thi đấu. Một số kỳ thủ giỏi ở Quảng Trị tham gia thi đấu đạt nhiều thành tích ở các giải cờ tướng trên toàn quốc...

Tuy nhiên, để phát triển bền vững và từng bước nâng cao chất lượng phong trào cờ tướng, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành và địa phương, doanh nghiệp. Mong muốn lớn nhất của cộng đồng chơi cờ tướng ở Quảng Trị đó là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thường niên giải cờ tướng cấp tỉnh; hỗ trợ thêm về mặt chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm tổ chức giải, thành lập CLB.

Các đơn vị, địa phương nghiêm túc đánh giá lại chất lượng phong trào cờ tướng, từ đó vạch ra kế hoạch, định hướng rõ ràng cho mục tiêu phát triển phong trào một cách sâu rộng, toàn diện, góp phần vào bức tranh đa sắc màu của thể thao tỉnh nhà.

Nguyễn Minh Đức - Báo Quảng Trị

Print
202 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top