TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thứ trưởng Ngô Thị Minh được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội thể thao học sinh Việt Nam nhiệm kỳ IV (2023-2028)

220 Lượt xem

Sáng 13/5, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Thể thao học sinh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IV (2023-2028).

Image

Phó tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh (thứ 2 từ phải qua) được tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Hội (Ảnh: QB)

Tham dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh; nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa - Chủ tịch Hội Thể thao học sinh Việt Nam; đại diện Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng cục Thể dục Thể thao; đại diện một số đơn vị thuộc Bộ GDĐT; lãnh đạo một số Sở GDĐT, các trường Đại học…

Trong nhiệm kỳ 2016-2020, hoạt động thể thao trong nhà trường và hệ thống các giải thi đấu thể thao dành cho học sinh đã từmg bước khẳng định được mục đích, vai trò và ý nghĩa to lớn, đưa phong trào tập luyện thể thao của học sinh ngày càng phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Số lượng học sinh tham gia tập luyện thể thao ngày càng đông đảo, các hoạt động thể thao ngày càng đa dạng, phong phú, học sinh có nhiều cơ hội để tham gia tập luyện.

Về phong trào thể thao học sinh

Hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp về thể dục, thể thao học sinh phổ thông thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo và được sự bảo trợ nhà nước của Vụ GDTC. Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Hội luôn phối hợp chặt chẽ với Vụ GDTC trong việc tổ chức các hoạt động thể thao của học sinh, sinh viên.

Công tác tổ chức, điều hành, phát triển phong trào thể dục thể thao các cấp luôn được đổi mới (hoạt động đa dạng, phong phú các mô hình câu lạc bộ thể thao, các hoạt động giao lưu tại các cơ sở giáo dục..., tạo được nhiều sân chơi cho học sinh. Các giải thi đấu thể thao ở các cấp trường, cụm trường, quận, huyện, tỉnh/thành phố; đặc biệt là các giải thể thao toàn quốc do Hội phối hợp với Vụ GDTC chủ trì tổ chức (các giải vô địch từng môn thể thao được tổ chức hàng năm; Hội thi Văn hóa, thể thao các trường phổ thông dân tộc nội trú: Hội thi Thể thao học sinh khuyết tật,..) được duy trì tổ chức đều đặn, khoa học, thu hút được sự tham gia đông đảo của các đoàn, vận động viên; đặc biệt là phong trào Hội khỏe Phủ Đồng (HKPÐ).

HKPÐ là Đại hội thể thao có quy mô lớn nhất của học sinh phổ thông, được tổ chức theo chu kỳ 4 năm/lần. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1983, qua hơn 30 năm phát triển, phong trào HKPÐ ngày càng thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo học sinh trên cả nước, là ngày hội thể thao học đường, góp phần tích cực vào giáo dục toàn diện cho học sinh.

Thông qua phong trào HKPĐ, mọi học sinh đều có cơ hội luyện tập và thể hiện tài năng thể thao của mình thông qua các cuộc thi đấu. Phong trào HKPÐ được duy trì tổ chức từ cấp trường đến cấp toàn quốc, HKPÐ nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp lãnh đạo, các cơ quan quản lý giáo dục, các nhà trường và cơ sở giáo dục: sự tham gia tích cực của học sinh ở mọi lứa tuổi: Hầu hết các trường tổ chức HKPÐ cấp trường hàng năm; Các quận, huyện, thị xã tổ chức HKPÐ theo chu kỳ 2 năm/lần; Các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương xây dựng kế hoạch và tham gia HKPÐ khu vực và toàn quốc tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần; Số lượng học sinh tham gia tâp luyện thể thao ngày càng tăng.

Image

Toàn cảnh Đại hội diễn ra tại Hà Nội ngày 13/5 (Ảnh;QB)

Công tác triển khai tổ chức các giải thi đấu thể thao toàn quốc

Xây dựng, ban hành Điều lệ các giải thi đấu thể thao: Điều lệ được xin ý kiến rộng rãi từ các cơ quan chuyên môn cũng như các cơ sở, mục đích nhằm tạo ra những quy định hợp lý, phù hợp, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục cũng như cá nhân học sinh, vận động viên tham gia thi đấu ở các giải thi đấu cấp toàn quốc. 

Để đảm bảo tổ chức thành công các giải thi đấu thể thao, mang lại hiệu quả giáo dục cao đối với các em học sinh, vận động viên thì công tác phối hợp giữa Trung ương, địa phương, cơ quan chuyên môn và các tổ chức, cá nhân là rất quan trọng, cần thiết.

Đối với địa phương đăng cai: hỗ trợ, đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất để tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ giải thi đấu: như công tác lễ tân, khai mạc, bế mạc, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ thi đấu và các hoạt động giao lưu giữa các đoàn và các vận động viên.

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước về thể dục thể thao và các liên đoàn thể thao quốc gia: phối hợp triển khai tổ chức công tác bồi dưỡng trọng tài, điều hành chuyên môn, tổ chức thi đấu và xác định thành tích các nội dung thi đấu.

Công tác trọng tài: Công tác trọng tài ở mỗi giải thi đấu luôn đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành công của giải đấu. Trọng tài được điều động kết hợp các trọng tài chuyên nghiệp của ngành thể dục thể thao và đội ngũ giáo viên thể dục trong các nhà trường có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm đều có cơ hội tham gia điều hành các giải thi đấu thể thao của học sinh.
Tổ chức thi đấu, điều hành chuyên môn: xây dựng lịch thi đấu hợp lý, khoa học; tổ chức các trận thi đấu đảm bảo tính khách quan, công bằng, tạo điều kiện để các vận động viên phát huy được tốt nhất khả năng của bản thân để giành thành tích cao nhất.

Tổng hợp thành tích, khen thưởng: Việc tổ chức thi đấu và xác định thành tích được thực hiện chuẩn xác...các vận động viên đạt thành tích tại các giải thi đấu đều được Trung ương Hội tuyên dương khen thưởng, cấp giấy chứng nhận thành tích và đây là cơ sở để kịp thời động viên, khen thưởng nhằm khích lệ tinh thần và là động lực phấn đấu cho mỗi học sinh trong việc rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe và hăng say luyện tập, thi đấu để đạt thành tích cao và trở thành những VĐV thể thao chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Ban chấp hành nhiệm kỳ III cũng chỉ ra các hoạt động của Hội vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế cần khắc phục: Ban chấp hành tuy đông nhưng hầu hết làm công tác kiêm nhiệm; hoạt động của các ban chức năng còn yếu; những khó khăn về kinh phí hoạt động cũng như huy động nguồn lực xã hội hóa chưa cao.

Tại Đại hội, các đại biểu đã biểu quyết bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ IV gồm 23 người, ban thường vụ gồm 7 người. Thứ trưởng Ngô Thị Minh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội của Hội Thể thao học sinh Việt Nam nhiệm kỳ IV (2023-2028). Các Phó Chủ tịch Hội gồm: Ông Nguyễn Thành Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất; ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch Liên đoàn Vovinam; ông Nguyễn Hồng Minh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thể dục thể thao.

Phát biểu tại Đại hội trên cương vị Chủ tịch Hội thể thao học sinh Việt Nam, Thứ trưởng Ngô Thị Minh mong muốn các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành tăng cường và phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ IV đã đề ra.

Ngay trong tháng 8 năm 2023 Việt Nam sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á, do đó, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh Hội Thể thao học sinh Việt Nam sẽ đồng hành để Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 thành công tốt đẹp.

Phương hướng chung trong nhiệm kỳ thứ IV của Hội Thể thao học sinh Việt Nam là phát huy hiệu quả vai trò của Hội trong sự nghiệp giáo dục đào tạo. Từ đó góp phần gắn giáo dục tri thức, đạo đức, kỹ năng sống với giáo dục thể chất, nâng cao thể lực, tầm vóc con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Đẩy mạnh phát triển mạng lưới câu lạc bộ thể dục thể thao trong nhà trường, phấn đấu mỗi trưởng có ít nhất 1 câu lạc bộ thể thao được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên; Tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế với các tổ chức giáo dục và thể thao trong khu vực và châu lục nhằm nâng cao vị thế hoạt động thể thao và thành tích của học sinh và cán bộ, giáo viên…

Thùy Anh
 

Print
220 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top