CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thể thao Thanh Hóa đặt nhiều kỳ vọng mới trong năm Giáp Thìn

155 Lượt xem

Bằng những nỗ lực trong định hướng, quản lý, tổ chức các hoạt động TDTT hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe cho người dân, trong năm 2023, ngành TDTT tỉnh Thanh Hóa đã gặt hái nhiều thành tích ấn tượng cả trên lĩnh vực TDTT quần chúng và thể thao thành tích cao. Kết quả đó được xem như tiền đề để năm 2024, toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh phát triển công tác TDTT trên địa bàn tỉnh. 

Những dấu ấn trong năm 2023

Trong năm 2023, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có bước phát triển rộng khắp cả về chiều rộng lẫn bề sâu. Theo đó, đến tháng 12/2023, số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn tỉnh đạt 44,2% dân số; Số CLB TDTT đạt 3.530 CLB (tăng 30 CLB so với năm 2022). Các hoạt động TDTT điễn ra sôi nổi, thường xuyên và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tập luyện thường xuyên. Công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học tiếp tục được quan tâm, chú trọng với 100% trường học thực hiện đảm bảo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 98,6% các trường học tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Chất lượng các môn học giáo dục thể chất được nâng cao thông qua việc đổi mới phương pháp giảng dạy, đội ngũ giáo viên đảm bảo trình độ, chuyên môn, cơ sở hạ tầng được đầu tư.

Hệ thống các giải TDTT quần chúng cấp tỉnh được duy trì, nâng cao chất lượng trong năm 2023 từ tỉnh đến cơ sở hàng trăm giải thể thao quần chúng được tổ chức thành công. Nhiều giải đã gây được tiếng vang lớn, thu hút đông đảo các đối tượng tham gia và trở thành ngày hội thể thao của nhân dân như: Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ XI dành cho lứa tuổi học đường, giải Marathon băng rừng tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Hội thi thể thao các dân tộc và giải bóng đá nhi đồng Cup Báo Thanh Hóa. Các hoạt động thể thao phong trào đã góp phần tăng cường sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động TDTT của tỉnh tiếp tục được đầu tư, nâng cấp. Hiện trên địa bàn tỉnh có 556 sân vận động đủ kích thước (60m x 90m), 155 nhà tập luyện, thi đấu cơ sở; 4.289 sân bóng chuyền; 4.644 sân cầu lông; 2.391 bàn bóng bàn; 134 sân quần vợt; 216 bể bơi đơn giản; 126 sân bóng rổ; 4.046 sân chơi bãi tập. Các công trình TDTT trên địa bàn tỉnh cũng như hệ thống các thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở cơ bản được sử dụng, khai thác hiệu quả

Công tác xã hội hóa TDTT tiếp tục được đẩy mạnh, nhân dân tự nguyện đóng góp công sức, kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động TDTT ngày càng nhiều. Các mô hình kinh doanh dịch vụ TDTT được mở rộng và phát triển mạnh ở một số môn như: bóng đá, bơi, mô tô nước, thể dục thẩm mỹ, thể dục thể hình, billiards & snooker, yoga và các môn võ thuật...

Bóng đá là môn thể thao phát triển mạnh ở Thanh Hóa cả hệ phong trào lẫn chuyên nghiệp (Ảnh: A. Nguyệt)

Thể thao phong trào phát triển đã tạo đà cho thể thao thành tích cao của tỉnh bứt phá và gặt hái những thành công. Các VĐV Thanh Hóa tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong Top đầu cả nước tại những giải đấu quốc gia và quốc tế. Năm 2023, các đội tuyển của tỉnh tham dự với tổng cộng 122 giải trong nước và quốc tế, giành 802 huy chương các loại, vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Trong đó, tại SEA Games 32, thể thao Thanh Hóa đóng góp 20 VĐV tranh tài ở 14 môn thi đấu và giành được 17 huy chương, trong đó có 7 HCV, 5 HCB, 5 HCĐ (chiếm gần 5% tổng số huy chương của Đoàn thể thao Việt Nam). Đặc biệt, CLB Bóng đá Đông Á Thanh Hóa đã thi đấu ấn tượng trong mùa giải năm 2023 khi giành được 3 danh hiệu gồm: Vô địch Cup Quốc Gia và Siêu Cup Quốc Gia cùng danh hiệu vô địch U19 quốc gia.

Đánh giá về công tác TDTT quần chúng của tỉnh, ông Nguyễn Duy Tự - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa cho biết: Năm 2023 là năm sôi động của thể thao phong trào tỉnh Thanh Hóa, các chỉ tiêu kế hoạch đều được hoàn thành tốt. Số lượng các giải thể thao phong trào được mở rộng và chất lượng được nâng cao. Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" đã thu hút sự hưởng ứng tham gia tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Thể thao thành tích cao cũng gặt hái những thành công ấn tượng khi các đội tuyển đều bội thu huy chương, trong đó đặc biệt là huy chương ở các giải trẻ quốc gia. Sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện trong năm 2023 đã tiếp tục khẳng định vị thế top đầu của của Thể thao Thanh Hóa trên bản đồ thể thao quốc gia". 

Hướng đến những mục tiêu trọng tâm trong năm Giáp Thìn

Với những thành tích đã đạt được, cùng nền tảng nội lực sẵn có và sự đầu tư, chiến lược phát triển bài bản, bước vào năm 2024, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia tập luyện thể thao. Đồng thời, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về phát triển phong trào TDTT, chú trọng vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Phát động, hướng dẫn, chỉ đạo các cấp, các ngành, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hoạt động, các giải thể thao cơ sở.

Cùng với phát triển thể thao phong trào, ngành VHTTDL Thanh Hóa dồn lực cho Thể thao thành tích cao. Theo đó, Sở xác định tiếp tục nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, tập trung xây dựng lực lượng VĐV và đảm bảo đủ chỉ tiêu 800 VĐV cho các môn thể thao, ưu tiên đầu tư cho các môn có thế mạnh đồng thời phát triển thêm một số môn thể thao phù hợp với tiềm năng của tỉnh và xu thế chung của quốc gia, khu vực và quốc tế. Chuẩn bị các điều kiện thành lập thêm một số môn thể thao đạt mục tiêu giai đoạn 2022-2025 từ 31 bộ môn tăng thêm 4 bộ môn với 1.000 VĐV các tuyến, 130-150 HLV. Tổ chức từ 5 - 7 giải quốc gia theo sự ủy quyền của Cục TDTT và các giải thể thao khác khi được giao nhiệm vụ. Tích cực tham gia thi đấu và giành được thành tích cao tại các giải quốc gia, quốc tế và chuẩn bị lực lượng tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026, SEA Games, ASIAD, Olympic và các giải đấu quốc tế khác, phấn đấu giữ vị thế tốp đầu toàn quốc và giành được những thành tích bứt phá trên đấu trường quốc tế.

Để từng bước hiện thực hóa những kế hoạch, mục tiêu đặt ra, trong năm 2024, ngành VHTTDL Thanh Hóa sẽ tổ chức 145 hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch; trong đó có 30 sự kiện thể thao.

Chỉ riêng trong dịp trong, trước và sau Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, trên địa bàn tỉnh nhiều hoạt động thể thao quần chúng được tổ chức  gồm: Tổ chức Hội thi biểu diễn Vovinam mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn, múa Lân - Sư - Rồng; thi đấu Cờ tướng, Cờ người, Vật dân tộc, các trò chơi dân gian; tổ chức Giải Bóng đá mừng Đảng, mừng Xuân; Giải Quần vợt mừng Đảng, mừng Xuân; tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam 27/3 và thăm hỏi tặng quà các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động TDTT...

VD

Print
155 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top