CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Thành phố Hồ Chí Minh: cái nôi phát triển phong trào Judo người khiếm thị

579 Lượt xem

Phong trào người khiếm thị tập luyện môn Judo hình thành và phát triển đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2004. Sau gần 20 năm phát triển, phong trào Judo người khiếm thị đã có những bước tiến và là nền tảng cơ sở để các VĐV Judo khiếm thị hướng đến những mục tiêu giành thành tích cao trên đấu trường thể thao khu vực và châu lục.

Ông Lý Đại Nghĩa - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: ở Việt Nam, phong trào judo người khiếm thị phát triển chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện có 3 nơi đang duy trì phát triển phong trào judo cho người khiếm thị là Cộng đồng thể thao người khuyết tật Việt Nam, trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, Nhà tập luyện Phú Thọ. Ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận là địa phương tiếp theo đang phát triển phong trào trong khoảng một năm qua, đơn cử là CLB judo người khiếm thị tại Trung tâm bảo trợ Lagi.

Hiện nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh có 120 người khiếm thị chơi Judo, trong đó có khoảng 30 người có thể thi đấu các giải quốc gia và quốc tế. Để đẩy mạnh phong trào Judo người khiếm thị cũng như lựa chọn những VĐV thi đấu quốc gia, quốc tế, Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tổ chức xã hội đã và đang khởi xướng nhiều chương trình hoạt động, giải đấu nhằm giúp các VĐV đặc biệt có cơ hội tập luyện và thi đấu để minh chứng năng lực, giá trị bản thân của mình.

Dự án "Trao gậy trắng - Dẫn dắt tương lai" là chương trình tập huấn sử dụng gậy trắng và trao hỗ trợ dinh dưỡng, y tế, giáo dục cho VĐV Judo khiếm thị. Dự án là một phần của nỗ lực hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên khiếm thị để họ có thể hoà nhập một cách tốt đẹp với xã hội. Chương trình đã trao tặng 35 VĐV gậy trắng cùng 70 bộ võ phục, 35 gói hỗ trợ y tế và 35 gói hỗ trợ dinh dưỡng cho các VĐV khiếm thị. VĐV khiếm thị tận dụng các tính năng tiên tiến của thiết bị này để bảo vệ và tăng cường khả năng di chuyển trên đa dạng địa hình.

Image

Bên cạnh đó, dự án cũng bao gồm chương trình tập huấn về tầm quan trọng của dinh dưỡng thể thao, đặc biệt đối với các VĐV khiếm thị sau giờ tập luyện thể thao, các em còn làm nghề massage, xoa bóp trị liệu, hồi phục... nên nhu cầu dinh dưỡng để bổ trợ cho tập luyện và lao động là rất cần thiết. Đồng thời hướng dẫn các VĐV cách sử dụng thực phẩm chức năng, bổ sung dinh dưỡng, thuốc bổ hợp lý, khoa học và hiệu quả.

Một chương trình nữa mà Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang tích cực triển khai và thu hút được đông đảo người khiếm thi chơi môn Judo tham gia, đó là hành trình huấn luyện hòa nhập cho VĐV Judo khiếm thị tại thành phố. Đây là một chương trình tập huấn và thi đấu trong khuôn khổ dự án "Hành trình huấn luyện hòa nhập cho VĐV Judo khiếm thị" nhằm nâng cao nhận thức xã hội về giá trị và năng lực của người khuyết tật do ThS. Trần Mai Thúy Hồng khởi xướng và điều phối theo chương trình FHI360 Hoa Kỳ.

Trong chu kỳ huấn luyện hơn 3 tháng, các VĐV Judo khiếm thị sẽ được tập luyện hoà nhập cùng những VĐV bình thường tại các câu lạc bộ Judo khắp Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu của dự án này không chỉ nâng cao nhận thức xã hội về giá trị và năng lực của người khuyết tật, mà còn trang bị kiến thức, kỹ năng huấn luyện Judo người khiếm thị cho đội ngũ huấn luyện viên cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đã có 94 người tình nguyện tham gia dự án này gồm: các VĐV Judo khiếm thị, các VĐV Judo bình thường và các HLV tình nguyện.

Thực tiễn cho thấy, mặc dù các VĐV Judo khiếm thị đã được tập luyện và thi đấu tại Việt Nam từ năm 2004 và đã giành được nhiều huy chương tại các Đại hội ASEAN Para Games, FESPIC Games và tham gia cả Thế vận hội Paralympic Bắc Kinh, nhưng nhận thức và sự quan tâm của công chúng đối với họ ở Việt Nam vẫn còn hạn chế. Nhiều người chưa nhận thức hoặc không hiểu rõ những nỗ lực và thành tích đáng kể của những người khuyết tật trong hoạt động thể thao. Trong gần 20 năm qua, các VĐV Judo khiếm thị nói riêng và thể thao người khuyết tật nói chung đã duy trì một cách lặng lẽ và tách biệt, mà không có bất kỳ chương trình đào tạo thể thao kết hợp hoà nhập nào được triển khai cho họ.

ThS. Trần Mai Thúy Hồng chia sẻ: "Qua các buổi tập "hoà nhập" này, các VĐV Judo khiếm thị có cơ hội giao lưu tập luyện và thi đấu với các VĐV bình thường nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, thể lực, sự tự tin và tinh thần thể thao cao thượng. Qua các buổi tập đã cho thấy người khiếm thị hoàn toàn có năng lực vận động, trình độ chuyên môn thể thao như bất cứ người bình thường nào, đặc biệt ở môn Judo là môn võ thuật đòi hỏi yếu tố phản xạ xúc giác rất cao nên rất phù hợp để người khiếm thị tập luyện đạt trình độ cao".

Bên cạnh việc triển khai nhiều dự án cho Judo người khiếm thị, Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao Judo người khiếm thị như: giải Judo người khiếm thị "Cúp Massage Khiếm Thị" diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua. Đây là một môn thi đấu trong khuôn khổ Giải Thể thao người khuyết tật Thành phố Hồ Chí Minh hàng năm.

Sự độc đáo và thú vị của giải năm nay nằm ở việc các VĐV Judo khiếm thị đại diện cho các Cơ sở Massage khiếm thị tham gia thi đấu. Trong nhiều năm qua, những kỹ thuật viên massage khiếm thị đã không ngừng rèn luyện kỹ năng Judo và tăng cường sức khỏe. Nhiều trong số họ đã xuất sắc đạt thành tích cao tại các giải Vô địch Quốc gia và ASEAN Paragames.

Giải đấu không chỉ là sân chơi để các VĐV người khiếm thị tranh tài mà còn để lan tỏa sự thấu hiểu và ủng hộ đối với cuộc sống của người khiếm thị. Họ luôn nỗ lực làm việc chăm chỉ hàng ngày để tạo ra các dịch vụ phục vụ cho nhu cầu xã hội và góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tràn đầy lòng nhân ái - một trong những nét đẹp đặc trưng của người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều giải đấu quốc gia cũng được tổ chức thường niên hàng năm như: giải judo người khiếm thị vô địch quốc gia nằm trong khuôn khổ Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc; giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc; giải vô địch Judo khiếm thị Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong khuôn khổ giải thể thao dành cho người khuyết tật Thành phố Hồ Chí Minh,… Các giải đấu đã thu hút đông đảo VĐV Judo người khiếm thị tham gia tranh tài.

 

Không chỉ tranh tài ở các giải trong nước, nhiều VĐV Judo người khiếm thị Việt Nam đã giành thành tích cao tại các giải quốc tế. Trải qua 3 kỳ Asean Para Games, các VĐV Judo người khiếm thị Việt Nam cũng góp vào bảng thành tích chung của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam những tấm huy chương danh giá.

Ngay trong lần đầu tiên tham dự Asean Para Games 2017 tại Malaysia, các VĐV Judo người khiếm thị Việt Nam đã xuất sắc giành 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ. Tại Asean Para Games lần thứ 11 năm 2022, các VĐV Judo người khiếm thị Việt Nam cũng đã giành 2 HCB, 1 HCĐ; tiếp đến tại Asean Para Games lần thứ 12 – 2023, các võ sĩ cũng xuất sắc mang về 4 HCĐ.

 

KC

Print
579 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top