TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thanh Hoá: Nâng cao chất lượng thể dục thể thao phong trào

123 Lượt xem

Thể thao Thanh Hoá trong những năm qua đã đạt nhiều kết quả nhất định. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thể thao Thanh Hoá là phát triển thể thao phong trào.

Image

Phong trào thể thao cho người cao tuổi ở Thanh Hóa luôn được quan tâm và chú trọng (Ảnh: K.Tùng)

Năm 2019, Thanh hoá có 1,365 triệu người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, đạt 39% dân số; 257.678 hộ gia đình thể thao, đạt 28% số hộ; 3.370 câu lạc bộ thể dục thể thao; giành 150 huy chương các loại tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII... Điều này cho thấy sự nỗ lực và cố gắng của phong trào thể dục thể thao tại Thanh Hoá.

Trong những năm qua, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã dành sự quan tâm đặc biệt cho hoạt động thể dục thể thao phong trào, đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe của nhân dân. Các địa phương đã phát huy có hiệu quả các thiết chế văn hóa – thể thao; nhân rộng mô hình các câu lạc bộ thể thao; tổ chức thường xuyên nhiều giải đấu để các vận động viên được giao lưu, thi đấu. Từ đó, tạo ra sự sôi nổi, hiệu quả cho phong trào thể dục thể thao và tạo chuyển biến tích cực trong việc đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Với mục tiêu tập trung phát triển lĩnh vực thể dục thể thao quần chúng, phấn đấu có tỷ lệ người tập luyện thể thao thường xuyên, gia đình thể thao, CLB thể thao, cơ sở vật chất ở mức khá của cả nước. Tính đến quý 1 năm 2020, tỷ lệ dân số toàn tỉnh tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt trên 42%; số gia đình thể thao đạt gần 30% số hộ; 100% trường học đảm bảo chương trình giáo dục thể chất…

Những con số nói trên đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh. Các địa phương tiêu biểu, dẫn đầu phong trào thể dục thể thao như TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn, các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Thọ Xuân, Hà Trung, Thạch Thành, Cẩm Thủy...

Để làm được điều này Thể thao Thanh Hoá đã làm tốt công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực cho các hoạt động thể dục thể thao như tổ chức các giải thể thao với quy mô khác nhau, xây dựng nhiều công trình thể dục thể thao như Trung tâm Thể thao học đường TP Thanh Hóa ra đời năm 2019 tại phường Đông Vệ, với các hạng mục như hệ thống sân bóng đá cỏ nhân tạo (trong đó có 1 sân mới, hiện đại), sân bóng rổ, khu bể bơi...

Đây là công trình được xây dựng dưới hình thức xã hội hóa 100%. Nằm trong hệ thống, bể bơi được đi vào hoạt động đã góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia tập luyện môn bơi, mở các lớp dạy bơi cho trẻ em, thanh, thiếu niên, các lớp dạy bơi cứu đuối… Đây là những sân chơi bổ ích, thiết thực góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống đuối nước, cũng như thúc đẩy phong trào thể dục thể thao phát triển.

Bên cạnh đó, hệ thống các sân bóng đá, bóng rổ tại Trung tâm Thể thao học đường cũng được xây dựng, củng cố, thường xuyên đăng cai vòng loại giải bóng đá trong khuôn khổ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (Cúp Milo), giải U11 quốc gia, được ban tổ chức Trung ương đánh giá cao. Đây cũng là nơi để đội tuyển bóng đá U11 TP Thanh Hóa tập luyện, tham gia các giải đấu quốc gia hằng năm… Đồng thời, Thanh hoá cũng tận dụng các sân chơi thể thao, phòng tập, nhà đa năng trên địa bàn để duy trì các câu lạc bộ võ thuật cổ truyền, vovinam, karate, taekwondo, aerobic, khiêu vũ thể thao, cầu lông, bóng bàn, cờ vua... góp phần làm sôi động phong trào luyện tập thể dục thể thao toàn dân.

Trong giai đoạn 2020 - 2025, Thanh Hóa tiếp tục phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo từ cơ sở, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đổi mới và từng bước chuyên nghiệp hóa phong trào thể dục thể thao: “Để tiếp tục phát triển phong trào thể dục thê thao đáp ứng yêu cầu tình hình mới, ngành xác định rõ mục tiêu trọng điểm là tiếp tục nhân rộng mô hình các CLB thể thao theo hình thức xã hội hóa, tự nguyện. Ngành và các địa phương sẽ tạo cơ chế khuyến khích để mô hình này được lan tỏa rộng rãi. Các địa phương căn cứ vào thế mạnh của mình để đầu tư và nhân rộng các môn thể thao trọng điểm, được người dân yêu thích. Ngành và các địa phương cũng chủ động đẩy mạnh công tác xã hội hóa, tổ chức nhiều hơn các giải đấu thể thao phong trào, với khoảng 20 giải cấp tỉnh và 200 giải cấp huyện” - Ông Nguyễn Duy Tự - Phó trưởng Phòng Quản lý thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết.

Hồng Anh

Print
123 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top