TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Quảng Ninh đảm bảo các điều kiện tổ chức tốt Đại hội thể thao toàn quốc năm 2022

216 Lượt xem

Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 (ĐHTT) là sự kiện thể thao lớn nhất được các tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc quan tâm. Việc đăng cai đại hội vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm của các tỉnh, thành phố trong toàn quốc, trong đó có Quảng Ninh. Việc đăng cai tổ chức đại hội có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Là địa phương được xem xét lựa chọn đăng cai tổ chức ĐHTT toàn quốc, Quảng Ninh đã và đang vào cuộc chủ động, tích cực các công tác rà soát, chuẩn bị cho đại hội từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực phục vụ.

Theo kế hoạch, ĐHTT toàn quốc lần thứ IX dự kiến tổ chức trong tháng 11/2022. Số lượng đoàn tham gia dự kiến là 65 đoàn từ 63 tỉnh, thành phố và 2 ngành (Công an, Quân đội) với khoảng 8.000 cán bộ, HLV, VĐV và 1.600 trọng tài tham dự. ĐHTT toàn quốc lần thứ IX dự kiến có 40 môn thi đấu. Trong đó có 22 môn thuộc nhóm môn Olympic, 7 môn thuộc nhóm môn ASIAD, 3 môn thuộc nhóm môn SEA Games và nhóm các môn thể thao dân tộc, nhóm môn thể thao giải trí.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 6868-UBND/VX1 ngày 30/9/2021 báo cáo nội dung Đề án đăng cai tổ chức ĐHTT toàn quốc lần thứ IX năm 2022 tại Quảng Ninh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng chấp thuận cho Quảng Ninh đăng cai để triển khai các bước tiếp theo đảm bảo tiến độ.

nha thi dau 5000.jpg

Nhà thi đấu đa năng 5000 chỗ tại Quảng Ninh là nơi đã tổ chức nhiều giải thể thao lớn trong nước và quốc tế (Ảnh;QM)

Đảm bảo về hệ thống cơ sở vật chất

Hiện nay tỉnh Quảng ninh đang quản lý hệ thống cơ sở vật chất phục vụ tập luyện, thi đấu đồ sộ và hiện đại như các công trình: Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ; Khu thể thao dưới nước (bể bơi và bể nhảy cầu); trường bắn súng; trường Bắn cung; 01 sân vận động kết hợp sân điền kinh; Nhà tập các môn võ và đấu kiếm; 03 sân bóng chuyền bãi biển;... với đầy đủ trang thiết bị để tổ chức các môn thể thao.

Nhà luyện tập và thi đấu 1.300 chỗ ngồi; Nhà tập bóng chuyền và cầu lông thuộc Trường Thể dục thể thao tỉnh: Cơ bản đủ các tiêu chuẩn để tổ chức các giải thể thao trong nhà; Các nhà thi đấu đa năng do các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh: Đông Triều, Quảng Yên, Cẩm Phả, Tiên Yên: Cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn thi đấu các giải thể thao trong nhà.

Sân vận động thành phố Cẩm Phả: Sân thi đấu bóng đá tiêu chuẩn 16.000 chỗ ngồi. Hội trường Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm, Thư viện, Bảo tàng tỉnh đủ điều kiện để tổ chức một số môn thi đấu trong nhà như: Môn cờ, Võ.

Hệ thống đường chạy Việt dã chuyên nghiệp (Đường bao biển từ Cung quy hoạch đi Tuần Châu); Đường chạy đã được Liên đoàn Điền kinh Thế giởĩ (IAAF) và Hiệp hội Marathon Quốc tế (AIMS) cấp chứng chỉ đường chạy đạt chuẩn, được tạp chí nổi tiếng trong làng chạy marathon là Runneris World uk bình chọn là một trong những đường chạy đẹp và hấp dẫn nhất thế giới.

Xã Sơn Dương, thành phố Hạ Long: Có địa điểm tổ chức Dù lượn đẹp với địa hình núi cao, phong cảnh hoang sơ, hùng vĩ, là điểm bay tốt nhất trong các điểm bay dù lượn trên cả nước. Tại đây đã tổ chức thành công Giải dù lượn Vô địch quốc gia 2018; Lễ hội dù lượn Quảng Ninh 2019 “Bay trên vùng di sản”...

Ngoài ra còn có các công trình do các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quản lý như: Khu đu lịch giải trí quốc tể Tuần Châu với bãi biển rộng, hệ thống đường bao quanh, cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo điều kiện để đăng cai các môn thể thao bãi biển, xe đạp. Nhiều năm qua, Giải Bóng chuyền bãi biển nữ thế giới, Giải bóng ném bãi biển, ba môn phối hợp đã được tô chức tại đây.

Hội trường 500 chỗ ngồi đủ điều kiện tổ chức các giải thể thao trong nhà; Sân Golf được đầu tư xây dựng đủ tiêu chuẩn (18 lỗ, có sân tập) để đăng cai tổ chức các giải quốc tế và quốc gia.

Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử: Nằm trên cung đường Hà Nội đi Hạ Long, hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất trang thiết bị đảm bảo phục vụ tổ chức các sự kiện thể thao lớn của tỉnh cũng như quốc gia như các giải cờ vua, cờ tướng, võ.

Công ty TNHH Hà Lan, thị xã Đông Triều: Nhà đa năng: Diện tích 4.200m2, cỏ sân khấu 150m2, ánh sáng đảm bảo, cơ bản đáp ứng các môn như Dancesports, Cử tạ, Thể hình...Bể bơi: 25mx50m; Sân sân vận động tại trung tâm thành phố Uông Bí cỏ nhân tạo 5.000 chỗ ngồi có mái che, diện tích sân tiêu chuẩn 120m X 85m, cỏ nhân tạo tiêu chuẩn FIFA.

Khu du lịch Quảng Ninh Gate (Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà), thị xã Đông Triều; Trung tâm tổ chức sự kiện Quảng Ninh gate đáp ứng yêu cầu tổ chức các môn thể thao trong nhà.

Các Công ty trực thuộc Tập đoàn Than và Khoảng sản Việt Nam: Sân vận động Công ty tuyển than cửa Ông: Đủ tiêu chuẩn để tổ chức môn bóng đá; Nhà thi đấu các đơn vị: Công ty Than Núi Béo, Công ty than Hà Lầm, Công ty than Mạo Khê, Công ty than Uông Bí, Công ty than Cọc Sáu, Công ty Than Hòn Gai: Đủ diện tích để tổ chức các môn thể thao trong nhà.

Cơ sở vật chất thuộc các Trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh: Khối nhà GDTC - Quốc phòng Trường Đại học Hạ Long (TP Uông Bí) có quy mô 1 tầng, diện tích 800m2, mặt sân cấu tạo nhựa tổng hợp, hệ thống chiếu sáng đồng bộ: Đủ điều kiện đăng cai các môn thi đấu trong nhà; Nhà tập luyện thể thao Trường Cao đẳng Nông Lâm (TX Quảng Yên): Đủ điều kiện đăng cai các môn thi đấu trong nhà; Nhà đa năng, giáo dục thể chất tại các trường trung học phổ thông Hòn Gai, chuyên Hạ Long (TP Hạ Long), Cẩm Phả (TP Cẩm Phả), Uông Bí (TP Uông Bí).

Theo đánh giá sơ bộ của đoàn khảo sát Tổng cục TDTT; Các công trình thể thao hiện có trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cơ bản đáp ứng điều kiện thi đấu các môn thể thao trong Đại hội. Với các công trình này, tỉnh Quảng Ninh tổ chức được khoảng 35/40 môn thể thao song cần có sự duy tu, sửa chữa và nâng cấp. Các môn không đủ điều kiện có thể chuyển sang các địa phương khác như: Bi sắt, Đua thuyền Canoeing, Kayak, Rowing, Bowling, Thể dục dụng cụ…

Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ ăn, nghỉ cho các đối tượng tham dự Đại hội cũng là một trong những thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh: Thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, đều là các địa điềm tổ chức thi đấu các môn của Đại hội có 360 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 01 sao đến 05 sao và gần 900 nhà nghỉ với số lượng hàng chục nghìn phòng ở đảm bảo đáp ứng nhu cầu phục vụ ăn, nghỉ của các đoàn vận động viên và du khách tham dự Đại hội.

QUANG NINH.JPG

Quảng Ninh đặt mục tiêu lọt top 10/65 tỉnh, thành, ngành tham dự Đại hội thể thao toàn quốc năm 2022 (Ảnh:QM)

Đảm bảo về nguồn lực con người

Tỉnh Quảng Ninh có Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT, Trường TDTT tỉnh, 13 phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa các huyện, thị xã, thành phố với gần 100 cán bộ là huấn luyện viên, giáo viên thể thao, những người quản lý thể thao, thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng về công tác trọng tài, tổ chức thi đấu và tham gia rất nhiều các sự kiện thể thao của tỉnh, quốc gia và quốc tế tại Quảng Ninh.

Ngành Giáo dục Quảng Ninh hiện đang quản lý 560 giáo viên giáo dục thể chất; Các Liên đoàn, Hội, Câu lạc bộ thể thao tỉnh Quảng Ninh quản lý nhiều cán bộ, huấn luyện viên, hướng dẫn viên thể thao, có thể thực hiện nhiệm vụ trọng tài, phục vụ công tác tổ chức thi đấu.

Hy vọng với những điều kiện sẵn có cùng sự chuẩn bị chu đáo mọi mặt, Quảng Ninh sẽ có một mùa giải thành công tại ĐHTT toàn quốc lần thứ IX năm 2022, tiếp tục khẳng định vị thế tại đấu trường thể thao trong nước và quốc tế với mục tiêu nằm trong top 10/65 tỉnh, thành, ngành tham dự. Thông qua đại hội sẽ thúc đẩy phát triển rộng rãi phong trào TDTT của Quảng Ninh; nâng cao hiệu quả chất lượng cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” góp phần nâng cao sức khỏe toàn dân.

Q.Minh

Print
216 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top