CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Quảng Bình: Kỷ niệm 25 năm thành lập bộ môn Vovinam-Việt Võ đạo

286 Lượt xem

Ngày 10/12, Liên đoàn Vovinam-Việt Võ đạo tỉnh Quảng Bình tổ chức kỷ niệm 25 thành lập (14/12/1997-14/12/2022). Dự buổi lễ có đại diện Hội đồng Võ sư Chưởng quản môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo và Liên đoàn Vovinam Việt Nam, đại diện Vovinam các tỉnh lân cận cùng các võ sư, huấn luyện viên, võ sinh Vovinam trên toàn tỉnh.

Image

Các cá nhân có thành tích xuất sắc đã vinh dự được nhận Bằng khen tại buổi Lễ (Ảnh: KT)

Bộ môn Vovinam-Việt võ đạo ra đời tại Quảng Bình từ năm 1997 với 126 võ sinh. Khi đó, ông Lê Hùng Ninh là huấn luyện viên Hoàng đai II, môn sinh học tại tổ đường đã đưa  môn võ thuật này về Quảng Bình. Lớp học đầu tiên được tổ chức tại Nhà Thiếu nhi Quảng Bình. Đây cũng là một trong những lớp Vovinam-Việt võ đạo đầu tiên của các tỉnh miền Bắc (sau năm 1975).

Trong suốt 25 năm ra đời và phát triển, bộ môn Vovinam-Việt võ đạo đã thu hút đông đảo người tham gia luyện tập, phần lớn là lực lượng thanh thiếu niên, nhi đồng. Năm 2009, hội Vovinam tỉnh Quảng Bình được thành lập, tạo đà cho sự phát triển của Vovinam. Đến năm 2020, tại Đại hội Hội Vovinam lần thứ III, hội được đổi tên thành Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Quảng Bình.

Báo cáo tại Lễ kỷ niệm nêu rõ, đến nay, Vovinam Quảng Bình đã tổ chức được trên 50 điểm tập ở các huyện, thị xã, thành phố… thu hút hàng nghìn võ sinh tham gia. Đặc biệt, bộ môn võ thật này đã được đưa vào giảng dạy chính khóa tại Trường tiểu học và THCS Chu Văn An từ năm 2012.

Không chỉ tổ chức hoạt động tập luyện, thi đấu, biểu diễn, Liên đoàn Vovinam Quảng Bình còn thành lập được đội lân rồng, biểu diển tại nhiều sự kiện văn hóa thể thao lớn của tỉnh, như: như: Chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch TP. Đồng Hới, Đại hội Thể dục-Thể thao toàn tỉnh…

Bên cạnh việc đào tạo nhiều thế hệ môn sinh, Vovinam Quảng Bình đã tổ chức 139 khóa thi sơ đẳng, 13 khóa thi trung đẳng và đạt nhiều giải thưởng quan trọng tại các giải vô địch toàn quốc và khu vực.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đó, phong trào phát triển Vovianam – Việt võ đạo tại Quảng Bình còn gặp không ít khó khawnh: điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tập luyện và thi đấu tại các câu lạc bộ còn thiếu, phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện thời tiết; công tác phát triển Hội còn chưa đều và khó khăn về kinh phí hoạt động; công tác xã hội hóa chưa đạt được kết quả như mong muốn…

Nhằm phát triển phong trào tập luyện Vovinam, thời gian tới, Liên đoàn Vovinam Quảng Bình đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó chú trọng việc phối hợp với các cấp, ngành, địa phương trong triển khai các hoạt động nhằm phát triển phong trào, tổ chức thi đấu. Liên đoàn  cũng sẽ tăng cường hơn nữa công tác đào tạo huấn luyện viên để phát triển thêm nhiều câu lạc bộ và tích cực vận động nguồn kinh phí nhằm tổ chức giải các câu lạc bộ trong tỉnh, tham gia các giải khu vực, toàn quốc.

Nhân dịp này, Tổ đường môn phái Vovinam-Việt Võ đạo đã trao tặng kỷ niệm chương cho Liên đoàn Vovinam Quảng Bình. Liên đoàn Vovinam Việt Nam và Liên đoàn Vovinam Quảng Bình cũng đã tặng kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen cho những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực đối với sự phát triển phong trào luyện tập bộ môn Vovinam tại Quảng Bình.

Vovinam - Việt võ đạo là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936 tại Sài Gòn. Vovinam lấy gốc là môn vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp hợp tinh hoa của nhiều môn phái Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đòn thế của vovinam có rất nhiều tương đồng với các môn phái khác nhưng vẫn tạo được nét tinh hoa riêng. Vovinam bao gồm phần võ thuật như những thế đấm, đá, gạt, đỡ, gối, chỏ, vật, đòn chân, khoá siết,… và phần binh khí như việc sử dụng và chống đỡ kiếm, đao, côn, thương, dao găm, súng trường, mã tấu,… Tiếp đó là việc luyện tập ngạnh công, nhuyễn công, khí công giúp dưỡng sinh và bảo tồn sức khỏe./.

Kim Tùng

 

Print
286 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top