CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Phong trào TDTT quần chúng ở huyện vùng sâu Võ Nhai

399 Lượt xem

Phong trào TDTT ở huyện vùng sâu Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên đã và đang phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Các nội dung tập luyện TDTT đa dạng về nội dung cũng như hình thức tập luyện, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, đồng thời nâng cao đời sống tinh thần của người dân, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, đồng thời gắn kết các cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện

Để đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng, Phòng Văn hóa – Thể thao huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động giao hữu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và các xã, thị trấn. Do đó, phong trào TDTT của huyện ngày càng khởi sắc, số lượng người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên tăng lên từng năm (trung bình tăng từ 0.9-1.3%). Đến nay, toàn huyện hiện có gần 33% người tập luyện TDTT thường xuyên.

Image

Nhiều CLB được thành lập, trong đó có CLB Cờ tướng (Ảnh; Ng.Ánh)

Đội ngũ cán bộ, cộng tác viên TDTT từ huyện đến cơ sở đảm bảo về chuyên môn, nghiệp vụ và thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ. Ngoài số cán bộ chuyên trách trong biên chế, hiện đội ngũ cộng tác viên TDTT của toàn huyện là trên 200 người.

Ngoài các giải thi đấu thể thao theo định kỳ và nằm trong kế hoạch, ngành VHTTTT huyện phối hợp các ban, ngành, đoàn thể (Huyện đoàn, Đoàn Thanh niên, ngành GDĐT huyện, Công an…) tổ chức các giải thi đấu, giao lưu thể thao trong cáo bộ, công nhân viên chức, người lao động. Qua các giải thể thao đã thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân tham gia. Điểm nhấn là tổ chức thành công Đại hội TDTT các cấp.18/18 xã, thị trấn (100%) tổ chức Đại hội TDTT và tham gia thi đấu các môn thể thao trong chương trình Đại hội TDTT cấp huyện lần thứ VII năm 2022. 

Từ các sự kiện thể thao có quy mô lớn như Đại hội TDTT, Hội khỏe Phù Đổng và các giải giao lưu, thi đấu thể thao đã lựa chọn những VĐV có năng khiếu, đạt thành tích cao để bồi dưỡng, rèn luyện, tham gia thi đấu các giải thể thao cấp tỉnh. Nhiều môn thể thao dân tộc truyền thống như: Tung còn, bắn nỏ, đẩy gậy cũng được duy trì, phát huy, vừa có tác dụng rèn luyện, nâng cao sức khỏe vừa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Bên cạnh đó, phong trào TDTT trong trường học ở Võ Nhai luôn được quan tâm, chú trọng. Theo đó, 100% trường học trên địa bàn đảm bảo chất lượng giáo dục thể chất cho học sinh. Điều đáng ghi nhận là phong trào TDTT ở các nhà trường phát triển khá toàn diện với nhiều môn thể thao thế mạnh như: bóng chuyền, điền kinh, bơi... Ðây cũng là những môn đạt thành tích cao trong các kỳ Hội khỏe Phù Ðổng hay các hội thi do ngành GD&ĐT tỉnh tổ chức. 

Cùng với đó, ngành GD&ÐT huyện Võ Nhai còn chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, sân chơi, bãi tập, công trình thể thao, dụng cụ tập luyện thi đấu thể thao theo hướng kiên cố, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên bộ môn Giáo dục Thể chất trong các nhà trường ngày càng được nâng cao, cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy. Hiện, 100% giáo viên thể chất của huyện đều được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ các môn thể thao chuyên sâu. Các hoạt động TDTT trong trường học đã góp phần thúc đẩy phong trào TDTT của huyện ngày càng phát triển theo hướng toàn diện, có chiều sâu.

Hiện nay, huyện Võ Nhai đã thành lập được gần 80 CLB TDTT, duy trì hoạt động theo quy chế, nền nếp và hoạt động có hiệu quả. Một số địa phương có các CLB TDTT phát triển mạnh, đóng góp nhiều VĐV cho đội tuyển huyện, tỉnh có thể kể đến là: thị trấn Đình Cả, xã Dân Tiến, xã Nghinh Tường, xã Phương Giao... Hầu hết các CLB được thành lập trên tinh thần tự nguyện đóng góp kinh phí, hoạt động tự quản, tự mua sắm trang thiết bị cơ sở và thường xuyên tổ chức các giải thể thao, thu hút đông đảo hội viên và nhân dân hưởng ứng tham gia.

Là huyện vùng sâu, vùng xa nên điều kiện kinh tế xã hội của Võ Nhai còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động thi đấu TDTT còn thiếu và chưa đồng bộ. Các công trình TDTT chủ yếu được xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước, hiện nhiều công trình đã xuống cấp và không còn phù hợp về quy mô, diện tích. Năm 2023, nhờ nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh huyện đã xây mới 13 nhà văn hóa, sửa chữa, nâng cấp  cải tạo 58 nhà văn hóa. Hệ thống cơ sở vật chất cũng như các thiết chế văn hóa, thể thao còn thiếu và chưa đảm bảo là những khó khăn, rào cản khiến cho công tác phát triển TDTT của huyện gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Trong thời gian tới các cấp chính quyền huyện Võ Nhai đặt ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phong trào TDTT của địa phương. Theo đó, huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo điều kiện để đông đảo người dân được tham gia tập luyện TDTT; Không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức tổ chức các giải thi đấu, các hoạt động TDTT phong trào; Có chính sách khuyến khích các hoạt động XHH TDTT; Chú trọng phát triển TDTT trường học.

Ng.Ánh

Print
399 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top