CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Phong trào TDTT quần chúng ở huyện Thạch Thành – Thanh Hóa

485 Lượt xem

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, trong những năm qua, huyện đã đẩy mạnh phong trào tập luyện TDTT trong quần chúng nhân dân. Qua đó, giúp tăng cường sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, góp phần hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Để phong trào TDTT quần chúng đi vào chiều sâu, ngành VHTTDL huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia luyện tập các môn thể thao truyền thống, hiện đại phù hợp với từng lứa tuổi, sức khỏe và sở thích. Đặc biệt, để người dân có không gian, điều kiện luyện tập TDTT, các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở đã thực hiện tốt việc quy hoạch đất; mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu luyện tập TDTT của nhân dân.

Image

Hàng năm, huyện duy trì tổ chức các giải thể thao dân tộc nhằm bảo tồn, giữ gìn những nét văn hóa, truyền thống của địa phương

Theo đó, ngoài các công trình TDTT thiết yếu như nhà tập luyện, sân vận động… huyện chú trọng xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng thôn, khu phố văn hóa trên địa bàn huyện Thạch Thành đến năm 2025”, nhiều thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa đã tạo nên diện mạo mới cho phong trào Văn hóa, thể thao của huyện. Đến nay, toàn huyện có 23/23 trung tâm văn hóa - thể thao xã, thị trấn được đầu tư xây mới, cải tạo mở rộng, nâng cấp và đạt chuẩn theo quy định; 170/170 thôn, khu phố có nhà văn hóa - khu thể thao;

Ngoài kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, đa số các công trình đều được huy động từ sức dân, được nhân dân bàn bạc thống nhất tự nguyện đóng góp ngày công và quyên góp tiền của để xây dựng. Nhiều địa phương, đơn vị đi đầu trong phong trào xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao tiêu biểu như: thôn Quyết Thắng, xã Thành Vinh; Khu phố 2 thị trấn Vân Du; Khu phố 1 Tân Sơn, thị trấn Kim Tân, xã Thạch Hưng… Chỉ riêng xã Thạch Hưng, 6/6 thôn trong xã đều có Nhà văn hóa, khu thể thao khang trang. Thành Hưng còn 1 trung tâm văn hóa tổng diện tích trên 864m2 với 300 chỗ ngồi, 1 khu vui chơi giải trí, 1 sân bóng đá cỏ tự nhiên, 6 sân bóng chuyền, 7 sân cầu lông, đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi, giải trí, tập luyện và tổ chức các giải thể thao của nhân dân trong xã.

Cùng với việc quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế, huyện thường xuyên tổ chức các giải đấu thể thao cho các tầng lớp nhân dân.Trung bình mỗi năm có hàng trăm giải thi đấu thể thao từ huyện đến cơ sở được tổ chức, trong đó nhiều giải thể thao truyền thống có quy mô và chất lượng cao. Phong trào TDTT quần chúng được phát triển đều khắp với các môn thể thao như: bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, yoga. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động thể thao như đi bộ, xe đạp, bơi... thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện. Đặc biệt, thời gian qua, cùng với việc phát triển các môn thể thao hiện đại, một số môn thể thao truyền thống, trò chơi dân gian cũng được chú trọng khai thác, tổ chức như: đẩy gậy, kéo co, bịt mắt đập niêu... Qua phong trào TDTT quần chúng hằng năm huyện đều tuyển chọn được các gương mặt tiêu biểu và thành lập các đoàn tham gia các giải thể thao cấp tỉnh.

Điểm nổi bật trong phong trào TDTT tại huyện Thạch Thành chính là công tác xã hội hóa để tổ chức các hoạt động giao lưu, thi đấu TDTT tại các xã, phường và các thôn, khu phố. Theo đó, chỉ riêng ở cấp huyện, hàng năm có trên dưới 10 giải thể thao được duy trì tổ chức thường xuyên theo hình thức xã hội hóa. Ước tính số tiền thu được xã hội hóa cho các hoạt động TDTT trung bình hàng năm khoảng 1 tỷ đồng. 

Không chỉ ở cấp huyện, ở các xã, phường, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã đầu tư xây dựng sân bóng đá cỏ nhân tạo, bể bơi... tiêu biểu ở một số địa phương như: Thị trấn Kim Tân, thị trấn Vân Du, các xã Thạch Quảng, Thành Vân, Thạch Sơn, Thành Trực, Ngọc Thạch Tân. Điển hình như xã Thành Vân -địa phương vừa có hệ thống sân bãi tập luyện TDTT tốt với khu thể thao đạt chuẩn, lại vừa là nơi có phong trào phát triển mạnh. Nguồn kinh phí xây dựng khu thể thao của xã bên cạnh một phần từ ngân sách, còn có sự đóng góp từ  con em trong xã hiện đang làm ăn, sinh sống ở trong nước, nước ngoài. 

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, đã góp phần thúc đẩy phong trào TDTT của huyện ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Hiện toàn huyện có trên 50% dân số tham gia luyện tập TDTT thường xuyên; trên 40% gia đình thể thao; có 115 CLB và hàng trăm hội, nhóm TDTT đã được thành lập và hoạt động thường xuyên tại các khu dân cư. Nhiều CLB hoạt động có hiệu quả như: CLB Thể thao đa môn của Thị trấn Vân du, CLB cầu lông của xã Thành Minh, Thạch tân, CLB cầu lông Hạt Kiểm lâm, CLB Thể thao cơ quan Huyện ủy. 

Không chỉ phát triển mạnh phong trào TDTT quần chúng, nhiều môn thể thao đã trở thành thế mạnh và giúp Thạch Thành luôn duy trì thứ hạng Tốp đầu tại các giải thi đấu của tỉnh. Điển hình như Việt dã (giải nhất giải Việt dã cúp Báo Thanh Hóa năm 2022), Bóng chuyền (các đội bóng chuyền nam, nữ của Thạch Thành đã nhiều lần giành HCV tại các Hội thi thể thao các dân tộc, Đại hội TDTT toàn tỉnh). Hay ở môn Bơi lội dù mới phát triển trong 5 năm trở lại đây nhưng luôn giành thành tích cao tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng, Đại hội TDTT toàn tỉnh. Phong trào bơi cứu đuối, bơi thành tích cao tại các xã, thị trấn chính là cơ sở để huyện Thạch Thành tiếp tục phát triển bơi lội trở thành môn thể thao thế mạnh của địa phương.

Bên cạnh đó, Bóng đá là môn thể thao phát triển mạnh, nhất là trong học sinh lứa tuổi THPT và THCS. Trong 2 năm 2022, 2023, đội bóng đá U8 của huyện liên tiếp giành chức vô địch Giải bóng đá nhi đồng - Cúp Báo Thanh Hóa cũng như giành thứ hạng cao tại các festival bóng đá cộng đồng toàn tỉnh và trong chương trình Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh). Thạch Thành cũng là một trong những địa phương vệ tinh để phát triển bóng đá phong trào của tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn 2021-2025. Hiện nay, 1 trung tâm bóng đá cộng đồng đã được hình thành và đi vào hoạt động, góp phần phát hiện, đào tạo nhiều cầu thủ trẻ, bổ sung cho các đội tuyển bóng đá trẻ của Thanh Hóa, tham gia và giành thành tích cao tại các giải trẻ vô địch quốc gia hàng năm.

Không chỉ phát triển mạnh các môn thể thao hiện đại, tại nhiều kỳ hội thi thể thao các dân tộc toàn tỉnh, huyện Thạch Thành luôn nằm trong tốp dẫn đầu. Trong đó các bộ môn như Đẩy gậy, Kéo co, Bắn nỏ được xem là “mỏ vàng” của thể thao Thạch Thành những năm qua.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn 2023-2025, huyện Thạch Thành tiếp tục chú trọng phát triển phong trào TDTT ở cơ sở, dành sự đầu tư có trọng điểm cho các môn thế mạnh; đồng thời chú trọng phát triển rộng rãi mô hình các CLB thể thao. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; khuyến khích các hoạt động xã hội hóa TDTT... Đây sẽ là nền tảng quan trọng để huyện duy trì vị thế, thành tích tại các giải cấp tỉnh; đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng của huyện ngày càng phát triển vững chắc.  

Hải Phong

Print
485 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top