CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Phong trào TDTT quần chúng của huyện vùng cao Sông Mã

241 Lượt xem

Trong những năm qua, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã có những bước tiến đáng ghi nhận. Các hoạt động TDTT diễn ra sôi nổi, rộng khắp góp phần nâng cao sức khỏe, thúc đẩy phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Là một huyện vùng cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, để các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển TDTT đi vào cuộc sống, các cấp chính quyền huyện đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, lợi ích của việc tập luyện TDTT đối với sức khỏe. Trên cơ sở đó, vận động các tầng lớp nhân dân, tùy vào hoàn cảnh, điều kiện sức khỏe và sở thích, mỗi người lựa chọn một môn thể thao phù hợp để tập luyện hàng ngày.

Image

Người cao tuổi lựa chọn môn Thể dục dưỡng sinh để tập luyện hàng ngày

Đến Trung tâm Truyền thông – Văn hóa  huyện ở Thị trấn Sông Mã vào các buổi sáng sớm hay chiều muộn hàng ngày, hình ảnh người dân tham gia tập luyện TDTT với nhiều môn như; Cầu lông, Bóng đá, Thể dục dưỡng sinh… diễn ra sôi nổi, nhộn nhịp tạo không khí vui tươi, lành mạnh với những tiếng reo hò, cổ vũ.

Bà Nguyễn Thị Thanh, thành viên CLB Hửng Sáng cho biết: trưóc đây sức khỏe tôi không tốt, hay ốm vặt, tôi tham gia tập luyện môn Cầu lông và đã gắn bó được nhiều năm với CLB. Sức khỏe của tôi được cải thiện nhiều. Đặc biệt, sau mỗi buổi tập, chúng tôi được cùng nhau giao lưu, chia sẻ nên tinh thần phấn chấn, vui tươi hơn.

Phong trào TDTT không chỉ phát triển ở các khu đông dân cư, trung tâm huyện lỵ mà ở các xã, thôn, tổ dân phố, phong trào tập luyện TDTT cũng diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Nhờ đó, số CLB, đội nhóm tập luyện TDTT gia tăng hàng năm. Đến nay, toàn huyện có 119 CLB TDTT đơn môn, đa môn hoạt động thường xuyên. Trong đó có 25 CLB bóng đá, 9 CLB cầu lông, 4 CLB bóng bàn, 34 CLB bóng chuyền, 19 CLB Taekwondo, 3 CLB TD dưỡng sinh và 15 CLB khiêu vũ, dân vũ.

Để thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn, các cấp chính quyền còn chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất TDTT. Theo thống kê, đến nay, 100% số xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã quy hoạch quỹ đất cho thể thao từ 500m2 trở lên; toàn huyện có 1 nhà thi đấu TDTT, 1 sân vận động; 22 sân bóng cỏ nhân tạo và hơn 100 sân cầu lông, 100 sân bóng chuyền da và bóng chuyền hơi; 2 sân bóng rổ, 5 phòng tập thể dục, thể hình… Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa TDTT bằng những cơ chế, chính sách phù hợp nhằm huy động sự chung tay của các tổ chức, cá nhân đóng góp kinh phí, ngày công cũng như xây dựng các mô hình kinh doanh dịch vụ TDTT. Theo thống kê, tại các xã, thị trấn người dân đã đóng góp xây dựng được trên 200 nhà văn hóa thôn bản, là nơi duy trì các hoạt động văn hóa, thể thao, thu hút đông đảo nhiều người dân tham gia.

Công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học được chú trọng. 100% các trường đều có chương trình rèn luyện TDTT, giáo dục thể chất đảm bảo theo quy định của Bộ GD&ĐT. Theo đó bậc học Mầm non 1 buổi/tuần, bậc Tiểu học 1 tiết học/tuần, bậc THCS và THPT 2 tiết học/tuần. Đối với học sinh bậc THPT ngoài việc hoàn thành chương trình giáo dục thể chất theo quy định, các em còn được học các môn thể thao tự chọn cơ bản, như: Điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, đá cầu và các hoạt động ngoại khóa về cầu lông, cờ vua, bóng bàn, các môn thể thao dân tộc: Bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy. Đặc biệt, trong các trường học, mô hình CLB TDTT phát triển mạnh với nhiều môn thể thao: như bóng rổ, bóng đá, Cờ vua…

Phong trào rèn luyện thân thể trong lực lượng vũ trang cũng được duy trì thường xuyên. Qua đánh giá, 90% số chiến sỹ công an trong độ tuổi đạt tiêu chuẩn chiến sỹ công an khỏe và 95% số cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS huyện đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể theo quy định. Hàng năm, Phòng Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang thường xuyên được tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao đa dạng, phong phú dành cho cán bộ, chiến sĩ, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa quân dân.

Hàng năm, huyện duy trì tổ chức từ 8-10 giải thi đấu thể thao cấp huyện. Các xã, phường, thị trấn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, các giải thi đấu thể thao vào các dịp Lễ, Tết, ngày kỷ niệm của cơ quan, đơn vị như: Ngày truyền thống ngành TDTT, ngày thành lập đoàn TNCSHCM, ngày quốc tế phụ nữ 8/3…

Với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn huyện Sông Mã đã có những bước phát triển đáng kể. Các chỉ số về TDTT quần chúng từng phát triển ổn định, tỷ lệ người tập TDTT thường xuyên hàng năm đều tăng. Tính đến tháng 9/2023, số người tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn huyện ước đạt 41%, tỷ lệ gia đình thể thao đạt gần 23%.

Phong trào TDTT quần chúng phát triển đã tạo đà cho thể thao thành tích cao được vươn tầm. Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã tổ chức 9 giải thi đấu thể thao cấp huyện, trong đó nhiều giải đấu đã trở thành hoạt động thường niên, thu hút đông đảo VĐV tham gia. Trong đó, nhiều môn đã trở thành thế mạnh của địa phương như môn Taekwondo. Toàn huyện có 19 CLB Taekwondo hoạt động hiệu quả, số lượng thành viên CLB tham gia ngày càng đông. Hàng năm đội tuyển Taekwondo của huyện đều tham gia thi đấu giải Vô địch cấp tỉnh và luôn đứng đầu bảng xếp hạng. Năm 2023 là năm thứ 7 liên tiếp, các Võ sỹ huyện Sông Mã giành vị trí nhất toàn đoàn tại giải Taekwondo thiếu niên - nhi đồng tỉnh Sơn La. Bên cạnh đó, các VĐV đội tuyển Kéo co cũng giành HCV môn Kéo co tại giải Đẩy gậy Kéo co, Bắn nỏ học sinh tỉnh Sơn La năm 2023;... Thành tích của VĐV các đội tuyển huyện cũng từng bước được khẳng định qua các kỳ Đại hội TDTT tỉnh. Gần nhất là tại kỳ Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022, huyện Sông Mã có 113 VĐV tham dự, đoạt 6 HCV, 17 HCB và 13 HCĐ; xếp thứ 3 toàn đoàn.

Ông Vũ Trường Minh, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, cho hay: hằng năm, huyện đều giành nguồn kinh phí và huy động xã hội hóa để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động TDTT. Hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động TDTT quần chúng; xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao tại các bản, tổ dân phố. Khuyến khích thành lập các CLB thể thao quần chúng và duy trì các môn thể thao truyền thống, như: Kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, tung còn... góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc.

Thời gian tới, huyện Sông Mã sẽ tiếp tục triển khai giải pháp phát triển TDTT quần chúng, với nhiều loại hình đa dạng, phong phú. Các cấp, ngành và chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức nhân dân về vai trò, tác dụng của tập luyện TDTT. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết chế TDTT; duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động CLB, nhóm TDTT cơ sở. Ngoài ra, tăng cường tìm kiếm, phát hiện và đào tạo VĐV có tố chất, đóng góp cho thành tích thể thao địa phương, cung cấp nguồn lực VĐV chất lượng cho đội tuyển thể thao tỉnh…

Bài, ảnh T.Hằng

Print
241 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top