CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Phát triển TDTT quần chúng: hướng tới mục tiêu dân cường, quốc thịnh

407 Lượt xem

Hoạt động thể dục thể thao (TDTT) quần chúng luôn được xác định là một trong những nội dung trọng tâm của công tác phát triển sự nghiệp TDTT. Đây là chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước nhằm góp phần phát huy nhân tố con người, xây dựng nguồn lực nhân lực có chất lượng cho xã hội. Ngoài mục tiêu tăng cường sức khỏe, TDTT còn là sợi dây thu hút mọi tầng lớn nhân dân, tạo nên sự gắn kết và hỗ trợ xã hội hướng đến mục tiêu “dân cường, quốc thịnh”; đồng thời tạo môi trường sống lành mạnh, đẩy lùi tệ nạn xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của đất nước.

TDTT quần chúng là nền tảng

Bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng cũng như kế hoạch, mục tiêu hàng năm của Thể thao Việt Nam, ngành TDTT luôn coi trọng, đẩy mạnh lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển TDTT quần chúng. Bởi, TDTT quần chúng luôn được xác định là nền tảng nhằm phát huy nhân tố con người, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân, huy động sự tham gia của cộng đồng, xã hội; đồng thời là cơ sở để phát triển thể thao thành tích cao.

Trong năm qua, toàn ngành tiếp tục triển khai cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình xây dựng nông thôn mới”. Hoạt động  TDTT quần chúng đã tạo được nhiều dấu ấn đậm nét khi các phong trào được đẩy mạnh phát triển ở cơ sở, trong từng đối tượng, đặc biệt là học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, nông dân, người cao tuổi...

Phong trào tập luyện TDTT quần chúng diễn ra sôi nổi, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, không cần đầu tư nhiều về sân bãi, trang thiết bị như: Chạy, Đi bộ, Thể dục dưỡng sinh, Cầu lông, Cờ tướng, Võ thuật, Bóng đá mini, Bóng chuyền hơi… phát triển mạnh ở các địa phương.

Nhiều hoạt động TDTT ở cơ sở đã được tổ chức sôi nổi rộng khắp cả nước, thu hút được đông đảo quần chúng tham gia, nhiều sự kiện thể thao phong trào được tổ chức với quy mô lớn, như chạy việt dã, chạy địa hình, đua xe đạp, 3 môn phối hợp, bơi, yoga...

Bên cạnh đó, công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học được quan tâm, chú trọng. Nội dung, phương pháp giáo dục thể chất được đổi mới; tăng số môn tập luyện tự chọn trong nhà trường, kết hợp chặt chẽ với tập luyện ngoài nhà trường. Hệ thống thiết chế văn hoá – thể thao ở cơ sở được cải tạo, nâng cấp và đầu tư xây dựng đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia tập luyện, thi đấu thể thao.

Image

Phát triển TDTT quần chúng góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân (Ảnh: DThu)

Nhờ đó, các chỉ số về TDTT quần chúng đều đạt và vượt chỉ tiêu. Theo đó, năm 2023, số người tập luyện TDTT thường xuyên trên toàn quốc ước đạt 36,7%; số gia đình tập luyện TDTT thường xuyên trên toàn quốc ước đạt 27,7% tổng số hộ dân.

Ngoài việc đẩy mạnh các hoạt động phong trào tập luyện TDTT diễn ra sôi nổi, thường xuyên trên khắp các tỉnh, thành với nhiều nội dung phong phú và da dạng về hình thức, các đội tuyển thể thao Người khuyết tật Việt Nam còn tham gia các giải đấu, các sự kiện thể thao quốc tế và giành được 69 HCV, 71 HCB và 89 HCĐ. Trong đó, nổi bật là tại ASEAN Para Games 12, đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã thi đấu xuất sắc giành được 66 HCV, 59 HCB, 78 HCĐ, lập 19 kỷ lục Đại hội, xếp thứ 3/11 đoàn. Tiếp đến là tại ASIAN Para Games 4, đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam giành 01 HCV, 10 HCB, 09 HCĐ. Hiện nay, Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có 1 suất chính thức tham dự Paralympic 2024 tại Pháp của VĐV Lê Văn Công môn Cử tạ.

Hướng đến những mục tiêu trong năm 2024

Bước vào năm mới 2024, TTVN đặt ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ mới, trong đó lĩnh vực TDTT quần chúng phấn đấu số người luyện tập TDTT thường xuyên đạt 37,5%, số gia đình tập luyện TDTT đạt 28,5%.

Với quan điểm "luôn coi trọng việc xây dựng nền móng, từ thể thao quần chúng đến thể thao trường học để lựa chọn được những tài năng thể thao làm nền tảng phát triển thể thao thành tích cao, thể thao chuyên nghiệp" như chia sẻ của Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt về phương hướng, nhiệm vụ của TTVN năm 2024, toàn ngành tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” với việc tập trung hướng dẫn các địa phương tổ chức Đại hội TDTT các cấp hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X, các hoạt động TDTT mừng Đảng, mừng Xuân năm 2024, chào mừng 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930-03/2/2024), Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và tháng hoạt động cho mọi người chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành TDTT Việt Nam (27/3/1946-27/3/2024), đồng thời hướng dẫn các địa phương triển khai "Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2021-2030" và Đề án "tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030".

Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình phối hợp quản lý, chỉ đạo hoạt động TDTT trong mọi đối tượng, địa bàn trên cả nước; tập trung phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh công tác TDTT trường học, tổ chức Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Đà Nẵng, tổ chức Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024 tại thành phố Hải Phòng.

Chuẩn bị chu đáo lực lượng VĐV tham dự Paralympic 2024 tại Pháp và các giải thể thao quốc tế giành cho người khuyết tật năm 2024.

Tổ chức, điều hành các Hội thi, giải thể thao quần chúng toàn quốc, lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ TDTT.

Đổi mới nội dung, cách thức tổ chức Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, lồng ghép với việc thực hiện với phong trào, cuộc vận động lớn, chương trình mục tiêu quốc gia tạo thành phong trào rèn luyện thân thể sôi nổi, rộng khắp trong nhân dân.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động toàn dân tích cực tập luyện TDTT đúng cách góp phần nâng cao chất lượng phong trào thể dục thể thao; phổ biến, truyền tải các tài liệu, kiến thức về phương pháp, cách thức, nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao đảm bảo an toàn trong điều kiện bình thường để nâng cao sức khỏe, thể lực, phòng, chống bệnh tật.

Nhìn lại những dấu ấn thành tích đã đạt được trong năm qua, dù còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng với phương châm chủ động, sáng tạo và quyết tâm đổi mới, thể thao Việt Nam hứa hẹn sẽ gặt hái những thành công và hoàn thành những mục tiêu đặt ra trong năm Giáp Thìn-2024.

VD

Print
407 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top