TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Phát huy kết quả tích cực từ chương trình phối hợp về hoạt động TDTT trong quân đội và dân quân tự vệ giai đoạn 2017 – 2021

509 Lượt xem

Công tác TDTT trong quân đội và dân quân tự vệ là một bộ phận quan trọng trong sự nghiệp phát triển TDTT của đất nước nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực của cán bộ, chiến sỹ trong quân đội và dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Image

Phó tổng cục trưởng phụ trách - Trần Đức Phấn phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TA)

Sáng ngày 1 tháng 3 năm 2022, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT – Trần Đức Phấn đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Cục Quân huấn, phòng TDTT để bàn về các nội dung chuẩn bị cho Lễ ký kết chương trình phối hợp giai đoạn mới. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Vụ TDTT quần chúng, Vụ Hợp tác quốc tế và các thành viên liên quan.

Ngày 11 tháng 5 năm 2017, Bộ Quốc phòng và Bộ VHTTDL đã ký chương trình phối hợp số 5170 quản lý, chỉ đạo công tác TDTT trong quân đội nhân dân và dân quân tự vệ giai đoạn 2017 – 2021. Chương trình ký kết nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sỹ trong quân đội và dân quân tự vệ về vai trò, tác dụng của công tác TDTT, phát triển phong trào TDTT quần chúng trong quân đội và lực lượng dân quân tự vệ; xây dựng cơ sở vật chất; đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên, phát triển thể thao thành tích cao và hợp tác quốc tế về TDTT…

Theo báo cáo, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, Bộ quốc phòng đã tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tác dụng của công tác huấn luyện thể lực và các hoạt động TDTT đối với cán bộ chiến sỹ trong quân đội và dân quân tự vệ, phát huy tính tự giác tập luyện TDTT, tham gia các hoạt động trong hội, câu lạc bộ thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực, rèn luyện ý chí thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc diễn ra tại Tổng cục TDTT (Ảnh: TA)

Bộ VHTTDL cũng đã tích cực hỗ trợ tài liệu về chuyên ngành TDTT giúp Bộ quốc phòng triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, đào tạo và huấn luyện thể lực cho cán bộ, chiến sỹ trong các đơn vị quân đội; chỉ đạo các cơ quan báo chí thuộc Bộ VHTTDL đưa tin về các hoạt động TDTT trong quân đội và dân quân tự vệ. Trong 5 năm triển khai, chương trình đã đạt được những kết quả tích cực trên các mặt phối hợp, trong đó phải kể đến những thành tích nổi bật như:

Đối với công tác huấn luyện thể lực, hoạt động TDTT, đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, trọng tâm là đẩy mạnh công tác rèn luyện thể lực theo tiêu chuẩn đối với cán bộ, chiến sỹ; hàng năm tổ chức các hoạt động TDTT nhân ngày Thể thao Việt Nam 27 tháng 3.

Phát triển các nội dung thể thao ứng dụng quân sự để nâng cao khả năng thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ trong quân đội và dân quân tự vệ; xây dựng và phát triển các câu lạc bộ TDTT, các đội thể thao, các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao trong quân đội. Hàng năm, cấp trung đoàn và tương đương trở lên tổ chức Hội thao, Hội thi các môn thể thao để đánh giá kết quả huấn luyện thể lực, hoạt động thể thao nhằm đẩy mạnh phong trào và nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội.

Đẩy mạnh phong trào tập luyện, thi đấu các môn thể thao Olympic, các môn thể thao dân tộc, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, thi đấu giữa đơn vị quân đội với nhân dân trên địa bàn trong các ngày lễ lớn, ngày truyền thống và các sự kiện chính trị của các ngành, địa phương, đơn vị.

Tham gia các hoạt động TDTT do Tổng cục TDTT, Bộ VHTTDL và các Sở VHTTDL các địa phương tổ chức như: chương trình phổ cập bơi và phòng chống đuối nước trẻ em, các hoạt động thể thao cho cán bộ, chiến sỹ tại các tỉnh, thành, ngành…

Đối với thể thao thành tích cao đã tập trung đầu tư, phát triển lực lượng huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao có truyền thống và thế mạnh của quân đội theo nhiệm vụ được giao; Đầu tư, nâng cấp các trung tâm TDTT thành tích cao của quân đội đáp ứng yêu cầu đào tạo, huấn luyện thể lực với vận động viên thể thao thành tích cao; tạo điều kiện cho các đơn vị quân đội đóng quân trên các địa bàn được hưởng ưu đãi khi sử dụng cơ sở vật chất, sân bãi do ngành VHTTDL quản lý; Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ và y học thể thao trong công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện thể thao.

Hàng năm đều mở các lớp về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TDTT cho các bác sỹ, huấn luyện viên, trợ lý, hướng dẫn viên trong toàn quân để nâng cao trình độ tổ chức, quản lý, huấn luyện và trọng tài các môn thể thao; Cử cán bộ, huấn luyện viên quân đội có đủ tiêu chuẩn tham gia các hình thức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về TDTT do ngành văn hóa, thể thao, du lịch tổ chức… tham gia các đoàn cán bộ TDTT tham quan, học tập tại nước ngoài.

Lĩnh vực hợp tác quốc tế được tăng cường, đã phối hợp tổ chức, đăng cai thành công phiên họp đại hội đồng thể thao quân sự thế giới (CISM) vào năm 2018 và được bạn bè quốc tế đánh giá cao; Phối hợp tổ chức đoàn thể thao Quân đội nhân dân Việt Nam tham dự đại hội thể thao quân sự thế giới lần thứ 7 năm 2019 tại Trung Quốc giành được 1HCB, 1 HCĐ, xếp thứ 46/109 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Trong thời gian tới Bộ quốc phòng, Bộ VHTTDL tiếp tục phối hợp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về công tác TDTT trong quân đội và dân quân tự vệ. Xác định đây là nhiệm vụ chung, trong đó các đơn vị, địa phương giữ vai trò quyết định, các cơ quan TDTT cùng cấp giữ vai trò phối hợp. Phát huy kết quả đã đạt được của chương trình giai đoạn 2017 – 2021, tiếp tục ký kết giao đoạn 2022 – 2026 góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội và sự phát triển của thể thao Việt Nam trong tình hình mới./.

Thùy Anh

Print
509 Đánh giá bài viết này:
4.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top