CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Những kết quả đạt được của Thể thao NKT Việt Nam giai đoạn 2019 - 2023

280 Lượt xem

Năm năm qua, tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến rất phức tạp, chiến tranh, xung đột vũ trang, dịch Covid-19 trong 2 năm 2020-2021 gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thể dục thể thao (TDTT) nói chung và TDTT của người khuyết tật (NKT) nói riêng.

Bên cạnh đó, thực tế cho thấy một số địa phương chưa tạo điều kiện cho NKT đến tập luyện tại các công trình TDTT do Nhà nước đầu tư; mặt khác nhiều công trình TDTT xây dựng đã lâu, thiết kế không phù hợp để NKT đến tập luyện có thể dễ dàng tiếp cận, nhất là các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. Chế độ ưu tiên tiếp cận để tập luyện tại công trình TDTT và chế độ ưu tiên đào tạo nghề khi giải nghệ thể thao đối với NKT còn thiếu. Chính sách đặc thù đối với thể thao NKT chưa có giải pháp bổ sung, sửa đổi. Đời sống của đa số VĐV, huấn luyện viên NKT còn gặp rất khó khăn….

Image

Tăng cường hợp tác quốc tế trong khu vực, châu lục và thế giới đã góp phần nâng cao vị thế của thể thao NKT Việt Nam, tạo nên những kết quả tích cực cho Paralympic Việt Nam

Vượt qua những khó khăn, thách thức đó, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương, cấp ủy Đảng Bộ VHTTDL, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã luôn sát sao, đồng hành, Paralympic Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Quyết định số 753/QĐ-TTTg ngày 03 tháng 6 năm 2020 của Thủ tưởng Chính phủ về ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 01 tháng 11 năm 2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật đã tạo ra nguồn động lực lớn trong công tác NKT nói chung và thể thao NKT nói riêng. Nhiều tỉnh, thành phố đã có ban hành chính sách quan tâm tới VĐV,HLV thể dục, thể thao NKT, nhất là chế độ tiền thưởng cho các VĐV, HLV đạt thành tích các giải trong nước và quốc tế.

16 tỉnh, thành phố hàng năm thường xuyên tổ chức giải tại địa phương thu hút hàng nghìn người tham gia, như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Yên, Đà Nẵng, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Hà Giang, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An. Đa số tỉnh, thành phố đã xây dựng, hướng dẫn thực hiện, duy trì thường xuyên hoạt động của các CLB TDTT NKT tại địa phương, tăng cường bồi dưỡng đội ngũ HLV, hướng dẫn viên, cộng tác viên TDTT NKT trong cộng đồng, tiêu biểu là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội; xây dựng cập nhật nhiều môn thể thao mới, đa dạng hóa các bài tập TDTT cho NKT, giúp NKT tiếp cận với các hoạt động TDTT phù hợp với sức khỏe, phù hợp loại hình thương tật, khắc phục mặc cảm để họ có điều kiện hòa nhập với cộng đồng.Thông qua các hoạt động TDTT có thêm chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật được tập luyện tại các cơ sở TDTT và các công trình TDTT.

Sự lãnh đạo trực tiếp, sâu sát của Bộ VHTTDL,Tổng cục TDTT (nay là Cục TDTT) về chuyên môn, sự lãnh đạo quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ đã tạo thuận lợi cho phong trào TDTT NKT Việt Nam không ngừng phát triển, số NKT tham gia tập luyện TDTT năm sau cao hơn năm trước.

Chất lượng phong trào VĐV NKT tham gia tập luyện TDTT năm sau cao hơn năm trước. Số NKT tập luyện TDTT thường xuyên trong cộng đồng khoảng 30.000 người, trong đó tại các CLB trên 10.000 người/năm. Giải thể thao NKT trong nước ngày càng thu hút đông đảo NKT tham gia, mỗi năm thu hút trên 1300 VĐV, HLV của 30-39 tỉnh, thành phố. TDTT cộng đồng có nhiều khởi sắc, nhiều môn thể thao được cộng đồng NKT cập nhật và đi vào hoạt động, hàng chục CLB thể thao NKT ra đời năm 2023 thu hút trên 2500 người tập, gồm các môn: Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Cờ vua, Cầu lông, Bóng bàn, Judo, Taekwondo, Yoga, Thể thao điện tử, Bắn cung, quần vợt xe lăn, Bóng đá khiếm thị 5 người, Bocia, Picleball và Khiêu vũ thể thao.

Trong thi đấu quốc tế, thể thao NKT Việt Nam luôn đứng trong tốp 3 khu vực Đông Nam Á trong hai kỳ liên tục (ASEAN PARA GAMES 11 và 12), tốp 12 về số lượng huy chương trên tổng số 45 quốc gia và vùng lãnh thổ của Châu Á. Năm 2021 tại Paralympic mùa hè Tokyo, Việt Nam giành được 01 HCB của lực sỹ Lê Văn Công ở môn Cử tạ. Trong năm 2023, nổi bật phải kể đến là đoàn Thể thao người khuyết tật đã thi đấu thành công ở ASEAN Para Games 12 diễn ra tại Campuchia, với 125 VĐV, tranh tài ở 8/14 môn thể thao, giành được là 201 huy chương (66 HCV, 58 HCB, 77 HCĐ), xếp vị trí thứ 3 toàn đoàn, đồng thời thiết lập 19 kỷ lục Đại hội. Khi bước ra đấu trường châu lục - ASIAN PARA Games diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc), đoàn VĐV người khuyết tật Việt Nam giành được 1 HCV, 10 HCB và 9 HCĐ.

Các hoạt động khác như quan hệ quốc tế, nâng cao vị thế của thể thao NKT Việt Nam trong khu vực, châu lục và thế giới được duy trì, phát triển và mở rộng. Hoạt động xã hội hóa có nhiều khởi sắc, các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, các đoàn thể đã cùng chung tay góp sức với thể thao NKT Việt Nam. Công tác tập huấn, bồi dưỡng VĐV, HLV, trọng tài, bác sỹ khám phân loại thương tật, tình nguyện viên được quan tâm, chất lượng tập huấn ngày càng được nâng cao…

Bước vào tuổi thứ 29, Paralympic Việt Nam tự tin hướng tới mục tiêu có 1,5 triệu người khuyết tật tham gia hoạt động và tập luyện TDTT với 15 môn được phổ cập rộng rãi trong cộng đồng. Từ đó tạo tiền đề vững bước đưa thể thao NKT Việt Nam sánh ngang cùng thể thao các nước trong khu vực và trên thế giới.

A.T, ảnh Văn Duy

Print
280 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top