CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Những dấu ấn trong công tác TDTT của tỉnh Phú Thọ trong năm 2023

147 Lượt xem

Từ đầu năm 2023 đến nay, phong trào TDTT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có bước phát triển rộng khắp và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các hoạt động TDTT được tổ chức đa dạng về hình thức và nội dung thi đấu, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Image

Sân vận động Việt Tri - tỉnh Phú Thọ là nơi đăng cai tổ chức nhiều giải thi đấu Bóng đá quốc gia, quốc tế (Ảnh: Internet)

Theo thống kế, tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có 22 giải thể thao cấp tỉnh, 896 giải thể thao cơ sở được tổ chức. Các giải thi đấu thể thao đã thu hút hàng ngàn lượt VĐV tham gia thi đấu, góp phần đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Qua đó, các chỉ số về TDTT tăng cao. Hiện toàn tỉnh có 39,4% dân số tập luyện TDTT thường xuyên (tăng 0,6% so với năm 2022); 31% hộ đạt chuẩn gia đình thể thao (tăng 0,5% so với năm 2022); Đặc biệt, số CLB TDTT cũng tăng nhanh, hiện có 2.085 CLB TDTT thường xuyên duy trì luyện tập và thi đấu giao lưu. Ngoài ra, còn có các đội, nhóm tập luyện TDTT.

Phong trào “mỗi người lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để tập luyện hàng ngày” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, từ già, trẻ, gái, trai, thanh niên, phụ nữ, trẻ em. Nhiều môn thể thao thu hút khá đông người tham gia như: Dân vũ; chạy bộ, bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, cầu lông, bóng đá, hay bơi lội… Trong đó, luyện tập Dân vũ- môn thể thao khá mới mẻ nhưng phát triển rầm rộ ở nhiều nơi trên địa bản tỉnh. Theo chia sẻ của bà Lê Thị Ngân - Chủ nhiệm CLB dân vũ khu Quang Trung, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì: Đây là môn thể thao phù hợp với nhiều độ tuổi, cường độ cũng như động tác dễ tập, dễ nhớ lại thực hiện trên nền nhạc nên không khí rất vui tươi, phấn khởi. Bên cạnh đó thiết bị, dụng cụ, điều kiện luyện tập không phải đầu tư nhiều nên CLB của chúng tôi đã thu hút số lượng thành viên tham gia đông đảo.

Cùng với việc đẩy mạnh phong trào tập luyện, thi đấu thể thao, các cấp chính quyền tỉnh còn quan tâm đầu tư xây dựng các công trình TDTT, nhất là hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ tỉnh đến cơ sở. Chỉ riêng năm 2023, nhiều công trình TDTT có giá trị, quy mô lớn được đầu tư xây dựng như: sân vận động huyện Lâm Thao; Nhà thi đấu TDTT huyện Tam Nông; Bên cạnh đó, ở cơ sở, hàng trăm nhà văn hóa được đầu tư xây dựng đảm bảo về quy mô, diện tích cũng như trang thiết phụ vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và tập luyện TDTT…

Trong năm 2023, các cấp chính quyền tỉnh cũng chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa TDTT bằng những cơ chế, chính sách phù hợp. Nhiều doanh nghiệp đã chung tay, đầu tư kinh phí trong việc tổ chức các giải thi đấu thể thao. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến Công ty TNHH Tuấn Tú Phú Thọ đã tiếp tục là nhà tài trợ chính cho hoạt động của đội bóng đá FC Phú Thọ tham gia thi đấu tại Giải hạng Nhất Quốc gia năm 2023, với kinh phí ước tính trên 30 tỉ đồng; Tổng công ty Giấy Việt Nam tài trợ trên 200 triệu đồng tổ chức Giải Việt dã tỉnh Phú Thọ Cúp Giấy Bãi Bằng năm 2023.

Hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại và từng bước được  nâng cấp là một trong những đòn bẩy thúc đẩy sự nghiệp TDTT của tỉnh ngày càng phát triển. Theo đó, ngoài việc phục vụ tốt công tác tổ chức, thi đấu các giải thể thao của tỉnh, Phú Thọ còn là một trong những địa phương vinh dự được lựa chọn đăng cai nhiều giải thi đấu cấp quốc gia và quốc tế. Trong năm 2023, Phú Thọ đã đăng cai, tổ chức thành công các giải đấu quốc quốc gia và quốc tế như: Tổ chức vòng loại I, II - Giải Bóng đá nữ U20 châu Á 2024; vòng loại giải bóng đá U23 châu Á 2024 và Giải Bóng chuyền Cúp Hùng Vương năm 2023; giải Bóng đá Tứ Hùng - Cúp Hùng Vương năm 2023; các trận đấu sân Nhà của FC Phú Thọ tại giải hạng Nhất Quốc gia Bia Sao Vàng và Cúp Quốc gia mùa giải 2023-2024...

Cùng với những kết quả trên, công tác phát triển Thể thao thành tích cao của tỉnh Phú Thọ cũng luôn được quan tâm đặc biệt. Hiện nay, Trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao thành tích cao của tỉnh đang đào tạo tập trung 220 VĐV thuộc các môn: Bóng đá, Pencak Silat, Bắn cung, Wushu, Đá cầu, Vật, Bơi lội, Điền kinh, Cầu lông, Quần vợt và Bóng bàn. VĐV các đội tuyển của tỉnh được đầu tư bài bản, đảm bảo chế độ chính sách theo quy định. Bên cạnh đó, các vấn đề về điều kiện ăn ở, chế độ dinh dưỡng cũng như công tác giáo dục đạo đức, chính trị tư tưởng, học văn hóa của VĐV cũng được tạo mọi điều kiện thuận lợi.Toàn tỉnh có 38 VĐV đạt đẳng cấp quốc gia, vượt 8,5% so với kế hoạch năm, trong đó có 16 VĐV Kiện tướng và 22 VĐV cấp I. Hiện, có 14 VĐV Phú Thọ đang tham gia tập huấn tại đội tuyển quốc gia.

Từ đầu năm 2023 đến nay, các VĐV của tỉnh đã tham gia thi đấu 05 giải thể thao quốc tế, giành được 13 huy chương, trong đó có 06 HCV, 04 HCB, 03 HCĐ. Bên cạnh đó, ở sân chơi quốc gia, các đội tuyển của tỉnh tham gia 32 giải thể thao, giành được 105 huy chương các loại, vượt 31% so với kế hoạch năm, trong đó có 30 HCV, 33 HCB, 42 HCĐ.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn 2024- 2025, ngành VHTTDL tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và sự phối hợp của các ngành, các cấp đối với công tác phát triển sự nghiệp TDTT. Trong đó, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực TDTT. Nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với phát triển sự nghiệp TDTT.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác TDTT nói chung, thể thao thành tích cao nói riêng nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, quần chúng nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội từ đó tạo nguồn lực cho công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh phát triển bền vững; Thường xuyên quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí, HLV cho các CLB, lớp năng khiếu TDTT cơ sở có tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, đơn vị trong tỉnh, tạo nguồn cung cấp các VĐV tài năng cho thể thao thành tích cao. 

Tăng cường liên kết đào tạo với các Trung tâm thể thao mạnh trong nước và ngoài nước để cử các VĐV xuất sắc có khả năng giành huy chương tại giải vô địch quốc gia, Đại hội Thể thao toàn quốc và quốc tế tham gia tập huấn; Tập trung phát triển thể thao thành tích cao, chú trọng những môn thể thao trọng điểm có thế mạnh của tỉnh; Nâng cao trình độ VĐV một số môn thể thao trọng điểm đạt ngang tầm quốc gia, châu Á và thế giới.

Với lộ trình rõ ràng, cùng những mục tiêu, giải pháp cụ thể, công tác phát triển TDTT của tỉnh Phú Thọ hứa hẹn sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được những bước tiến mới trong thời gian tới.

T.Hằng

Print
147 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top