CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Năm 2024: Lâm Đồng triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy TDTT phát triển

180 Lượt xem

Năm 2023 đã khép lại với nhiều dấu ấn đáng nhớ của ngành thể thao tỉnh Lâm Đồng. Các hoạt động TDTT quần chúng với nhiều loại hình được mở rộng, đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức. Nhiều sự kiện thể thao quy mô lớn thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, tạo nên sự sôi động phong trào TDTT trên toàn tỉnh. Cùng với đó, thể thao thành tích cao của tỉnh cũng gặt hái nhiều thành công tại các đấu trường trong nước và quốc tế. Qua đó, từng bước khẳng định vị thế của thể thao Lâm Đồng trên bản đồ thể thao quốc gia.

Đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng

Xác định TDTT quần chúng là nền tảng, ngành VHTTDL Lâm Đồng đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy phong trào. Trong đó, trọng tâm là việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với các phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Theo đó, trong năm 2023, các hoạt động TDTT diễn ra sôi nổi, thường xuyên từ cơ sở đến tỉnh đã góp phần đẩy mạnh phong trào tập luyện TDTT trong quần chúng nhân dân. Theo thống kê, đến tháng 12/2023 tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 37%, số gia đình thể thao đạt 29,5%; Số CLB TDTT cũng gia tăng vượt trội so với các năm trước với 1.215 CLB TDTT đang hoạt động hiệu quả.

Để đẩy mạnh các hoạt động TDTT quần chúng, trong năm 2023 ngành VHTTDL tỉnh đã tổ chức 27 giải thể thao quần chúng. Trong đó, phải kể đến những giải có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn như: Giải Chạy địa hình Dalat Ultra Trail năm 2023 thu hút gần 7000 VĐV tham gia; Giải Chạy bộ âm nhạc 2023 thu hút gần 5000 VĐV tham gia; Giải chạy địa hình Lâm Đồng Trail năm 2023 thu hút trên 2500 VĐV tham gia; Giải Xe đạp địa hình, Giải Laan Ultra Trail 2023 thu hút trên 2000 người tham gia…

Image

Năm 2023, Lâm Đồng đăng cai tổ chức thành công giải Đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình Tp.Hồ Chí Minh “Non sông liền một dải” (Ảnh: A.Nguyệt)

Cùng với đó, ngành đã tổ chức lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân trên địa bàn tỉnh ở cả 3 cấp từ cấp tỉnh, cấp huyện đến cấp xã, thu hút trên 75000 người tham gia. Ngành cũng tổ chức tốt lễ Khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2023 cấp quốc gia tại TP Đà Lạt; cấp tỉnh tại huyện Đơn Dương, thu hút hằng nghìn lượt người tham gia. Các huyện, thành trong tỉnh cũng đồng loạt tổ chức hoạt động này ở cấp huyện và xã, thu hút khoảng 55 ngàn người tham gia.

Thêm một điểm nhấn trong công tác TDTT của tỉnh đó là sự gia tăng số lượng và chất lượng hoạt động của các Liên đoàn, Hội thể thao cấp tỉnh. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có 12 Liên đoàn trong các môn cờ, bóng đá, bóng bàn, quần vợt, cầu lông, võ cổ truyền, taekwondo, karate, vovinam, aikido, yoga, Liên đoàn TDTT Người cao tuổi tỉnh cùng 2 Hội thể thao cấp tỉnh của môn Golf và Judo đang hoạt động.

Đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng về TDTT

Hệ thống cơ sở vật chất sân bãi, trang thiết bị tập luyện TDTT được đầu tư, nâng cấp. Toàn tỉnh hiện nay ở cấp huyện có 5 sân vận động có khán đài cùng nhiều sân vận động ngoài trời dành cho các hoạt động thể thao - văn hóa. Nhiều khu liên hợp TDTT cấp huyện được đầu tư, xây dựng trong những năm qua đang phát huy hiệu quả hoạt động ở tuyến huyện, thành phố; trong đó có không ít các nhà thi đấu đa năng của các huyện, thành có trên 1 ngàn chỗ ngồi như tại Bảo Lộc, Lạc Dương, Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm, Cát Tiên, mỗi nhà thi đấu như thế tổng kinh phí đầu tư trên dưới 50 tỷ đồng.

Công tác quy hoạch đất dành cho TDTT ở cơ sở bình quân từ 2,5 - 3 m2/người. Đến nay, toàn tỉnh đã có 139/142 nhà văn hóa xã, phường, thị trấn được xây dựng, nâng cấp và đáp ứng các tiêu chí theo quy định của Bộ VHTTDL; 1.321/1.376 nhà văn hóa thôn được đưa vào sử dụng, góp phần giải quyết nhu cầu về sân chơi, bãi tập phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao của người dân.

Đặc biệt, trong năm 2023, sân vận động 20 nghìn chỗ ngồi tại Khu liên hợp Văn hóa - Thể thao của tỉnh tại Đà Lạt đã hoàn tất và đưa vào sử dụng sau 10 năm chờ đợi. Cùng với đó, Nhà thi đấu đa năng 2 ngàn chỗ ngồi với tổng kinh phí 186 tỷ đồng đã bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 12/2023 dự kiến hoàn tất và đưa vào sử dụng trong năm 2025 hứa hẹn sẽ mang đến cho thể thao Lâm Đồng diện mạo mới trong hành trình hội nhập và phát triển.

Ngoài kinh phí nhà nước, ngành VHTTDL tỉnh cũng đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT nhằm thu hút nhiều các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia đầu tư cho lĩnh vực TDTT. Các loại hình kinh doanh dịch vụ TDTT phát triển mạnh. Nhiều phòng tập các môn thể thao như: thể dục thể hình, thể dục thẩm mỹ, Aerobic, Yoga, nhà tập bóng bàn, cầu lông, võ thuật, sân cỏ nhân tạo, bể bơi…  do tư nhân đầu tư xây dựng và quản lý đã góp phần phục vụ cho nhu cầu tập luyện của người dân. Đến nay, toàn tỉnh có trên 345 cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao, trong đó, có 28 doanh nghiệp được Sở VHTTDL Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao.

Đầu tư cho các môn thể thao trọng điểm

Hệ thống cơ sở vật chất được mở rộng, nâng cấp đã tạo điều kiện thuận lợi để ngành VHTTDL Lâm Đồng đã đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện TDTT lớn như: Đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình Tp.Hồ Chí Minh “Non sông liền một dải”; giải xe đạp nữ Bình Dương - Cúp Biwase; giải vô địch cờ tướng toàn quốc; giải vô địch cử tạ thiếu niên quốc gia; giải vô địch Pencak Silat quốc gia.

Trong năm  2023, ngành TDTT tỉnh đã cử 670 VĐV tranh tài tại 62 giải thể thao quốc gia, khu vực và quốc tế, giành được 334 huy chương (96 HCV, 89 HCB, 149 HCĐ); đạt 159% kế hoạch. Trong số 334 huy chương giành được, có 13 huy chương quốc tế gồm 6 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ. Đội tuyển Bóng đá nam tỉnh Lâm Đồng trụ hạng Nhì mùa giải 2024.

Lâm Đồng có 20 VĐV đạt cấp kiện tướng và 40 VĐV đạt VĐV cấp I quốc gia trong các môn cờ vua, cầu lông, kickboxing, bóng bàn, cử tạ, thể hình, vật và môn võ cổ truyền. Tỉnh cũng có 20 VĐV được triệu tập vào đội tuyển quốc gia, trong đó 16 VĐV tham gia đội tuyển trẻ và 4 VĐV tham gia đội tuyển quốc gia.

Hiện nay, Trung tâm HLTĐ TDTT tỉnh đang duy trì đào tạo 188 VĐV thuộc 15 đội tuyển tỉnh và đội tuyển năng khiếu của 14 môn gồm: bóng bàn, thể dục thể hình, cầu lông, cờ vua, khiêu vũ thể thao, điền kinh, võ cổ truyền, judo, taekwondo, boxing, bóng đá (U17, U19), cử tạ và vật dân tộc.

Phát huy những kết quả đạt được, bước sang năm 2024, với tinh thần kỷ cương, trách nhiệm, nêu gương và hiệu quả, ngành VHTTDL Lâm Đồng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng; phấn đấu đạt số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 37,5% dân số; số gia đình thể thao đạt 29,6%; tăng số CLB TDTT, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực TDTT; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT trên địa bàn toàn tỉnh.

Đặc biệt, ngành VHTTDL tỉnh sẽ triển khai thực hiện nhiều giải pháp về phát triển thể thao thành tích cao, trong đó tập trung nâng cao nỗ lực nâng cao thành tích của thể thao Lâm Đồng tại các giải toàn quốc và quốc tế; tổ chức tốt các giải thể thao truyền thống hàng năm. Tập trung đào tạo 220 VĐV của 15 môn thể thao thế mạnh, trọng điểm của địa phương theo các tuyến; cử khoảng 650 lượt VĐV tham gia từ 60 - 65 giải thể thao quốc gia, quốc tế, phấn đấu giành được từ 215 huy chương các loại.

VD

Print
180 Đánh giá bài viết này:
4.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top