CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Năm 2023: Thể thao Lạng Sơn tạo nhiều dấu ấn

351 Lượt xem

Với sự quan tâm của các cấp, ngành và những người làm công tác chuyên môn, hoạt động TDTT tỉnh Lạng Sơn trong năm 2023 đã đạt được những kết quả nổi bật, tạo nên những dấu ấn đáng nhớ.

Thể thao phong trào phát triển sâu rộng

Phong trào TDTT quần chúng trong tỉnh được đẩy mạnh, các hoạt động thể thao ở cơ sở được quan tâm. Số người tham gia tập các môn thể thao như: Gym, Yoga, thể dục dưỡng sinh, đi bộ, xe đạp … tăng nhanh.

Ngay từ đầu năm, nhiều hoạt động thể thao quần chúng được tổ chức sôi nổi thu hút đông đảo người dân tham gia thi đấu, cổ vũ, qua đó tạo điều kiện cho các VĐV của các địa phương trong tỉnh có nhiều cơ hội giao lưu, cọ xát, thắt chặt tình đoàn kết. Hàng năm tỉnh tổ chức nhiều hoạt động TDTT quần chúng, các giải thi đấu ở nhiều bộ môn khác nhau thu hút đông đảo VĐV tham gia tranh tài.

Năm 2023 toàn tỉnh tổ chức 825 giải thể thao trong đó: 08 giải cấp tỉnh, 53 giải cấp huyện, 150 giải cấp xã và 614 giải cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt, trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh đã diễn ra 10 giải chạy việt dã do các đơn vị, ngành, địa phương tổ chức với trên 5.000 lượt VĐV tham gia. Không giống các môn thể thao khác, môn việt dã thu hút số lượng VĐV tham gia đông, mỗi giải có từ trên 200 đến 1.000 VĐV, trong đó ở nhiều giải chạy không chỉ có VĐV trong tỉnh mà còn mở rộng quy mô thu hút số lượng lớn VĐV đến từ các tỉnh, thành trên cả nước tham gia. Đặc biệt, hầu hết các giải chạy đều là lần đầu tiên được tổ chức và có khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong những năm tiếp theo.

Các giải thể thao tăng lên về số lượng và chất lượng đã góp phần lan tỏa và thúc đẩy phong trào luyện tập TDTT trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tính đến hết năm 2023, số người tham gia tập luyện TDTT trên địa bàn tỉnh chiếm tỉ lệ 37,1%; tổng số dân số hộ gia đình thể thao chiếm 21,0%; số cán bộ cán bộ, chiến sỹ kiểm tra tiêu chuẩn rèn luyện thể lực đạt 100%, số trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khóa đạt 100%; toàn tỉnh có 687 CLB thể thao cơ sở, 109 Cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao.

Hiện toàn tỉnh có 10 sân vận động cấp huyện, 51 sân quần vợt, 69 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 234 nhà tập luyện đa năng, 42 bể bơi, 311 sân cầu lông, 842 sân bóng chuyền và trên 1256 loại sân tập luyện thể thao khác. Nhiều công trình nhà tập luyện, thi đấu được đầu tư từ nguồn xã hội hóa 100%.

Image

Giải karate quốc gia lần đầu tiên tổ chức tại Lạng Sơn đã diễn ra thành công (Ảnh:Langson)

Không chỉ quan tâm tạo điều kiện cho các giải thể thao quần chúng, trong năm vừa qua, ngành thể thao tỉnh còn đẩy mạnh hoạt động đối ngoại thể thao qua việc tham mưu thành lập các đoàn VĐV tham gia 4 hoạt động thể thao tại Quảng Tây, Trung Quốc gồm: “Cuộc đua xe đạp Việt – Trung” (4/2023), “Cuộc thi giao hữu Bóng đá Việt – Trung” (6/2023), “Cuộc thi Cờ tướng Việt – Trung” (6/2023), “Giải Bóng đá trẻ quốc tế Cúp Nam Thanh” (8/2023); đồng thời hỗ trợ tổ chức giao hữu môn bóng chuyền hơi giữa đội bóng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Việt Nam và Đội bóng Trạm Kiểm soát xuất nhập cảnh Hữu Nghị Quan, Trung Quốc tại Nhà Thi đấu TDTT tỉnh (7/2023)…

Để tiếp tục nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngành VHTTDL Lạng Sơn xác định sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội, ưu tiên ngân sách để xây dựng các công trình thể thao, mở rộng sân chơi, bãi tập. Phấn đấu nâng chỉ tiêu về số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 39,0% dân số; tỷ lệ gia đình thể thao đạt 25,0% số hộ. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án 641 phát triển thể lực, tầm vóc người Việt nam giai đoạn 2011 - 2030. Đồng thời, tổ chức phát triển các loại hình tập luyện, thi đấu TDTT quần chúng; thể thao cho thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên; cho lực lượng vũ trang... phù hợp với truyền thống, bản sắc dân tộc, vùng miền và đặc điểm của từng đối tượng, nhằm tạo ra phong trào tập luyện và thi đấu thể thao quần chúng sôi nổi, rộng khắp ở các cấp, các ngành, đoàn thể và trong nhân dân.

Dấu ấn thể thao thành tích cao

Năm 2023 là năm bứt phá của thể thao thành tích cao với dấu ấn trên các đấu trường quốc gia, khu vực. Cụ thể, trong năm các VĐV trong đội tuyển của tỉnh đã tham gia thi đấu 23 giải thể thao cấp toàn quốc (đạt 100% mục tiêu) và đoạt trên 110 huy chương các loại (vượt gần 70% mục tiêu). Trong đó, VĐV Nông Văn Hữu đoạt HCV SEA Game 32. 

Công tác đào tạo VĐV được duy trì ở tốt ở các tuyến. Trong năm 2023, Trung tâm HL và Thi đấu TDTT tỉnh đã thành lập 2 lớp năng khiếu ở môn cầu lông và bóng bàn nhằm tạo nguồn cho nhóm môn thể thao tỉnh lựa chọn đầu tư trọng điểm.  

Bên cạnh đó, trong năm 2023, Lạng Sơn còn vinh dự đăng cai và tổ chức thành công giải vô địch Karate quốc gia với sự tham gia của hơn 400 VĐV đến từ 38 đơn vị tỉnh, thành, ngành trong cả nước. Đoàn VĐV Lạng Sơn có 15 VĐV tham gia thi đấu và giành được 1 HCV nội dung Kata đồng đội hỗn hợp nam – nữ (thành tích chưa từng đoạt được ở các mùa giải trước) và 1 HCB ở nội dung Kata đồng đội nữ.

Những thành tích đạt được trong năm 2023 là nền tảng vững chắc để thể thao Lạng Sơn bước vào thực hiện thắng lợi những kế hoạch, mục tiêu trong năm 2024. Ông Dương Minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Năm 2024 sẽ có thêm các giải thể thao có quy mô lớn được tổ chức trên địa bàn tỉnh như: giải chạy “Mẫu Sơn Mount Parths”, giải vô địch Cử tạ thanh thiếu niên quốc gia và hàng loạt các hoạt động thể thao khác được tổ chức gắn với quảng bá, phát triển du lịch của địa phương.

Hiện nay công tác chuẩn bị cho các sự kiện, hoạt động thể thao lớn đã và đang được ngành chuyên môn xây dựng kế hoạch và trình cấp trên. Với sự chủ động ngay từ đầu năm, tin rằng trong năm mới 2024, thể thao Lạng Sơn sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

N.H

Print
351 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top