CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Huyện Trùng Khánh: đề ra nhiều giải pháp phát triển TDTT trong năm 2024

419 Lượt xem

Trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp các ngành, thể thao huyện Trùng Khánh đã phát triển sâu, rộng và trở thành một trong những địa phương có phong trào TDTT mạnh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Huyện uỷ, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, phong trào TDTT từng bước được duy trì và phát triển.. Nhu cầu tập luyện TDTT của các tầng lớp nhân nhân dân từ thiếu niên, nhi đồng đến lớp người cao tuổi, tỷ lệ gia đình thể thao, số câu lạc bộ TDTT cơ sở hàng năm đều tăng. Nhiều hình thức tập luyện được các tầng lớp nhân dân thực hiện như: đi bộ, bóng chuyền hơi, chạy vì sức khoẻ... và một số môn thể thao được yêu thích, nhiều trò chơi dân gian và thể thao dân tộc như đẩy gậy, kéo co, tung còn, lày cỏ... được đưa vào các lễ hội ở địa phương và trở thành các giải thể thao quần chúng truyền thống.

Các hoạt động nói trên đã đem lại những giá trị văn hóa, tinh thần, thể chất rõ nét đối với đại bộ phận nhân dân, góp phần nâng cao sức khoẻ và mức hưởng thụ văn hóa, phòng, chống bệnh tật và đẩy lùi các tệ nạn xã hội; tăng cường khối đoàn kết toàn nhân dân, ổn định chính trị xã hội, tạo ra những động lực mới để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Nổi bật trong các hoạt động thể thao của huyện đó là phong trào tập luyện dân vũ - đã trở thành luồng gió mới thu hút đông đảo chị em phụ nữ với nhiều thành phần, lứa tuổi tham gia, góp phần rèn luyện sức khỏe, phát triển thể lực, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các hội viên với nhau.

Từ năm 2020, trên địa bàn huyện bắt đầu hình thành một số CLB dân vũ. Với sức hấp dẫn và những lợi ích mang lại nên phong trào nhảy dân vũ thể thao nhanh chóng được lan tỏa khắp các xã, thị trấn trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện thành lập 43 CLB ở 21/21 xã, thị trấn với tổng số 929 thành viên duy trì luyện tập thường xuyên.

Image

Đông đảo học sinh tham gia Hội khỏe Phù đổng các cấp

Từ khi có CLB dân vũ, đời sống tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Tham gia CLB dân vũ, ngoài lợi ích về sức khỏe, nhiều hội viên, phụ nữ đã có sự thay đổi về suy nghĩ, nhận thức. Trước kia, ít ai nghĩ rằng những người phụ nữ nông thôn "chân lấm, tay bùn" có thể trở thành những "vũ công" linh hoạt, mềm mại, uyển chuyển trong từng bước nhảy dân vũ. Đặc biệt, khi tham gia CLB dân vũ, các hội viên, phụ nữ mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, phong cách ăn mặc cũng đẹp hơn, phù hợp với xu hướng hiện đại.

Cô Chu Thị Tâm, năm nay 55 tuổi cho biết: Ngay từ khi huyện thành lập các CLB Dân vũ, tôi đã háo hức tham gia. Mỗi ngày, sau khi làm xong việc nhà, thay vì quanh quẩn ở nhà xem ti vi, điện thoại thì tôi thường đến tập luyện nhảy dân vũ với mọi người trong CLB. Từ khi tham gia tập luyện, tôi thấy không chỉ khỏe hơn mà tinh thần cũng phấn chấn, lạc quan hơn rất nhiều. Vì vậy, dù công việc có bận rộn như thế nào, tôi cũng cố gắng sắp xếp thời gian để tập nhảy dân vũ.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Trùng Khánh Lục Thị Tuyên cho biết: Mặc dù mới phát triển mạnh trong thời gian gần đây, song đến nay, 100% xã, thị trấn tổ chức luyện tập dân vũ thể thao cho hội viên, phụ nữ. Người già, người trẻ đều cùng chung một điệu nhảy nên cảm thấy ai cũng trẻ trung, năng động. Từ khi có hoạt động này, chị em phụ nữ ngày càng trở nên gắn kết, đời sống tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho phong trào văn hóa, văn nghệ của huyện đang ngày một phát triển. Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hội viên, phụ nữ được tham gia tập luyện. Đồng thời, tổ chức các buổi giao lưu, các hội thi dân vũ giữa các xã, thị trấn, các chi hội để tạo sự giao lưu, gắn kết trong tổ chức Hội.

Cùng với việc thường xuyên tổ chức các giải thể thao phong trào, các cấp các ngành của huyện cũng tập trung quan tâm đầu tư xây dựng và củng cố thiết chế TDTT Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa huy động nguồn lực đầu tư lĩnh vực này. Các cơ sở phục vụ hoạt động TDTT hàng năm đều được cải tạo, nâng cấp, trang  bị dụng cụ tập luyện đáp ứng nhu cầu vui chơi của cán bộ, công chức, viên chức, quần chúng nhân dân. Theo đó, trong năm 2022 - 2023, nhiều cơ quan, đơn vị, trường học được trang bị lắp đặt các dụng cụ tập thể dục tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân tập TDTT, nâng cao sức khỏe.

Công tác giáo dục thể chất trong trường học đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Phòng Giáo dục & Đào tạo cũng như lãnh đạo các nhà trường. Hình thức tổ chức và nội dung tập luyện TDTT của học sinh ngày càng đa dạng từng bước đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo toàn diện;

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 46 trường học có bộ môn Giáo dục thể chất (05 trường THPT, 21 trường Tiểu học, 09 trường THCS, 08 trường Tiểu học & THCS, 01 trường Bán trú THCS, 02 trường Nội trú THCS).

100% các trường Tiểu học, THCS, Tiểu học và THCS, THPT đều có giáo viên chuyên trách dạy thể dục có trình độ chuyên môn theo quy định;

Hằng năm, phòng Giáo dục & Đào tạo huyện tổ chức các Hội thi thể thao dành cho học sinh như: giải bóng đá Trung học cơ sở, Hội khỏe Phù Đổng tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút nhiều học sinh và vận động viên tham gia. Qua đó, góp phần phát hiện những học sinh có năng khiếu về thể thao để bổ sung cho lực lượng VĐV cho huyện; tổ chức thực hiện chương trình ngoại khóa phù hợp với lứa tuổi, giới tính và sức khỏe, bảo đảm nhu cầu vui chơi giải trí và phát triển năng khiếu của học sinh.

Hoạt động TDTT trong lực lượng vũ trang, công nhân lao động đã có bước chuyển biến tích cực. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức công đoàn, đoàn thể đã huy động các nguồn lực xã hội hóa để tổ chức các giải đấu, giao lưu như thi đấu bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng chuyền da, cờ tướng,...

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vài trò, lợi ích của việc tập luyện TDTT, trong đó trọng tâm là Đẩy mạnh phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Chỉ đạo, tổ chức tốt Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024.

Thực hiện tốt Kế hoạch Hướng dẫn tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực phòng chống bệnh tật giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện; Tiếp tục tổ chức các giải thi đấu thuộc các môn trọng tâm và các môn thể thao dân tộc, tập trung đầu tư các môn thể thao có tích để tham gia thi đấu giải cấp tỉnh đạt hiệu quả cao. Thành lập, huấn luyện cho các VĐV đi tham dự các giải đấu do cấp tỉnh tổ chức.

Phát triển có nề nếp phong trào TDTT quần chúng, chú trọng phát triển TDTT giải trí góp phần tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân dân.

Phát triển TDTT theo hướng bền vững, xây dựng và triển khai áp dụng quy trình phát hiện năng khiếu, tuyển chọn và đào tạo tài năng thể thao.

Bài, ảnh: H.Y

Print
419 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top