CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hội thi Vật Thời Mạc lần thứ 3: Lan tỏa tinh thần thượng võ

279 Lượt xem

Hội thi truyền thống Vật dân tộc Thời Mạc lần thứ 3 năm 2024 tại Đền thờ Vua triều Mạc, thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Thành phố Hải Phòng, không chỉ là hoạt động thi đấu Vật - môn thể thao dân tộc đặc sắc mà còn mang đậm nét văn hóa và tinh thần thượng võ của dân tộc.

Hội thi mang đậm nét văn hóa dân gian

Hội thi Vật dân tộc nhà Mạc lần thứ 3 năm 2024, có sự tham gia của gần 200 VĐV đến từ 20 đoàn trong cả nước, trong đó có nhiều đơn vị có truyền thống mạnh như: Ninh Bình, Bắc Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Phúc.... Các đô vật tham gia thi đấu 9 hạng cân dành cho đô vật nam (từ 50 đến hơn 85kg và nội dung "Đô lực sỹ"). Các đô vật nữ tranh tài ở 2 hạng cân 50-57kg, và 57-64kg.

Image

Hội thi đã diễn ra với chất lượng chuyên môn cao và thu hút đông đảo VĐV, du khách 

Trước khi bước vào thi đấu, các đoàn tham dự và du khách thập phương đã được thưởng thức hoạt cảnh "Mạc Đăng Dung thi đấu vật" do các nghệ sĩ, diễn viên đoàn Chèo Hải Phòng biểu diễn. Hoạt cảnh đã mang đến cho khan giả gợi nhớ thời khắc lịch sử khi trống kinh thành và loa triều đình xướng tên Đô lực sĩ Mạc Đăng Dung đã chiến thắng tất cả các đô vật ứng thí để đoạt danh hiệu Võ Trạng Nguyên lừng lẫy.

Sau 3 ngày thi đấu từ 20- 22/2/2024, Hội thi đã khép lại thành công với chất lượng chuyên môn cao. Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế với 4 HCV. Các đoàn tỉnh Ninh Bình và làng Cổ Trai (huyện Kiến Thụy) lần lượt giành giải Nhì, Ba toàn đoàn. Còn danh hiệu "Đô lực sỹ" thuộc về đô vật Hoàng Văn Nam (ở Hải Phòng). 

Theo đánh giá của của các nhà chuyên môn, Hội thi được tổ chức đặc sắc, chuyên nghiệp, được thực hiện theo Điều lệ của Liên đoàn Vật Việt Nam. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt của Ban tổ chức, Hội thi đã diễn ra thành công, khẳng định được nét đẹp về một lễ hội dân gian đặc sắc và dần hình thành một sản phẩm văn hoá, du lịch, lịch sử, tâm linh độc đáo và hấp dẫn.

Lan tỏa tinh thần thượng võ

Đây là lần thứ 3 Hội thi được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện môn Vật, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa, thể thao của dân tộc; đồng thời khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của người dân trên miền đất Dương kinh xưa. Hội thi đặc biệt nhằm tri ân, tôn vinh truyền thống vật dân tộc đã được Thái tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung - vốn là Đô lực sỹ, võ trạng nguyên khai sáng vương Triều Mạc đã khởi dựng và truyền dạy cách đây 5 thế kỷ.

Sử sách ghi rõ, truyền thống thượng võ của người dân và xã hội Việt Nam Thời Mạc (thế kỷ XVI) rất được đề cao và phát triển, tiêu biểu là Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung. Trong một lần, nhân tiết xuân sang, trong không khí hội vật Cổ Trai đang diễn ra tưng bừng, xa giá về thăm, Hoàng đế Mạc Đăng Dung đã truyền dạy, mong muốn môn vật dân tộc tại quê hương mãi mãi lưu truyền.

Hằng năm, cứ vào dịp Tết đến Xuân về, sau một mùa vụ làm đồng vất vả, mùa màng bội thu, mọi người lại quây quần xem các chàng trai vạm vỡ thi nhau đấu vật trong tiếng trống thúc giục cùng tiếng hò reo, cổ vũ vang dậy đất trời. Truyền thống thượng võ đó đã đi vào đời sống xã hội đương thời như một đặc trưng của nền văn hóa của dân tộc thời Mạc, được lưu truyền, lan tỏa rộng rãi như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống người dân và cộng đồng xã hội.

Thành công của Hội thi truyền thống Vật dân tộc Thời Mạc từng bước được khẳng định qua chất lượng chuyên môn sau 3 lần tổ chức. Qua hội thi, Ban tổ chức lựa chọn những tài năng thể thao môn Vật dân tộc để tham gia các giải thi đấu quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, sức hấp dẫn của hoạt động thể thao mang đậm nét văn hóa truyền thống này đã được chứng minh qua số lượng VĐV tham dự cũng như lượng khán giả là người dân, du khách thập phương đến xem và cổ vũ các VĐV thi đấu gia tăng. Qua đó, góp phần xây dựng một thương hiệu Vật nổi tiếng thời Mạc tại vùng đất Dương Kinh xưa; đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, kinh tế - xã hội của huyện Kiến Thụy nói riêng và thành phố Hải Phòng.

H.Liên

Print
279 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top