CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số: từ góc nhìn của những nhà quản lý

4685 Lượt xem

Sự kiện thể thao này không chỉ là ngày hội của các dân tộc thiểu số mà còn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy, động viên phong trào TDTT của địa phương đăng cai nói chung và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc nói riêng. Tuy nhiên, nhiều đơn vị, địa phương có đông bà con dân tộc sinh sống nhưng vẫn chưa gửi quân đến tham dự.

Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc khu vực II lần thứ V - 2007 tổ chức tại tỉnh Bình Phước đã kết thúc hơn một tuần. Song, dư âm của những ngày thi đấu sôi nổi dường như vẫn còn in đậm trong tâm trí những người tham gia Hội thi. Sự kiện thể thao này không chỉ là ngày hội của các dân tộc thiểu số mà còn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy, động viên phong trào TDTT của địa phương đăng cai nói chung và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc nói riêng. 

Ông Giang Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - Trưởng BTC phát biểu: "Hội thi thành công mang một ý nghĩa rất lớn khi cả nước chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc. Đồng thời, đây cũng là một sự kiện chào mừng những thành tựu mà tỉnh Bình Phước đã đạt được sau 10 năm tái lập. Tỉnh Bình Phước hiện đang có tổng cộng 41 dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm 20% dân số của tỉnh. Qua Hội thi, bà con dân tộc thiểu số của tỉnh có cơ hội giao lưu, học hỏi thêm về văn hóa – TDTT nhằm nâng cao thể chất và tinh thần. Hội thi không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển phong trào TDTT  mà còn phát huy được tinh thần đoàn kết cũng như bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Hiện nay, tình hình KT - XH  tỉnh Bình Phước có sự chuyển biến mạnh mẽ, nhưng nhìn chung cuộc sống của bà con dân tộc vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về điều kiện cơ sở vật chất. Hy vọng, thành công của Hội thi lần này sẽ góp phần thúc đẩy việc nâng cấp các sân chơi thể thao trên toàn tỉnh. Đây cũng là tiền đề để Bình Phước có điều kiện được vinh dự đăng cai những giải đấu tương tự và có quy mô lớn hơn ."

Giám đốc Sở TDTT tỉnh Bình Phước, ông Huỳnh Quang Tiên - Phó Trưởng BTC vui mừng với kết quả mà đoàn Bình Phước giành được tại Hội thi lần này. Ông cho biết: "Trước Hội thi, tỉnh Bình Phước đã có bước “tổng dượt” bằng Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước với 7 môn thi đấu. Qua đó, đội ngũ trọng tài của tỉnh đã có thêm kinh nghiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ tại Hội thi toàn quốc. BTC đã rà soát, chỉnh trang lại các địa điểm thi đấu phục vụ Hội thi. Ngoài ra, tỉnh cũng đã tuyển chọn được những VĐV ưu tú nhất giúp Bình Phước giành ngôi á quân tại Hội thi lần này. Mặc dù lần đầu tiên đăng cai một giải đấu có tầm cỡ quốc gia nhưng tỉnh Bình Phước đã nỗ lực hết mình để mang lại thành công cho giải. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư các môn thể thao dân tộc (ưu tiên đầu tư 2 môn có trong hệ thống thi đấu quốc gia là Bắn nỏ và Đẩy gậy), qua đó phát triển rộng khắp hơn nữa phong trào TDTT tới các bản, làng, thôn, xóm, đặc biệt là với người dân tộc thiểu số trên toàn địa bàn tỉnh".

Cùng quan điểm trên, ông Trần Huy Bình - Phó Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng - Uỷ ban TDTT khẳng định: "Với những gì đã thể hiện tại Hội thi, có thể nói phong trào luyện tập TDTT trong đồng bào dân tộc đã được đầu tư chăm chút hơn rất nhiều. Nhiều đoàn đã mang đến giải lực lượng VĐV có chuyên môn khá cao, qua đó góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của giải. Điển hình là các “xạ thủ” Bình Định đã làm ngỡ ngàng giới chuyên môn khi giành điểm số rất cao ở môn Bắn nỏ hay phong độ và ý chí của VĐV Điểu Then (Bình Phước), người qua 3 Hội thi liên tiếp về đích đầu tiên môn Việt dã. Về công tác tổ chức, tuy còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của UBND, Sở TDTT  tỉnh Bình Phước và đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã giúp Hội thi thành công tốt đẹp."

Tuy nhiên, ông Bình cũng tâm sự những băn khoăn của mình khi Hội thi lần này vẫn chưa tập hợp được hết các dân tộc anh em. "Nhiều đơn vị, địa phương có đông bà con dân tộc sinh sống nhưng vẫn chưa gửi quân đến tham dự. Đây là một vấn đề cần sớm khắc phục trong thời gian tới".

 

Gia Bảo

Print
4685 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top