TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hội nghị Ban vận động Liên đoàn Đá cầu Việt Nam

814 Lượt xem

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện môn Đá cầu trên phạm vị cả nước, không ngừng nâng cao thành tích trong các giải quốc tế, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, đưa bộ môn Đá cầu hội nhập với khu vực, châu lục và thế giới, sáng 12/10/2021, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch) đã công bố quyết định thành lập và tiến hành họp phiên thứ nhất Ban Vận động Liên đoàn Đá cầu Việt Nam. Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT – Trần Đức Phấn đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

DSC_5253.JPG

Phó tổng cục trưởng phụ trách TC TDTT Trần Đức Phấn (bìa phải) phát biểu tại Hội nghị (Ảnh:QB)

Theo Quyết định số 1740/QĐ-BVHTTDL, Ban vận động thành lập Liên đoàn Đá cầu Việt Nam gồm 11 thành viên, trong đó ông Nguyễn Văn Tuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội làm Trưởng ban; 2 Phó trưởng ban gồm: ông Vũ Thái Hồng – Phó vụ trưởng Vụ TTTTC II, Tổng cục TDTT và Bùi Việt Hà – Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục TDTT.

Mở đầu phiên họp, bà Bùi Việt Hà - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục TDTT) đã công bố Quyết định của Bộ VHTTDL về việc công nhận Ban vận động thành lập Liên đoàn Đá cầu Việt Nam.

Môn đá cầu là một môn thể thao dân tộc nằm trong hệ thống thi đấu các môn thể thao của quốc gia. Đây là một trong những nội dung được sử dụng để rèn luyện và giáo dục thể chất cho học sinh cũng như sinh viên trong các trường chuyên nghiệp ở Việt Nam. Chính vì vậy mà môn Đá cầu không những được các ngành, các cấp quan tâm mà đặc biệt là được Tổng cục TDTT đầu tư và định hướng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu... Đặc biệt môn Đá cầu lần đầu tiên được Ban tổ chức thống nhất đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm 2003. Như vậy, từ chỗ chỉ là một trò chơi trong dân gian rồi trở thành một môn thể thao dân tộc và từ đó cho đến nay môn Đá cầu đã không ngừng phát triển.

DSC_5197.JPG

Hội nghị diễn ra trực tuyến với sự tham dự đầy đủ các thành viên trong Ban vận động (Ảnh: QB)

Hiện nay, môn Đá cầu có 17 địa phương có phong trào tập luyện và thi đấu, bao gồm các tỉnh như: TPHCM, Hà Nội, Yên Bái, Bắc Giang, Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Đồng Tháp,… các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM làm hạt nhân cho phong trào tập luyện và thi đấu môn Đá cầu với hàng trăm lượt người tập luyện phong trào, hàng trăm lượt VĐV thi đấu thành tích cao. Môn Đá cầu có lực lượng cán bộ quản lý, HLV giỏi, Trọng tài xuất sắc, trong đó có Trọng tài cấp quốc tế.

Trước bối cảnh vô cùng thuận lợi đó, việc thành lập Liên đoàn Đá cầu Việt Nam không chỉ thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xã hội hóa trong lĩnh vực TDTT mà còn là động lực để phát triển phong trào sâu rộng trong nước và hội nhập quốc tế.

Trong phiên họp lần thứ nhất, các thành viên đã thông qua một số văn bản để hoàn thiện hồ sơ trước khi gửi các cơ quan chức năng; Tổ chức họp mặt trực tuyến toàn thể Ban vận động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên; Thường trực Ban vận động thành lập Liên đoàn Đá cầu Việt Nam tiếp tục tìm kiếm nhân sự, hoàn thiện Điều lệ, dự thảo các quy chế tổ chức Đại hội, vận động kinh phí, lấy ý kiến về dự thảo Logo và phương hướng hoạt động của Liên đoàn Đá cầu Việt Nam nhiệm kỳ (2021-2025).
Theo đó, mục tiêu mà Liên đoàn Đá cầu Việt Nam quyết tâm đạt được sau khi thành lập tập trung vào 5 nhiệm vụ chính, gồm:

Phát triển phong trào: Phát triển phong trào rộng khắp cả nước, từ các quận, huyện, xã, phường cho đến cấp tỉnh, đặc biệt chú trọng phát triển thêm và mở rộng đến những địa phương Đồng bằng Sông Cửu Long; Chú trọng phát triển phong trào tập luyện Đá cầu ở các lứa tuổi trẻ, học sinh, sinh viên; hàng năm cần tổ chức giải học sinh, sinh viên toàn quốc, từ đó làm tiền đề cho việc phát triển sau này; Thông qua các giải đấu Đá cầu trong và ngoài nước để phát hiện, bồi dưỡng tài năng Đá cầu, tạo nguồn nhân lực phát triển cho các đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia.

Phát triển thể thao thành tích cao: Thành lập hệ thống giải thi đấu quốc gia, làm tiền đề cho việc tham gia các giải quốc tế. Củng cố và cải thiện chất lượng chuyên môn cũng như thể thức, hình thức các giải thi đấu theo tính chuyên nghiệp, phù hợp với xu hướng quốc tế; Duy trì và nâng cao chất lượng, số lượng các giải đấu trong hệ thống quốc gia gồm (giải vô địch quốc gia, giải vô địch trẻ quốc gia, giải đội mạnh, Cúp các câu lạc bộ quốc gia); Đăng cai, tổ chức các giải thi đấu quốc tế khi có sự ủy nhiệm của các tổ chức thể thao quốc tế.

Thi đấu quốc tế: Phấn đấu giữ vững vị trí số 1 tại giải Vô địch Đá cầu châu Á, giải vô địch Đá cầu thế giới; Tích cực tham dự các giải thi đấu quốc tế nhằm tích lũy, rèn luyện tâm lý, kinh nghiệm thi đấu tại các đấu trường thể thao lớn cho VĐV, quảng bá hình ảnh Đá cầu Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Công tác đào tạo: Quy hoạch hệ thống đào tạo HLV, Trọng tài và cán bộ chuyên môn. Đặc biệt chú trọng công tác đào tạo HLV có trình độ chuyên môn cao, phù hợp và đạt chuẩn so với xu hướng, trình độ quốc tế; Cử các HLV, Trọng tài tham gia các khóa đào tạo quốc tế, tập trung ở các quốc gia có phong trào, thành tích phát triển; Chuẩn hóa công tác tuyển chọn VĐV, áp dụng khoa học công nghệ trong tuyển chọn và đào tạo; Bước đầu xây dựng và hình thành một số cơ sở, trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu Đá cầu tại các địa phương, đơn vị có phong trào phát triển, người dân yêu thích Đá cầu; Xác định nhóm các nội dung, VĐV trọng điểm, có khả năng giành huy chương tại các giải thể thao, Đại hội thể thao quốc tế.

Công tác xã hội hóa và vận động tài trợ: Thường xuyên tìm kiếm, đẩy mạnh vận động tài trợ và huy động các nguồn lực xã hội, các tổ chức, cá nhân đóng góp vào việc phát triển phong trào Đá cầu ở Việt Nam; Phối hợp tổ chức các giải đấu phong trào, tăng các nguồn thu cho việc hỗ trợ, nâng cao chế độ cho VĐV, HLV và hoạt động của Liên đoàn Đá cầu Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT nhấn mạnh: Đây là một mốc son quan trọng của Đá cầu Việt Nam. Xin cảm ơn các thành viên trong Ban vận động đã cố gắng, tích cực chuẩn bị cho việc thành lập Liên đoàn Đá cầu Việt Nam.

Về cơ bản tôi thống nhất với phương hướng và mục tiêu mà Ban vận động đã xây dựng trong Dự thảo hoạt động. Tuy nhiên, để cụ thể hóa các mục tiêu này, trong nhiệm kỳ đầu tiên, Liên đoàn Đá cầu Việt Nam nên lực chọn một hoạt động mang tính tiêu biểu, tạo dấu ấn riêng, như tổ chức “Ngày hội Đá cầu Việt Nam”. Việc này sẽ góp phần phổ biến rộng rãi môn thể thao dân tộc tới quần chúng nhân dân cả nước và ra ngoài khu vực. Quảng bá môn Đá cầu sẽ mang lại những lợi ích kép mà Liên đoàn đã đề ra, góp phần đẩy mạnh phong trào Đá cầu trong thể thao trường học, củng cố hệ thống giải phong trào cho mọi đối tượng trên cả nước và từng bước khẳng định vị thế cần phải phát triển ở sân chơi khu vực, châu lục và trên thế giới.

Để có thể tổ chức Đại hội thành lập Liên đoàn vào tháng 11 – 12/2021, Phó tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn cũng yêu cầu các thành viên trong Ban vận động cần tích cực hơn nữa, hoàn thiện những thủ tục, quy định về pháp lý đối với tập thể và cá nhân; hoàn thiện phần việc đã phân công cho từng người và chờ đợi dịch bệnh được kiểm soát./.

An An

Print
814 Đánh giá bài viết này:
3.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top