TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

HCMC Marathon lần 8 năm 2021: thu hút hàng ngàn VĐV tham gia

538 Lượt xem

Sau 7 lần tổ chức tạo tiếng vang, thu hút hàng ngàn VĐV tham gia, HCMC Marathon lần 8 năm 2021 vừa chốt lịch trình tổ chức vào ngày 17.1.2021 tại khu vực Phú Mỹ Hưng (Quận 7, TP.HCM). Đây là một trong những sự kiện chào đón năm mới của TP.HCM.

maraton.jpg

Giải đã thực sự tạo được tiếng vang và ngày càng thu hút đông đảo VĐV tham gia, hưởng ứng (Ảnh:BTC)

Chuẩn bị cho mùa giải mới “hoành tráng”, Ban tổ chức vừa công bố nhà tài trợ chính trong 3 năm (2021-2023) với nhãn hiệu Salonpas cùng mong muốn lan tỏa lối sống khỏe, lành mạnh và tích cực đến cộng đồng thông qua giải chạy.

Giải đổi tên chính thức thành Salonpas HCMC Marathon với các cự ly thi đấu không đổi gồm 1,5 km, 5km, 10km, 21km, 42km. VĐV tranh tài các cung đường đẹp ở khu Phú Mỹ Hưng bên cạnh đó các VĐV cự ly bán marathon (21 km), marathon (42 km) được trải nghiệm chinh phục cầu Phú Mỹ dài 2 km, cao hơn 100m.

Thuộc khuôn khổ giải Marathon TP.HCM - HCMC Marathon 2021, hoạt động “OI RUN: Chạy cùng Người khuyết tật” sẽ chính thức diễn ra tại khu vực Phú Mỹ Hưng, Quận 7 vào ngày 17/1 sắp tới. Được biết, có hơn 50 người khuyết tật tham gia sự kiện này.

Chạy cùng Người khuyết tật” là một hoạt động thường niên của Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM. Đây là một hoạt động ý nghĩa tạo điều kiện để người khuyết tật, những nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam hòa nhập cộng đồng bằng cách tham dự sự kiện marathon lớn của thành phố. Đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ cùng chung tay giúp đỡ những người khuyết tật, cũng như những nạn nhân chất độc màu da cam.

Lịch sử về giải HCMC Marathon

1992 Cuộc thi Marathon quốc tế đầu tiên của Việt Nam ra đời. Đây là sự kiện thể thao đầu tiên và là bước chuyển mình bất ngờ của Việt Nam từ sau ngày giải phóng 1975 và bắt đầu mở cửa chào đón khách du lịch từ năm 1987. Giải đầu tiên được tổ chức vào tháng 2 năm 1992 với sự tham gia của gần 250 vận động viên đến từ 26 quốc gia.

Vào thời điểm đó, người dân Việt Nam vẫn còn rất mờ hồ về định nghĩa “Marathon”. Trong số các vận động viên tham gia, có 92 vận động viên Việt Nam và chỉ 8 người trong số họ là đã từng chạy trong các cuộc thi Marathon. Hàng ngàn người dân đã đứng dọc đại lộ Lê Duẩn lúc bấy giờ để chào đón các vận động viên về đích.

1996 Giải được tổ chức 2 năm 1 lần vào thời gian đó Với nhiều lý do khách quan, giải chạy chỉ được tổ chức lần thứ 3 cũng là lần cuối cùng vào năm 1996. Đây là một điều đáng tiếc cho phong trào thể thao lúc bấy giờ.

2013 Trở lại vào năm 2013, khái niệm đường chạy marathon tại Việt Nam còn khá mới, hoạt động chạy bộ chưa được phổ biến như hiện nay, chưa kể đến chạy marathon- là hoạt động chạy bộ đường dài.

Với mục đích giới thiệu một khái niệm mới tới mọi người và tầm nhìn xa trong tương lai có thể mang giải chạy việt dã trở lại, chúng tôi đã quyết định gọi tên sự kiện này là Ho Chi Minh City Run và chỉ tổ chức thi với các khoảng cách ngắn hơn những năm trước; 3km, 5km và 10km.

Điều này có thể khác với định nghĩa marathon khi mới bắt đầu thành lập giải, nhưng chính việc tổ chức quy củ khi tính thời gian chạy ngay cả với cự ly 3KM cũng mang lại sự khác biệt với người tham gia. Người chạy đã có cơ hội được thực sự trải nghiệm một trong số ít các sự kiện thể thao được tổ chức chuyên nghiệp lúc bấy giờ.

2015 Ho Chi Minh City Run đã giới thiệu tới các vận động viên thêm một cự ly mới: cự ly bán marathon 21KM. Cự ly 21km & 10km là những cự ly duy nhất được tính giờ. Ngoài ra, chiến dịch “Iconquer” cũng ra đời, với mục đích tạo cảm hứng cho người chạy chinh phục cầu Phú Mỹ.

2016 Sự kiện đã phát triển thêm Kids Dash- một giải chạy nhỏ dành cho trẻ em với mục đích khuyến khích các vận động viên nhí tương lai có một lối sống khỏe mạnh, năng động.

2017 Ho Chi Minh City Run đã được thay đổi tên thành Ho Chi Minh City Run- The city marathon. Đồng thời cự ly 42km chuẩn marathon quốc tế đã được thêm vào cuộc thi, đây chính là lý do để giải chạy có cái tên đúng định nghĩa: giải chạy việt dã thành phố HCM.

Trong giải chạy năm 2017, một chiến dịch mới đã được phát động ” You or The City – Who Is Faster?”, chiến dịch thách thức tất cả những người tham gia chạy đua với nhịp độ của thành phố, một trong những thành phố có nhịp độ sống nhanh và sống động nhất Việt Nam.

Câu hỏi cuối cùng được trả lời với thông điệp :”We Are Ho Chi Minh City”, nhằm cổ vũ các VĐV chinh phục những thử thách được ví với tốc độ tăng trưởng không ngừng của Thành phố trong những năm qua.

2018 Sau 26 năm, lần này cuộc thi chính thức đổi tên thành Giải Marathon Thành phố Hồ Chí Minh 2018 tài trợ chính bởi Taiwan Excellence , điều này đã thật sự đưa giải chạy về đúng với ý nghĩa và mục đích ban đầu: trở thành giải chạy phong trào marathon thành phố HCM.

Giải Marathon Thành phố Hồ Chí Minh 2018 tài trợ chính bởi Taiwan Excellence đã được tổ chức với 4 cự ly khác nhau: Marathon-42km, half marathon-21km, 10km và 5km. Nếu 26 năm trước, hầu hết các vận động viên tham gia là các cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam, thì 26 năm sau sự kiện mong chờ và chào đón những người trẻ – người chủ tương lai.

Liên Đoàn Điền Kinh Thành Phố Hồ Chí Minh và Công ty Pulse Active hy vọng giải chạy sẽ trở lại thường niên và là niềm tự hào của của mỗi người dân. Đồng thời, thông qua cuộc thi chạy việt dã sẽ thu hút được nhiều các vận động viên quốc tế đến Tp.HCM, để HCM mạnh mẽ trở thành một điểm đến thú vị tại Việt Nam.

N.Giang

 

Print
538 Đánh giá bài viết này:
3.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top