CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hậu Giang: Đưa việc rèn luyện TDTT trở thành nhu cầu tất yếu của người dân

259 Lượt xem

Trong những năm qua, với những chiến lược, chính sách hiệu quả thể thao tỉnh Hậu Giang đã từng bước đạt những kết quả đáng khích lệ ở cả lĩnh vực thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Trong đó, thể thao quần chúng đã tạo sức lan tỏa trên khắp địa bàn tỉnh, trở thành nhu cầu thiết yếu không thể thiếu cho người dân nơi đây.

Sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp các ngành là yếu tố quan trọng để TDTT quần chúng có những bước phát triển mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu, với các loại hình tập luyện đa dạng, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Hàng năm, tỉnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho 160-180 cộng tác viên, cán bộ quản lý thể thao phong trào. Nhờ lực lượng đảm trách ổn định nên hoạt động TDTT quần chúng đã hình thành ngày càng phát triển mạnh. Nhiều giải thể thao được tổ chức thường xuyên vào các ngày lễ lớn… thu hút đông đảo người dân tham gia, qua đó đưa việc rèn luyện TDTT trở thành nhu cầu tất yếu của người dân.

Hậu Giang còn có chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Giúp các loại hình hoạt động TDTT được đa dạng hóa và mở rộng về quy mô. Bước đầu khai thác được tiềm năng của các cá nhân, doanh nghiệp trong việc đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, công trình TDTT phục vụ nhu cầu tập luyện của nhân dân.

Hiện toàn tỉnh có 276.407 người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên, đạt tỷ lệ 35,64%; 51.005 hộ gia đình thể thao, đạt 26,44% số hộ gia đình toàn tỉnh; hơn 800 CLB TDTT hoạt động có hiệu quả; có 1.272 sân bãi, công trình tập luyện, thi đấu các môn bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ, bơi lội…; các môn thể thao trong đồng bào dân tộc được duy trì, phát triển.

Duy trì hoạt động và phát triển CLB TDTT được xem là thành công lớn của cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh những năm qua. CLB với đa dạng loại hình tập luyện, phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, tạo nên thói quen, duy trì nề nếp luyện tập hàng ngày. Các môn thể thao phổ biến như: võ thuật, bóng đá, bóng chuyền hơi, đi bộ, thể dục dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, yoga,… phát triển khá đồng đều, ổn định.

Image

Phong trào Bóng đá phát triển mạnh ở tỉnh Hậu Giang

Đặc biệt, trong giai đoạn vừa qua, tỉnh Hậu Giang đã đẩy mạnh việc triển khai tổ chức phát triển phong trào chạy bộ và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân. Nhiều hoạt động thi đấu được tổ chức, như Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” Hậu Giang, Giải chạy vì cộng đồng UpRace, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân… Với nhiều đổi mới, mở rộng về quy mô, thành phần tham gia đa dạng, giúp giải đấu tăng tính hấp dẫn, nâng cao chất lượng thi đấu.

So với những môn thể thao khác, chạy bộ có nhiều điều kiện để phát triển, bởi tính đơn giản, tiết kiệm chi phí, linh hoạt về thời gian, địa điểm, hình thức tập luyện. Không phân biệt lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp, chỉ cần người tập có niềm đam mê, sở thích. Ngoài mang lại lợi ích cho sức khỏe như cải thiện hệ cơ xương khớp, tốt cho tim mạch và hô hấp, chạy bộ còn rèn luyện đức tính kiên trì, nghị lực, tổ chức kỷ luật.

Ở Hậu Giang, phong trào chạy bộ phát triển còn là dịp quảng bá hình ảnh, con người, tiềm năng địa phương đến bạn bè trong và ngoài nước; gắn với hoạt động thiện nguyện, thực hiện các chương trình hướng về cộng đồng, giàu tính nhân văn.

Tại Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” Hậu Giang năm 2023, song hành với việc thi đấu, có nhiều chân chạy đã đến thăm và tặng những phần quà ý nghĩa cho các trẻ mồ côi trên địa bàn. Anh Nguyễn Tiến Danh, runner tham dự giải, chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn mỗi bước chạy của các runner sẽ lan tỏa được thêm niềm hạnh phúc đến những đối tượng yếu thế trong cộng đồng. Nhờ chạy bộ mà chúng tôi biết đến Hậu Giang, quê hương mến khách, nghĩa tình và chắc chắn sẽ quay trở lại đây một ngày không xa”. Hay Giải chạy trực tuyến vì cộng đồng UpRace, mỗi kilomet người chạy thực hiện sẽ được quy đổi tương ứng số tiền để ủng hộ phẫu thuật thay thủy tinh thể cho người khiếm thị, hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Tất cả đã giúp nâng tầm ý nghĩa của chạy bộ.

Khi phong trào phát triển, việc chạy bộ giờ đây không chỉ diễn ra ở mỗi cá nhân đơn lẻ mà thường thu hút một nhóm chạy là những người có cùng sở thích hay các thành viên trong gia đình. Mọi người, mọi nhà cùng chạy bộ là nền tảng quan trọng để phát triển phong trào TDTT quần chúng, thúc đẩy việc triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Mỗi người chọn cho mình một môn thể thao yêu thích để tập luyện và xây dựng thói quen thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, nâng cao thể chất. Đây còn là cơ hội giúp phát hiện, tuyển chọn được nhiều VĐV tài năng, năng khiếu, có sức khỏe tốt, bổ sung cho đội tuyển điền kinh tỉnh.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: “Ngành đang hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch hoạt động thể thao 2024, trong đó sẽ tổ chức những giải liên quan đến chạy bộ, điểm nhấn là giải marathon quốc tế. Nhiều tổ chức, cá nhân hãy cùng đồng hành với ngành thể thao để mang đến nhiều giải chạy quy mô, có chiều sâu, tạo sự lan tỏa”.

Cùng với việc phát triển phong trào, các cấp các ngành tỉnh Hậu Giang đã kêu gọi khai thác, đầu tư các loại hình cơ sở hoạt động TDTT, nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, cá nhân đầu tư, coi đây là động lực thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe. Ở tuyến huyện, thị xã, thành phố, hệ thống sân bãi thường xuyên được củng cố và nâng cấp, phục vụ tốt nhu cầu tập luyện của người dân, đảm bảo điều kiện cho đăng cai tổ chức các giải cấp tỉnh. Chỉ riêng trong năm 2022, có 4 huyện, thị xã, thành phố quy hoạch 25 công trình TDTT, khu văn hóa, trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng; 46 cơ sở kinh doanh hoạt động TDTT đi vào hoạt động...

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã trở thành điểm sáng trong việc phát triển phong trào TDTT quần chúng, góp phần vào thành công chung của phong trào TDTT tỉnh. Điển hình như huyện Châu Thành A hiện có 31,2% người tập luyện TDTT thường xuyên, hơn 22% gia đình thể thao; 190 CLB TDTT, 100% số trường học thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất chính khóa có nề nếp theo quy định; 70% số trường học phổ thông các cấp có hoạt động TDTT ngoại khóa... Bên cạnh đó, Châu Thành A còn là huyện luôn dẫn đầu các kỳ Đại hội TDTT cấp tỉnh (gần nhất tại Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ IX, đơn vị đã giành nhất toàn đoàn với 31 HCV, 15 HCB và 28 HCĐ).

Với những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn tới các cấp các ngành tỉnh Hậu Giang cũng đã xây dựng nhiều chương trình, chính sách phát triển phong trào TDTT quần chúng với mục tiêu đến năm 2030 trên 50% dân số tập luyện TDTT thường xuyên.

Nói về kế hoạch phát triển TDTT quần chúng của Hậu Giang trong năm 2024 và các năm tiếp theo, ông Trần Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: “Sở luôn hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra các địa phương, cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai tốt cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Kiện toàn, ổn định bộ máy tổ chức TDTT các cấp, các ngành và ở cơ sở. Tăng cường xây dựng, đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên, cộng tác viên TDTT, trọng tài… đảm bảo trình độ và năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào.

Bên cạnh đó, tổ chức Đại hội TDTT cấp xã theo chu kỳ 4 năm/lần; Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 3 cấp và các hoạt động TDTT trong tháng 3 hàng năm, giúp tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, hiệu quả của việc luyện tập TDTT nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật. Tổ chức phong trào tập luyện bơi lội phòng, chống đuối nước, tai nạn cho trẻ em…

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc vận động, tỉnh xác định tiếp tục huy động các nguồn lực từ ngân sách và xã hội hóa cho phát triển phong trào TDTT. Khuyến khích phát triển doanh nghiệp thể thao, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tổ chức dịch vụ tập luyện, thi đấu TDTT.

Bài, ảnh: KC

Print
259 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top