CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Gia đình thể thao: hạt nhân phong trào TDTT tỉnh Thanh Hóa

342 Lượt xem

Những năm qua, ngành chuyên môn cùng các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm phát triển mô hình "gia đình thể thao', góp phần nâng cao sức khỏe và tạo sự gắn kết cho các thành viên trong gia đình, đồng thời thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng.

Công tác tuyên truyền, vận động luyện tập TDTT trong các gia đình được các cấp các ngành của tỉnh đẩy mạnh nhằm từng bước nâng cao tỷ lệ gia đình thể thao trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó hằng năm, Sở đã ban hành văn bản hướng dẫn các huyện, thành phố đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nhằm lan tỏa sâu rộng việc tập luyện TDTT đối với người dân ở các độ tuổi, nghề nghiệp, tạo điều kiện cho các thành viên trong cùng một gia đình có cơ hội tham gia rèn luyện TDTT thường xuyên.

Trung bình mỗi năm toàn tỉnh có trên 200 giải thể thao quần chúng ở các bộ môn thu hút nhiều thành viên trong cùng gia đình tham gia như: giải bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ vua… 

3 năm gần đây, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các mô hình tập luyện TDTT gia đình phát triển mạnh trên nhiều địa phương trong tỉnh . Điều này đã thể hiện rõ sự thích ứng linh hoạt, phù hợp với tình hình mới hiện nay. Bên cạnh các môn thế mạnh, phổ biến nhất như: cầu lông, bóng bàn, đã xuất hiện thêm nhiều môn mới như chạy bộ, xe đạp, khiêu vũ thể thao...

Điều đáng nói là mô hình các gia đình thể thao theo các môn đã trở thành xu thế mới khá tích cực của phong trào TDTT tỉnh. Nhiều gia đình thể thao có đầy đủ các thành viên tham gia tập luyện, thi đấu thường xuyên, thậm chí có cả những đại gia đình gồm nhiều thế hệ tham gia.

Điển hình như thị xã Bỉm Sơn, bằng hình thức xã hội hóa, những năm qua, phong trào đã phát triển rộng khắp các phường, xã và đều có những gia đình thể thao tiêu biểu. Điều đáng mừng là mô hình gia đình thể thao của thị xã Bỉm Sơn đã thực sự đi vào chất lượng. Các môn như cầu lông, bóng bàn chính là thế mạnh và thu hút trên 90% các gia đình thể thao tham gia tập luyện thường xuyên.

Thị xã Bỉm Sơn hàng năm đều tổ chức được các hoạt động giao lưu, thi đấu, tạo điều kiện để các gia đình thể thao được tranh tài. Đặc biệt, nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), các giải đấu, hoạt động thi đấu thể thao dành cho các gia đình đều được tổ chức tùy theo điều kiện, đặc thù của từng địa phương, đơn vị. Qua đánh giá hàng năm của Sở VHTTDL, thị xã Bỉm Sơn là đơn vị không chỉ mạnh về phong trào, mà còn thường xuyên giành được những thành tích, vị trí cao tại các hội thi thể thao gia đình cấp tỉnh.

 

Image

Giải chạy ở thị xã Bỉm Sơn thu hút đông đảo gia đình thể thao cùng tham gia

 

 

 

Hay như thành phố Thanh Hóa, phong trào thể thao gia đình đã trở thành xu thế mới và là cơ sở quan trọng để TP đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030. Ngày càng có nhiều gia đình thể thao, tập luyện thường xuyên nhiều môn thể thao mới như xe đạp, chạy bộ, khiêu vũ thể thao, quần vợt, võ thuật, tập gym... Sự phát triển khá sôi động của các gia đình thể thao đã đem đến những làn sóng tươi mới, tích cực cho phong trào TDTT TP Thanh Hóa trong những năm qua. Đây là cơ sở quan trọng để TP Thanh Hóa tổ chức các giải thể thao gia đình, hoặc các giải thể thao phong trào có nội dung thi đấu dành cho các gia đình.

 

TP Thanh Hóa cũng là đơn vị có nhiều đóng góp về lực lượng, thành tích nhất cho tỉnh Thanh Hóa tại các giải toàn quốc những năm qua. Điều này thêm một lần nữa khẳng định, thể thao gia đình chính là điểm tựa quan trọng cho phong trào TDTT TP Thanh Hóa trong giai đoạn phát triển mới hiện nay.

Anh Phạm Xuân Anh (TP Thanh Hóa) cho biết: Vào mỗi buổi chiều, 4 thành viên trong gia đình tôi luôn cố gắng sắp xếp thời gian để cùng nhau luyện tập thể thao. Vợ chồng tôi đều là công chức, hai con là học sinh. Được biết từ năm 2016, anh Xuân Anh đã hướng dẫn con gái và vợ, sau đó cả con trai cùng tham gia chơi thể thao. Hiện cả gia đình anh Xuân Anh cùng tham gia sinh hoạt tại CLB Bóng bàn ở TPThanh Hóa. Với sự yêu thích thể thao, họ cũng động viên nhau tích cực tham gia thi đấu tại các giải quần chúng cấp thành phố, cấp tỉnh, các giải thể thao gia đình cấp toàn quốc và khẳng định khả năng khi cả 4 thành viên đều đoạt nhiều huy chương.

Theo Trung tâm VHTTTTDL TP Thanh Hóa: Phong trào thể thao gia đình trên địa bàn TP Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới tích cực với sự tham gia ngày càng nhiều của các gia đình. Không chỉ ở các phường trung tâm, nội thành, phong trào tại các phường, xã ngoại thành cũng phát triển mạnh, với nhiều môn thể thao phù hợp như chạy bộ, đi bộ, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, xe đạp.

Phong trào thể thao gia đình cũng có bước phát triển đáng ghi nhận tại các huyện Hà Trung, Thọ Xuân, Quảng Xương, Đông Sơn, Yên Định, TP Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn... Đây là những địa phương có tỷ lệ gia đình thể thao cao, có phong trào phát triển mạnh và hàng năm đều tổ chức được ít nhất 1 giải đấu thể thao gia đình. Ngoài ra, các địa phương này cũng đều tạo điều kiện về cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện để các gia đình tham gia luyện tập thể thao, với các môn phổ biến như bóng bàn, cầu lông, điền kinh, võ thuật. Với các huyện ở khu vực miền núi, bên cạnh các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, đẩy gậy...; trong 2 năm trở lại đây, phong trào bơi lội cũng phát triển mạnh và đã thu hút được nhiều gia đình tham gia luyện tập điển hình như Cẩm Thủy, Thạch Thành.

Nhờ sự phát triển của gia đình thể thao, phong trào TDTT tỉnh Thanh Hóa cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Năm 2023, tỷ lệ dân số tham gia luyện TDTT thường xuyên ước đạt 44,2%; Số gia đình thể thao đạt 30%. Thể thao thành tích cao đạt 746 huy chương các loại (220 HCV, 203 HCB, 323 HCĐ), có 17 huy chương tại SEA Games 32 (7 HCV, 5 HCB, 5 HCĐ) và 01 HCĐ tại ASIAD 19; CLB Bóng đá Đông Á Thanh Hóa giành chức vô địch Cúp Quốc gia và siêu Cúp Quốc gia năm 2023; đội tuyển U19 Thanh Hóa giành chức vô địch Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2023.

Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển gia đình thể thao, trong năm 2024 ngành VHTTDL Thanh Hóa tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác TDTT bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2030. Đồng thời tổ chức, phát triển các loại hình tập luyện, thi đấu TDTT quần chúng;...phù hợp với truyền thống, bản sắc dân tộc và đặc điểm của từng đối tượng, nhằm tạo ra phong trào tập luyện và thi đấu TDTTQC sôi nổi, rộng khắp ở các cấp, các ngành, đoàn thể. Tăng cường các nguồn lực xã hội, dành tỷ lệ ngân sách hợp lý của từng địa phương để xây dựng sân chơi, bãi tập, công trình TDTT.

Bài, ảnh: KC

Print
342 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top