CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đồng Tháp đa dạng hóa các hoạt động TDTT quần chúng

260 Lượt xem

Năm 2023 khép lại đánh dấu một năm đầy sôi nổi với các hoạt động thể thao Đồng Tháp nói chung và phong trào TDTT quần chúng nói riêng. Ngành VHTTDL Đồng Tháp cũng như các Sở, ngành, địa phương trên toàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm để các chỉ tiêu phong trào TDTT đều phát triển mạnh mẽ.

TDTT quần chúng phát triển

Năm qua, cùng sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng và chính quyền, phong trào TDTT quần chúng ở Đồng Tháp tiếp tục có những chuyển biến tích cực, thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện. Các hoạt động TDTT diễn ra sôi nổi, rộng khắp với những môn thể thao phù hợp, được nhiều người dân yêu thích như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, thể dục dưỡng sinh, bóng bàn, yoga, .. , Nhờ đó, các chỉ tiêu về số người tập luyện TDTT thường xuyên, số gia đình thể thao, số CLB TDTT được tăng lên hàng năm. Đến nay, toàn tỉnh có 637.235 người tham gia tập luyện thể thao (đạt 39,4% dân số); có 125.172 hộ đạt tiêu chí gia đình thể thao (đạt 29,9% tổng số hộ; 1.375 CLB TDTT (đạt 99,78% so với kế hoạch).

Hàng năm, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều giải đấu, hội thao nhằm tạo sân chơi bổ ích cho mọi đối tượng tham gia tranh tài. Các hoạt động thi đấu thể thao được tổ chức vào các ngày lễ, Tết, kỷ niệm nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương, thu hút hàng chục ngàn lượt người tham gia, phục vụ nhân dân vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe; đồng thời tạo môi trường giao lưu thể thao lành mạnh giữa các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh, góp phần gắn kết các cộng đồng dân cư. Trong năm 2023, toàn tỉnh tổ chức hơn 250 giải, hoạt động giao lưu thể thao, thu hút khoảng 30.000 lượt người tham gia. Nổi bật, tỉnh tổ chức Giải Marathon Đất Sen hồng - Đồng Tháp năm 2023 Cup Masterise Homes thu hút hơn 6.100 VĐV trong nước và quốc tế tham gia thi đấu.

Image

Phong trào tập luyện Vovinam phát triển mạnh trong trường học (Ảnh: Q. Hòa)

Để góp phần thúc đẩy sự phát triển phong trào TDTT quần chúng của địa phương, công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường được quan tâm, chú trọng. Ngoài các hoạt động chính khóa, các nhà trường khuyến khích các mô hình CLB thể thao phù hợp nhu cầu, sở thích của học sinh và thế mạnh của địa phương. Nhờ đó, chỉ trong năm 2023, đã có trên 692 CLB thể thao trong nhà trường được thành lập, trong đó tập trung vào một số môn như: vovinam, taekwondo, karate, bóng đá, cờ vua, cầu lông..., Đây cũng chính là những môn thể thao luôn thu hút đông đảo học sinh, giáo viên tham gia tập luyện thường xuyên.

Bên cạnh đó, Sở VHTTDL phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo mở 48 lớp năng khiếu thể thao trọng điểm (gồm các môn: bóng đá, bóng chuyền, cờ vua, cầu lông, võ thuật...) trong các trường học, với hơn 2.000 học sinh tham gia; hàng năm phối hợp tổ chức Giải thể thao truyền thống học sinh phổ thông cấp tỉnh quy tụ hàng ngàn VĐV là học sinh của 12 huyện, thành phố tranh tài. Theo chia sẻ của ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: “Thông qua các giải thể thao học sinh đã tuyển chọn lực lượng VĐV, tổ chức huấn luyện tham dự Hội khỏe Phù Đổng và các giải thể thao học sinh toàn quốc đạt thành tích cao. Trong năm 2023, đội tuyển Vovinam Đồng Tháp đạt hạng nhất và môn Bóng đá THCS đạt hạng Ba tại giải thể thao học sinh toàn quốc.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi, trang thiết bị tập luyện phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe của nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh có 8 nhà thi đấu, 12 nhà tập thể thao, 36 sân bóng đá 11 người, 152 sân bóng đá 5 người bằng cỏ nhân tạo, 459 sân bóng chuyền, 33 sân quần vợt, 69 hồ bơi cố định, 57 phòng tập TDTT ở khu công viên, cơ quan, trường học... được sử dụng cho người dân tập thể dục, chơi thể thao rèn luyện sức khỏe. Đây chính là điều kiện thuận lợi, góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Tạo đà cho thể thao thành tích cao

Phong trào TDTT quần chúng phát triển đẫ tạo điều kiện để thể thao thành tích cao của tỉnh có nhiều khởi sắc. Hiện, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh tập huấn cho 461 VĐV của 18 môn thể thao, trong đó tuyến tuyển 70 VĐV, tuyến trẻ 107 VĐV và 284 VĐV tuyến năng khiếu. Trong năm 2023, có 58 VĐV ở các môn: bóng đá, bắn cung, bi sắt, cầu mây, karate, judo, taekwondo, vovinam, xe đạp, bơi lội, canoeing, điền kinh, kurash được triệu tập vào các Đội tuyển Quốc gia thi đấu các giải quốc tế (đạt 166% chỉ tiêu). Các Đội tuyển thể thao của tỉnh tham dự 75 giải đấu cấp khu vực, toàn quốc và quốc tế, đạt tổng cộng 583 huy chương các loại (168 HCV, 160 HCB, 255 HCĐ). Bên cạnh đó, thể thao tỉnh nhà đón tin vui, phấn khởi khi đội tuyển Bóng đá Đồng Tháp tham dự Giải hạng Nhì Quốc gia đạt thành tích thăng hạng tham dự Giải hạng Nhất Quốc gia năm 2024...

Chia sẻ về kế hoạch cũng như những mục tiêu của trong năm 2024, ông Nguyễn Bình Minh - Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: “Trong thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện, thành phố đa dạng hóa các hoạt động TDTT quần chúng, đáp ứng nhu cầu giải trí và tạo thói quen nhu cầu tập luyện thường xuyên của người dân; tăng cường tổ chức nhiều giải thể thao từ tỉnh đến cơ sở, phù hợp với các nhóm đối tượng; cải tiến công tác tổ chức hoạt động TDTT từ tỉnh đến cơ sở và ủy nhiệm cho địa phương đăng cai tổ chức các giải thể thao cấp tỉnh nhằm phục vụ nhu cầu người dân, góp phần thúc đẩy phát triển phong trào tại địa phương; huy động các nguồn lực vào đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi TDTT làm điều kiện cơ bản đảm bảo cho TDTT phong trào phát triển bền vững. Bên cạnh đó, chú trọng công tác đào tạo VĐV thành tích cao, nhất là phát triển các môn thể thao Olympic, đầu tư mới một số môn có tiềm năng trở thành môn thể thao mũi nhọn của tỉnh; tăng cường công tác xã hội hóa đối với TDTT, đặc biệt là thể thao thành tích cao...”.

VD

Print
260 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top