CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Độc đáo môn Đua trải truyền thống ở Thị xã Hương Thủy – Thừa Thiên Huế

200 Lượt xem

Đua trải là môn thể thao có từ lâu đời, được nhân dân các địa phương trên địa bàn thị xã Hương Thủy tổ chức vào các dịp Lễ, Tết hàng năm. Đây là môn thể thao dân tộc độc đáo, được đông đảo nhân dân các địa phương yêu thích, tập luyện và tổ chức các giải thi đấu.

Trong đó, giải Đua trải truyền thống xã Thủy Phù lần thứ IV - 2024 diễn ra sáng 6/4 tại hồ Khe Lời (xã Thủy Phù - TX. Hương Thủy) để lại nhều cung bậc cảm xúc trong lòng các VĐV, người dân và du khách khi được chứng kiến các màn tranh tài đầy quyết liệt, sôi động và vô cùng hấp dẫn. Đây là một trong những điểm nhấn tại lễ Thanh minh 5 năm tổ chức 1 lần của địa phương này.

Image

Giải Đua trải truyền thống xã Thủy Phú diễn ra vào ngày 6/4/2024 đã diễn ra sôi nổi và hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Giải đấu quy tụ 7 đội đua đến từ các đơn vị: Thủy Phù, Thủy Tân, Phú Bài, Thủy Châu, Thủy Phương, làng Dương Nỗ (xã Phú Dương) và đội liên quân (Công ty Hạ tầng Khu công nghiệp, Ngân hàng Viettin Bank chi nhánh Nam Thừa Thiên Huế, Công ty EG, Công ty Mạnh Cường và Công ty Tiếp vận Phú Bài). Tại giải, các đội tranh tài 10 độ đua, gồm 1 độ cúng, 1 độ phá và 8 độ tiền. Trong đó, độ cúng và độ phá thi đấu thể thức 3 vòng 6 tráo; các độ tiền thi đấu 2 vòng 4 tráo.

Đua trải là môn thể thao thể hiện sức mạnh tập thể, sự khéo léo và tinh thần thượng võ, chính vì vậy, sự tranh đua quyết liệt, hấp dẫn không chỉ diễn ra trên đường đua mà còn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình, hào hứng từ các cổ động viên.

Các hoạt động thi đấu Đua trải không chỉ diễn ra ở xã Thủy Phù, mà còn diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn Thị xã Hương Thủy, trong đó phải kể đến những giải đấu có quy mô lớn như: Giải đua trải truyền thống thị xã Hương Thủy được tổ chức hàng năm và năm 2024 đã bước vào lần tổ chức thứ XI (diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch) tại sông Lợi Nông; lễ hội Đua trải truyền thống thị xã Hương Thủy được tổ chức vào đầu Xuân trên sông Vực...

Bà Ngô Thị Ái Hương - Phó Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy cho biết: Đua trải là môn thể thao gắn bó mật thiết với người dân Hương Thủy nói chung, Thủy Phù nói riêng. Ngoài ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc duy trì, tổ chức giải đua còn nhằm tri ân các bậc tiền nhân có công khai canh, khai khẩn; lan tỏa tinh thần đoàn kêt và rèn luyện sức khỏe trong các tầng lớp nhân dân”.

Các giải đua trải được tổ chức ngoài đích bảo tồn môn thể thao truyền thống của địa phương, thông qua cuộc đua còn nhằm động viên cư dân vùng sông nước hăng hái tập luyện TDTT, tăng cường sức khỏe để phục vụ lao động sản xuất, phòng ngừa thiên tai, lũ lụt. Mặc dù thời gian tổ chức thi đấu ngắn (thông thường chỉ diễn ra một ngày) nhưng đây thực sự là một hoạt động thể thao mang đậm nét văn hóa đặc sắc và có ý nghĩa về tinh thần đối với người dân địa phương cần tiếp tục được bảo tồn và phát triển.

PV

 

 

Print
200 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top