CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đảm bảo tập luyện TDTT an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

2935 Lượt xem

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã và đang tác động sâu rộng tới nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có thể thao. Chủ động ứng phó với dịch, đảm bảo an toàn cho các VĐV, người tập đang được ngành Thể thao Việt Nam, các Sở VHTTDL, Sở VHTT triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Image

Các Trung tâm HLTT trên cả nước chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid - 19 nhằm đảm bảo sức khỏe cho VĐV (Ảnh: TN)

Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19

Trung tâm thường xuyên có hơn 1.000 người tham gia các hoạt động huấn luyện, trong đó có tới 750 vận động viên của hơn 40 đội tuyển quốc gia. Vì vậy ngay trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, ban giám đốc Trung tâm Huấn luyện đã  thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng cục TDTT, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài. Trong những ngày cao điểm này, trung tâm cho dừng tất cả các chương trình cử tuyển, thi đấu, tập huấn ở nước ngoài; hạn chế tối đa sự ra, vào trong đơn vị và phát khẩu trang y tế tới từng huấn luyện viên, vận động viên…”

Bên cạnh công tác huấn luyện, thực đơn chuẩn bị theo chế độ dinh dưỡng của từng bộ môn cũng được chú trọng hơn trước. Ban Giám đốc yêu cầu nhà bếp thường xuyên đảo đổi, bổ sung món ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, trong đó những yêu cầu về chất đạm, vitamin cũng như bổ sung thực phẩm chức năng là tiêu chí quan trọng, góp phần tăng sức đề kháng, đẩy lùi nguy cơ nhiễm dịch cho các vận động viên.     

Đối với môi trường sinh hoạt và tập luyện, Trung tâm đã tiến hành cho phun thuốc khử, trước giờ tập luyện mỗi ngày, mọi thành viên tại trung tâm đều được y, bác sĩ kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sạch sẽ để bảo đảm an toàn cho cá nhân và đồng đội. Ngoài ra, các Trưởng hoặc phụ trách bộ môn, được giao trách nhiệm quản lý chặt chẽ khâu sinh hoạt, đi lại của vận động viên theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Trung tâm TDTT tỉnh Thái Nguyên quyết không để dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của các VĐV

Hiện nay Trung tâm đang đào tạo, huấn luyện 180 VĐV ở 18 môn thể thao, gồm: Vật nam, Vật nữ, Đua thuyền, Wushu Tán thủ, Wushu Tao lu, Karate, Taekwondo, Khiêu vũ, Cử tạ, Điền kinh, Quần vợt, Võ cổ truyền, Kickboxing, Muay, Bóng chuyền nữ, Bóng đá nữ, Cầu lông và Boxing. Do các giải thường niên đầu năm tạm dừng tổ chức, nên toàn bộ VĐV được tập trung tập luyện, nâng cao thể lực, kỹ năng thi đấu.

Nhằm bảo đảm an toàn cho HLV, VĐV, từ đầu tháng 2, Trung tâm đã chủ động thành lập Ban Phòng, chống dịch COVID-19 và giao từng bộ môn phụ trách các tổ vệ sinh khu vực ký túc xá và cơ quan; kiểm tra thân nhiệt; thu thập thông tin y tế và có báo cáo thường xuyên với Ban Phòng, chống dịch; đồng thời chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh để Trung tâm có biện pháp khoanh vùng, cách ly. Trong thời gian “cấm trại”, toàn bộ VĐV không được ra ngoài khu vực Trung tâm; không được về thăm nhà, trừ trường hợp đặc biệt được sự nhất trí của Ban Giám đốc.

Từ 3 tháng nay, tại các phòng tập, khu vực tập luyện và toàn bộ khuôn viên của Trung tâm được phun thuốc khử khuẩn thường xuyên; tại các vị trí sảnh ra, vào cơ quan, ký túc xá, nhà vệ sinh, nhà ăn, nhà tập luyện, các phòng làm việc được trang bị dung dịch, nước rửa tay khử khuẩn. 100% cán bộ, viên chức, người lao động, HLV, VĐV được tập huấn về công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua đó hình thành cho mỗi cá nhân ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng khỏe…

Image

Người dân đã tự ý thức bảo vệ sức khỏe khi tham gia tập luyện TDTT tại nơi công cộng.
Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh lên cao điểm, các nhà chức trách khuyên người dân nên tập luyện tại nhà (Ảnh: TN)

Sở VHTT Hà Nội khuyến khích người dân tập luyện tại nhà

Ngày 25-3, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội đã ban hành Văn bản số 758/SVHTT-QLTDTT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gửi UBND các quận, huyện, thị xã.

Sở VH-TT đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về mức độ nguy hiểm lây lan dịch Covid-19 tại các cơ sở sinh hoạt, tập luyện, thi đấu thể dục thể thao tập thể trên địa bàn quản lý; khuyến khích người dân tự giác tập luyện thể dục thể thao tại gia đình để nâng cao sức khỏe, chống dịch.

Chỉ đạo các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao tổ chức phun thuốc khử khuẩn tiêu độc, thường xuyên vệ sinh các thiết bị luyện tập thể dục thể thao theo quy định của ngành Y tế. Hạn chế tối đa việc tụ tập đông người nhằm tránh lây lan dịch.

Bên cạnh đó, Sở VH-TT cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện xử lý các vi phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực lễ hội, văn hóa, thể thao.

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nam thay đổi một số nội quy để chủ động phòng, chống dịch Covid-19

Hiện nay, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu (HLTĐ) TDTT tỉnh đang đào tạo tập trung 140 vận động viên (VĐV) ở các môn: Bóng đá, Bóng chuyền, Điền kinh, Bơi, Vật, Đua thuyền.

Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, trung tâm đã thay đổi một số nội quy. Nếu VĐV trước đây bữa sáng được tự do, các em có thể ra ngoài ăn sáng tùy theo nhu cầu và sở thích nhưng ngay khi có công văn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phòng, chống bệnh dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch, lễ hội, trung tâm đã yêu cầu các VĐV ăn sáng tập trung tại nhà bếp của đơn vị.

Nhằm bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng, duy trì thể lực trong tập luyện và phòng, chống dịch, trung tâm đã tăng cường thêm 2 đầu bếp có kinh nghiệm phục vụ các VĐV. Chỉ đạo các huấn luyện viên HLV, đội tuyển quán triệt VĐV tập luyện và nghỉ ngơi tại chỗ, nghiêm cấm ra ngoài cơ quan, không tham gia hội họp chỗ đông người; đeo khẩu trang, vệ sinh phòng ở sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn; rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; sử dụng các loại nước súc miệng, sát khuẩn; tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Quán triệt VĐV mặc áo giữ ấm cơ thể. Các vật dụng sinh hoạt chung, sinh hoạt cá nhân của VĐV đều do các huấn luyện viên HLV đảm nhiệm mua sắm.

Trung tâm cũng nhanh chóng thành lập tổ thường trực các phòng, ban chống dịch bệnh Covid-19. Chỉ đạo toàn bộ công chức, viên chức, người lao động, HLV, VĐV thực hiện vệ sinh toàn cơ quan, vệ sinh cá nhân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng ngừa dịch bệnh.

Cụ thể, các đội tuyển phối hợp với Phòng Huấn luyện tổng vệ sinh trong và ngoài phòng ở, các khu công cộng, khu làm việc trong đơn vị. Chỉ đạo cán bộ y tế theo dõi và hướng dẫn cách phòng, chống dịch; cập nhật tình hình dịch bệnh tới từng phòng, từng đội tuyển trong đơn vị; Phòng Hành chính tổng hợp trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, dung dịch rửa tay khô, nước súc miệng… đến từng phòng ở của VĐV.

Việc kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất khu nhà ở của các đội tuyển như kiểm tra hệ thống điện nước, bình nóng lạnh, giường chiếu… cũng được đơn vị thực hiện nhằm bảo đảm điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho các VĐV trong thời gian phòng, chống dịch bệnh./.

T.Nhu

 

Print
2935 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top