CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Công tác người khuyết tật trong lĩnh vực VHTTDL và gia đình năm 2023

506 Lượt xem

Năm 2023, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ được giao về hỗ trợ NKT tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và du lịch, đặc biệt quán triệt Chỉ thị 39-CT-TW của Ban bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác NKT” trong toàn ngành.

Trong lĩnh vực văn hóa, Bộ đã chỉ đạo tổ chức thực hiện các chương trình nghệ thuật phục vụ mọi đối tượng nhân dân, trong đó có NKT trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Với 59 đội tuyên truyền lưu động cấp tỉnh, 568 đội cấp huyện, các địa phương đã tổ chức nhiều buổi hoạt động phục vụ hàng triệu lượt người xem, trong đó một bộ phận là NKT trên khắp cả nước. Các hoạt động văn nghệ quần chúng được tổ chức thường xuyên nhằm tuyên truyền, động viên khích lệ, hỗ trợ NKT phát huy khả năng, tham gia vào các hoạt động góp phần xây dựng cộng đồng xã hội, bớt mặc cảm tự ti, vươn lên trong cuộc sống. Hoạt động thư viện, phát triển văn hóa đọc đã có nhiều chương trình đặc biệt dành cho NKT.

Image

Công tác TDTT dành cho NKT luôn được quan tâm, phát triển (Ảnh: VDuy)

Trong lĩnh vực gia đình, Bộ đã phối hợp với Hội người mù Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030, Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030 và Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW của Ban bí thư trong đó có những tiêu chí, nội dung liên quan đến việc chăm sóc NKT trong gia đình. Thực hiện các hoạt động về chăm sóc, phát huy vai trò của người khiếm thị trong gia đình và cộng đồng. Thực hiện lồng ghép nội dung về NKT với các hoạt động tuyên truyền về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình.

Ở lĩnh vực du lịch, trong quá trình xây dựng các tiêu chuẩn xếp hạng cho các loại hình cơ sở lưu trú du lịch, những yếu tố để phục vụ nhu cầu của NKT đã được đưa vào tiêu chuẩn xếp hạng với một số loại hình cơ sở lưu trú du lịch.

Đặc biệt, trong lĩnh vực thể thao, Bộ chỉ đạo Sở VHTTDL, Sở VHTT các tình, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm, chỉ đạo phát triển phong trào TDTT cơ sở, tạo điều kiện về cơ sở vật chất tập luyện, tập huấn, tham dự các giải thể thao NKT trong nước và quốc tế.

Tính đền thời điểm này, trên toàn quốc đã có nhiều đơn vị, tỉnh, thành và ngành có CLB TDTT của người khuyết tật và hầu hết các tỉnh, thành phố có phong trào thể thao cho NKT. Các môn thể thao cho NKT được ưa chuộng và phát triển gồm: điền kinh, bơi, cử tạ, bóng bàn, cầu lông, cờ vua… Cụ thể, tính đến thời điểm này trên cả nước có 12 CLB thể thao NKT ở cơ sở được kiện toàn với trên 2650 nghìn người tham gia tập luyện hàng năm, 35 tỉnh, thành phố có phong trào thể thao NKT với nhiều hoạt động, nhiều môn thể thao phù hợp.

Bộ VHTTDL đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tuyên truyền về hoạt động tham dự các giải thể thao trong nước và quốc tế của VĐV NKT như: Đại hội thể thao NKT khu vực, châu lục và thế giới. Các HLV, VĐV NKT tiêu biểu được các cơ quan báo chí, truyền thông bình chọn, tổ chức trao thưởng hàng năm. Năm 2023, Đoàn Thể thao NKT Việt Nam tham sự Đại hội Thể thao NKT Đông Nam Á lần thứ 12 tại Campuchia, giành được 66 HCV, 58 HCB, 77 HCĐ, lập 19 kỷ lục Đại hội, xếp thứ 3/11 nước tham dự và giành được 01 HCV, 10 HCB, 09 HCĐ tại ASIAN Para Games 4 tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc. Tính đến thời điểm này, Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có 1 suất chính thức tham dự Paralympic 2024 tại Pháp (VĐV Lê Văn Công môn Cử tạ).

Trong năm 2023, có nhiều hoạt động dành cho NKT đã tạo được dấu ấn sâu đậm, góp phần tích cực trong việc thay đổi nhận thức của cộng đồng về NKT như: Chương trình phát động phong trào tập luyện TDTT cho NKT; “Diễn đàn lắng nghe tiếng nói NKT”…

Trong đó, chương trình phát động phong trào tập luyện TDTT cho NKT được tổ chức vào tháng 4 nhằm nâng cao vai trò của xã hội, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đến NKT trong việc xây dựng và thúc đẩy các hoạt động TDTT đối với NKT. Qua đó, tạo thói quen, vận động hợp lý cũng là phục hồi chức năng thường xuyên và liên tục giúp NKT khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần, tạo tiền đề cho nền tảng phát triển thể thao nâng cao thành tích ở NKT.

“Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật” được tổ chức vào tháng 11 nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác NKT nhằm thúc đẩy phong trào TDTT đối với NKT. Trong khuôn khổ của Diễn đàn, BTC đã trao tặng Huân chương lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước cho 22 HLV, VĐV NKT và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 11 HLV, VĐV NKT tật có thành tích xuất sắc. Đây là những gương mặt đã có nhiều nỗ lực trong tập luyện và có nhiều đóng góp cho TTVN tại các đấu trường khu vực và quốc tế.

Công tác hợp tác quốc tế góp phần tích cực thúc đẩy TDTT NKT. Trong năm 2023, Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã tiến hành kí kết Chương trình hợp tác về thể thao NKT với Ủy ban Paralympic Liên bang Nga, Hàn Quốc và Hội thể thao NKT Nhật Bản… Tích cực phối hợp với các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ để xây dựng dự án, kế hoạch phối hợp tổ chức với mục tiêu hỗ trợ NKT tiếp cận hoạt động TDTT cộng đồng như: Dự án phát triển CLB cơ sở và tập huấn bác sĩ khám, phân loại thương tật môn bóng bàn, cầu lông (Ủy ban Paralympic thế giới cấp 5.000 euro). Dự án Sứ giả thể thao do Bộ Ngoại giao Hoa Kì tài trợ về đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức công tác quản lý và huấn luyện môn Điền kinh cho 14 học viên. Dự án phát triển và hỗ trợ NKT tập luyện TDTT tại cơ sở do chính phủ Đan Mạch tài trợ (Dự án đang trong quá trình đàm phán).

Chia sẻ về hoạt động HTQT trong lĩnh vực thể thao NKT, bà Hồ Thanh My – Trưởng Ban quốc tế Hiệp hội Paralympic Việt Nam cho biết: trong những năm gần đây, công tác HTQT đã cho thấy vai trò quan trọng, không chỉ góp phần nâng cao trình độ mà còn giúp các VĐV NKT được mở rộng cơ hội giao lưu, học hỏi, tự tin hơn trong quá trình thi đấu, khẳng định vị thể thể thao NKT Việt Nam. Thông qua các sự kiện thể thao NKT quốc tế, hình ảnh đất nước con người Việt Nam nỗ lực tập luyện, yêu hòa bình đã được quảng bá rộng rãi trên thế giới.

Bà Hồ Thanh My cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động HTQT trong thể thao NKT, điển hình như Dự án phát triển và hỗ trợ NKT tập luyện TDTT tại cơ sở sẽ giúp cho các VĐV NKT có được sự hướng dẫn, quan tâm thích đáng.  HLV và VĐV NKT sẽ có thêm kiến thức về phân loại thương tật để tham gia các môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe và tình trạng thương tật của mình.

Bà Hồ Thanh My cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều Dự án giúp thúc đẩy phong trào thể thao NKT phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của Thể thao NKT nước nhà,  để thể thao thực sự trở thành cầu nối giúp NKT hoà nhập với cộng đồng

Hoàng Minh

Print
506 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top