CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Cô Đỗ Thị Ngọc Quý – người xóa mù bơi cho hàng nghìn học sinh miền sông nước

198 Lượt xem

Hơn 8 năm qua, cô Đỗ Thị Ngọc Quý, giáo viên Trường Tiểu học Trà Nóc 2, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, tỉnh Cần Thơ đã duy trì tổ chức lớp dạy bơi miễn phí cho các em học sinh ở trong và ngoài trường. Nhiều em tham gia lớp học từ không biết bơi đã thạo bơi, bơi giỏi và đạt nhiều thành tích ở các hội thao của quận và thành phố.

Vào các buổi chiều, sau giờ tan học các ngày trong tuần, phụ huynh và thầy cô trong trường Tiểu học Trà Nóc 2 đã quá quen thuộc với hình ảnh cô giáo Đỗ Thị Ngọc Quý đứng trước cổng trường, chờ đón các em học sinh lên chiếc ôtô 16 chỗ, đưa các em tới hồ bơi để dạy miễn phí.

Trước khi các em bước xuống hồ bơi, hòa mình vào làn nước xanh mát, cô Quý đều điểm danh, hỏi thăm sức khỏe từng học sinh, kiểm tra đồ bơi, hướng dẫn các em khởi động kỹ, rồi chỉ bảo các em từng động tác kỹ thuật của môn Bơi.

Cô Quý từng chia sẻ, miền Tây sông nước mênh mông, kênh rạch chằng chịt nên trẻ được tiếp xúc với nước từ sớm. Vì thế, ai cũng nghĩ các em ở đây đều biết bơi lội nhưng thực tế lại có rất nhiều trẻ không biết bơi hay bơi không đúng cách. Do vậy, nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em đã xảy ra, trở thành nỗi ám ảnh của các gia đình.

Trực tiếp chứng kiến nhiều cảnh đuối nước thương tâm xảy ra đối với trẻ em địa phương, trong đó có những em là học sinh học tại trường nơi cô đang công tác, cô giáo đất Cần Thơ không cầm lòng được và bắt đầu mở lớp dạy bơi miễn phí cho học trò từ 8 năm trước với mục đích giúp trẻ biết bơi nhanh và bơi giỏi. Thấy việc làm ý nghĩa của cô, Ban giám hiệu nhà trường rất ủng hộ và vận động học sinh trong trường những em chưa biết bơi nên theo cô Quý để được học bơi, chống đuối nước.

Image

Cô Quý miệt mài hướng dẫn từng học sinh từng kỹ thuật tại lớp bơi miễn phí (Ảnh: CanThơ)

Cô Lê Thị Huỳnh Giao, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trà Nóc 2 cho biết: “Cô Quý là người chịu học hỏi, sáng tạo, yêu thương học sinh. Đối với phong trào dạy và học bơi, cô rất nhiệt tình, không ngại khó khăn để sắp xếp thời gian hỗ trợ các em.

Theo số liệu thống kê của nhà trường, mỗi năm, hơn 80% học xong lớp 5 biết bơi là thành quả rất đáng biểu dương của cô Quý, góp phần vào thành tích chung của trường trong thực hiện nhiệm vụ giúp học sinh phát triển toàn diện”. Trong giảng dạy, cô Quý là giáo viên tiêu biểu của Trường Tiểu học Trà Nóc 2, có nhiều sáng kiến dạy học được công nhận ở các cấp.

Khi được hỏi về lớp học bơi miễn phí ý nghĩa đã duy trì được gần 1 thập kỷ, cô Quý bộc bạch: “Thực ra, trước đây ở trường cũng có lớp dạy bơi do phụ huynh vận động xã hội hóa để tổ chức. Tuy nhiên, lớp không duy trì được lâu vì thiếu người quản lý, điều hành, dạy bơi. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh không có thời gian đưa con đi học bơi vào mỗi chiều nên hiệu quả lớp học không cao. Vì vậy, tôi xin ý kiến lãnh đạo nhà trường, lập kế hoạch tổ chức lại lớp bơi. Tôi trực tiếp đưa học sinh đến hồ bơi và giảng dạy các kỹ thuật cho các em. Ban đầu lớp chỉ có vài em theo, sau đó đông dần lên, đỉnh điểm có lúc hơn 60 em cùng học bơi.

Mỗi năm, cô Quý dạy khoảng 200 em. Qua 8 năm, ước tính số học sinh được học cô giáo này là hơn 1.500 em ở độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 5. Đến nay, tỉ lệ học sinh biết bơi ở trường đã đạt hơn 80%.

Trong mỗi buổi học, trẻ được hướng dẫn kỹ thuật bơi, thở dưới nước, kỹ năng phòng tránh và cứu người đuối nước. Mỗi em cần 10 buổi để bơi thành thạo, tuy nhiên nhiều em chỉ học 3-4 buổi có thể nổi được trên nước, bơi được 10-15m.

Nhiều em học bơi tại lớp của cô Quý đạt thành tích cao trong Hội khỏe Phù Ðổng các cấp, các đại hội thể dục - thể thao…

Nhìn thấy học sinh, con em mình biết bơi, sảng khoái vui chơi, nô đùa sau những giờ học và hơn hết là bơi chống đuối nước, nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất cho thế hệ trẻ tương lai của đất nước thì cả cô giáo và phụ huynh đều cảm thấy hạnh phúc, ấm lòng.

Có phụ huynh từng chia sẻ rằng, trước đây con họ từ một cậu bé sợ nước, sau khi tham gia lớp học của cô Quý nay cháu đã bơi thành thạo. Nhờ vậy, sau này các cháu về quê chơi cùng ông bà trong dịp hè hay cho con đi bơi, đi biển gia đình cũng yên tâm hơn. 

Nhìn các em đùa vui, thích thú tập luyện qua từng ngày rồi biết bơi thành thạo, cô Quý xúc động nói: Với tôi, hạnh phúc lớn nhất là khi thấy học sinh của mình biết bơi, không có học sinh đuối nước và các em biết cách ứng cứu khi gặp người đuối nước. Khó khăn nhất đối với tôi là trong lúc dạy bơi phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em.

Việc làm ý nghĩa của cô giáo Đỗ Thị Ngọc Quý mang giá trị nhân văn tới cộng đồng, đặc biệt trong phong trào phòng chống đuối nước trên cả nước. Năm 2022, cô Quý được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen "Vì có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2017 - 2018 đến năm 2021-2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc". Năm 2023, cô đạt giải Nhì trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học quận Bình Thủy.

B.K

Print
198 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top