CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Cần Thơ: mở rộng phong trào TDTT quần chúng, củng cố và phát triển thể thao thành tích cao

659 Lượt xem

Năm 2023, công tác TDTT của thành phố Cần Thơ đã đạt được những dấu ấn đáng ghi nhận ở cả lĩnh vực thể thao phong trào lẫn thể thao thành tích cao.

Nâng cao tinh thần thể thao quần chúng

Trong năm qua, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn thành phố Cần Thơ tiếp tục phát triển sâu rộng, chất lượng hoạt động TDTT quần chúng được nâng cao. Trong đó điểm nhấn là Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ngày càng có sức lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân. Nhiều mô hình CLB TDTT được thành lập hiệu quả và nhân rộng.

Image

Trao thưởng cho các VĐV đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 32 và Giải vô địch Cử tạ Châu Á tại Hàn Quốc năm 2023 (Ảnh: Internet)

Nhờ đó, các chỉ số về TDTT gia tăng hàng năm. Theo thống kê của Sở VHTTDL Cần Thơ, hiện thành phố có 444.661 người, chiếm 36% dân số tập TDTT thường xuyên; số gia đình thể thao ước đạt 96.925 hộ, chiếm 26,8% hộ. Gần 1000 CLB, đội nhóm văn nghệ, TDTT cơ sở được thành lập và hoạt động tại các cơ quan, trung tâm VHTT các cấp. Trong đó, riêng trong các trường học đã có hơn 50 CLB, đội, nhóm TDTT được thành lập.

Hiện 100% số trường học thực hiện chương trình giáo dục thể chất nội khóa, 95% trường tổ chức tốt chương trình thể thao ngoại khóa, thể thao tự chọn cho học sinh… Công tác tổ chức Đại hội TDTT và Hội khỏe Phù Đổng các cấp trên địa bàn thành phố ngày càng chất lượng và thu hút nhiều lượt người tham gia. Qua đó, góp phần làm nền tảng phát triển thể thao thành tích cao của thành phố.

Công tác TDTT trong lực lượng vũ trang được duy trì và phát triển, các phong trào như "chiến sĩ khỏe", "chiến sĩ công an khỏe" luôn thu hút cán bộ, chiến sĩ tham gia tích cực. Theo đó, tỷ lệ cán bộ chiến sĩ tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt từ 81,8% -90%. Số cán bộ chiến sĩ đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể lực hàng năm đạt từ 94,4-98,5%. Bên cạnh đó, phong trào TDTT trong lực lượng công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất luôn được quan tâm, chú trọng.

Hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho thể thao không ngừng được nâng cấp và xây dựng mới. Quy hoạch khu trung tâm TDTT và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại Cần Thơ được phê duyệt, đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh khu Liên hợp TDTT TP Cần Thơ. Đây là điều kiện thuận lợi để công tác TDTT phát triển, trong đó đặc biệt là thể thao thành tích cao. Hiện Cần Thơ có hệ thống cơ sở vật chất về TDTT khá hoàn chỉnh với 4 sân vận động, 10 sân bóng đá, 153 sân bóng đá mini, 216 sân bóng chuyền, 214 sân cầu lông, 54 sân bóng rổ, 35 sân quần vợt, 53 hồ bơi các loại, 45 nhà tập và nhà thi đấu và 18 nhà tập và thi đấu đa năng ở các trường học,.. Ngoài ra, các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở cũng được xây dựng và khai thác hiệu quả đã góp phần đáp ứng nhu cầu về sân chơi, bãi tập phục vụ nhu cầu tập luyện TDTT của nhân dân.

Củng cố, phát triển thể thao thành tích cao

Năm 2023 với nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự chỉ đạo của thành ủy, UBND thành phố, công tác phát triển Thể thao thành tích cao của thành phố tiếp tục ghi dấu ấn với những kết qủa đáng ghi nhận.

Trung tâm TDTT TP Cần Thơ là nơi quản lý các đội trẻ và đội tuyển của 18 bộ môn thể thao với 93 HLV (34 tuyển, 21 trẻ, 38 năng khiếu) và 426 VÐV (97 tuyển, 114 VÐV trẻ, 215 VÐV năng khiếu.  Công tác xây dựng, đào tạo và phát triển lực lượng VÐV thể thao thành tích cao và các môn trọng điểm được quan tâm chú trọng. Hàng năm, Cần Thơ có nhiều VÐV đạt đẳng cấp quốc gia và cung cấp nhiều VÐV cho đội tuyển, đội trẻ quốc gia ở một số môn thể thao: Cờ vua, Vovinam, Karate, Bóng chuyền bãi biển, Judo, Bóng rổ, Ðiền kinh, Taekwondo…

Năm 2023, các đội tuyển thể thao Cần Thơ đạt 428 huy chương các loại. Đặc biệt, tại SEA Games 32, các VÐV Cần Thơ đã đạt 3 HCV, 1 HCB, 1 HCÐ, góp phần vào thành tích đứng nhất bảng xếp hạng của đoàn thể thao Việt Nam.

Đóng góp vào thành công của ngành TDTT thành phố Cần Thơ phải kể đến những gương mặt xuất sắc -đã giành nhiều thành tích cao ở các đấu trường quốc gia và quốc tế như: Trần Công Tạo, Trần Tấn Lập, Lâm Trí Linh (Vovinam); Nguyễn Anh Thông (Thể hình); Phạm Lê Thảo Nguyên (Cờ vua); Trần Tiến Khoa (Taekwondo); Nguyễn Thanh Nhân và Bùi Thị Ngọc Hân (Karate)...

Theo ông Trương Công Quốc Việt-  Phó Giám đốc Sở: Phong trào TDTT quần chúng có bước tiến rõ nét, số người tập luyện TDTT thường xuyên đều đạt và vượt kế hoạch hằng năm đề ra. Thể thao thành tích cao có bước phát triển tốt. Các môn thể thao thành tích cao từng bước được quan tâm đầu tư theo chiều sâu và nâng cao chất lượng hơn trước, thành tích hằng năm đều tăng lên. Cần Thơ đã từng bước khẳng định được vị trí là một trong những địa phương có phong trào TDTT phát triển toàn diện, sâu rộng.

Trong đề án phát triển TDTT đến năm 2025, thành phố Cần Thơ đặt mục tiêu số gia đình thể thao đạt từ 28% trở lên; duy trì đảm bảo 100% trường học thực hiện chương trình nội khóa và hoạt động ngoại khóa; Tỷ lệ cán bộ chiến sỹ trong lực lượng vũ trang (Quân đội, Công an) đạt 99%...

Đặc biệt, nhằm hướng tới mục tiêu đưa thể thao Cần Thơ vào vị trí đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Top 10 cả nước, toàn ngành sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp, trong đó trọng tâm là: tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên, đẩy mạnh các hoạt động TDTT ở cơ sở, nhất là phong trào TDTT cho  người cao tuổi, người khuyết tật và người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tăng cường phát triển các CLB thể thao; đào tạo đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên, cộng tác viên thể thao. Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giáo dục thể chất và hoạt động TDTT trong trường học.

Đẩy mạnh xã hội hóa TDTT; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện TDTT; Đổi mới tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát triển các tổ chức xã hội về TDTT; tăng cường liên kết, hợp tác với các nước có nền thể thao phát triển. Đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thể thao; ứng dụng khoa học, công nghệ, số hóa trong lĩnh vực TDTT. Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các môn thể thao thế mạnh, trong đó tập trung vào các môn Olympic, Asiad.

VD

Print
659 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top