TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Cần sớm ban hành chế độ dinh dưỡng cho VĐV, HLV thể thao người khuyết tật Việt Nam

785 Lượt xem

Được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành, các hoạt động TDTT đã và đang có những bước chuyển biến tích cực, đặc biệt là thể thao thành tích cao. Trong những năm qua, đã có nhiều VĐV- HLV có những đóng góp cho thể thao nước nhà bằng các thành tích xuất sắc với nhiều tấm huy chương cao quý ở các giải khu vực, châu lục và thế giới. Những thành tích ấy đã góp phần nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Trước những đóng góp đó, Đảng, Nhà nước đã giao các Bộ, ban, ngành nghiên cứu và không ngừng sửa đổi, bổ sung các Nghị định, Thông tư, quy định về chế độ dinh dưỡng, tiền công, tiền thưởng đối với VĐV, HLV. Tuy nhiên, còn một số đối tượng thuộc Thể thao người khuyết tật lại chưa được quy định cụ thể trong các Nghị định, Thông tư đã ban hành nên việc được hưởng chế độ đãi ngộ còn nhiều bất cập.

Những năm gần đây, Thể thao người khuyết tật đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển phong trào tập luyện TDTT, giúp người khuyết tật vượt qua các khó khăn trong cuộc sống đời thường, sống vui, sống có ích với tinh thần lạc quan và vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Từ chỗ chỉ có hơn 20 tỉnh, thành phố, đến nay đã có hơn 40 tỉnh, thành phố xây dựng được phong trào tập luyện, thi đấu thể thao người khuyết tật. Hiện tại, số người khuyết tật tập luyện TDTT thường xuyên trên toàn quốc tính bình quân hằng năm là hơn 6.000 người. Nhiều giải đấu đã được tổ chức từ cấp trung ương đến các cấp cơ sở, thu hút đông các loại hình tổ chức, câu lạc bộ tham gia với hơn 1.200 VÐV, HLV dự thi đấu hằng năm.

Thể thao người khuyết tật đỉnh cao cũng từng bước nâng cao về chất lượng, theo hướng chuyên nghiệp hóa. Trên nền tảng phát triển đó, thể thao người khuyết tật Việt Nam đã từng bước khẳng định được vị trí trên các đấu trường khu vực, châu lục và thế giới, luôn nằm trong tốp 4 của Ðông - Nam Á, tốp 10 đến cận tốp 10 của châu Á.

Nổi bật trong 5 năm vừa qua là thành tích giành 1 HCV, 1 HCB và 2 HCÐ tại Paralympic 2016. Gần đây nhất là thành tích xếp thứ 12/45 nước và vùng lãnh thổ dự Ðại hội thể thao người khuyết tật châu Á 2018 (ASEAN Para Games 2018). Ðoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam chỉ có 56 VÐV dự tranh tài ở 7/18 môn thi đấu, nhưng đã mang về 8 HCV, 8 HCB và 24 HCÐ, trong đó có 2 HCV của các VÐV Cử tạ…

khuyet tat.jpg

Các VĐV thể thao người khuyết tật Việt Nam luôn cố gắng, nỗ lực để giành thành tích cao trên các đấu trường khu vực và thế giới (Ảnh:QM)

Để tiếp tục duy trì và cổ vũ phong trào thể thao người khuyết tật, đòi hỏi cần có sự phối hợp, giúp đỡ hiệu quả của Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam, với các hiệp hội, liên đoàn, các bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế. Bên cạnh việc huy động nguồn tài trợ có chiều sâu, lâu dài còn cần các chính sách phát triển thể thao người khuyết tật, nhất là những nguồn đầu tư trực tiếp về dinh dưỡng và sinh hoạt phí cho các VÐV, HLV.

Trên thực tế đã có Nghị định 152/2018/NĐ-CP ngày 7 tháng 11 năm 2018 quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu; Nghị định 36 /2019/NĐ-CP ngày 29 tháng 4 năm 2019 quy định chi tiết một số điều của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao (trong đó có điều 4 quy định về chế độ dinh dưỡng đặc thù cho các VĐV) và Thông tư 86/2020/TT-BTC của Bộ tài chính ngày 26 tháng 10 năm 2020 về quy định chi tiết chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với HLV thể thao thành tích cao, VĐV thể thao thành tích cao.

Tuy nhiên, trong cả 3 loại văn bản này đều không có quy định chi tiết về đối tượng được hưởng chế độ là HLV, VĐV người khuyết tật Việt Nam.

Như gần đây nhất, Thông tư 86 nêu rõ phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng như sau: 1. Phạm vi điều chỉnh: Thông tư này quy định nội dung và mức chi để thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên thể thao thành tích cao, vận động viên thể thao thành tích cao. Đối tượng áp dụng là Huấn luyện viên, vận động viên tập trung tập huấn và thi đấu tại: a) Đội tuyển quốc gia; b) Đội tuyển trẻ quốc gia; c) Đội tuyển cấp ngành; đội tuyển trẻ cấp ngành; d) Đội tuyển tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là đội tuyển cấp tỉnh); Đội tuyển trẻ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là đội tuyển trẻ cấp tỉnh); đ) Các giải thể thao thành tích cao quy định tại Điều 37 Luật Thể dục thể thao năm 2006 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2018; e) Đại hội thể thao người khuyết tật thế giới (sau đây gọi là Paralympic Games).

Do vậy, trong quá trình thực hiện rất khó cho các bên có thẩm quyền xem xét, lấy căn cứ để xác định mức chi thù lao, tiền công, tiền thưởng và chế độ dinh dưỡng cho các VĐV khuyết tật.

Nhìn nhận về vấn đề này, Phó tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn cho biết: Cần phải xây dựng một Nghị định “không đầu” về chế độ đãi ngộ tiền công, tiền thưởng, dinh dưỡng…cho các VĐV, HLV người khuyết tật Việt Nam. Nói như vậy không có nghĩa các Nghị định, Thông tư đã ban hành là sai mà chỉ là chưa bao quát được hết các đối tượng thụ hưởng. Nghị định “không đầu” là cần thiết vì hệ thống pháp luật ở nước ta đang hoàn thiện. Hơn nữa, các vấn đề diễn ra hàng ngày trong đời sống thực tiễn rất đa dạng nhưng không phải vấn đề nào cũng có luật điều chỉnh. Chính vì vậy, khi có những vấn đề thực tiễn nảy sinh nhưng chưa đủ điều kiện ban hành luật thì vẫn phải duy trì Nghị định “không đầu”.

Để sớm đảm bảo quyền lợi cho các VĐV, HLV người khuyết tật Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn đã chỉ đạo Vụ TDTT Quần chúng cùng các Vụ, đơn vị liên quan: Văn phòng Tổng cục, Vụ pháp chế, Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Hiệp hội thể thao Người khuyết tật… soạn thảo tờ trình để đề nghị các cấp có thẩm quyền tháo gỡ, giải quyết vấn đề trên. Hy vọng trong thời gian sớm nhất, các VĐV, HLV người khuyết tật Việt Nam sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ thỏa đáng./.

Vân Thùy

Print
785 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top