TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Các hoạt động TDTT tại TPHCM muốn mở lại phải đảm bảo tuyệt đối công tác phòng, chống dịch

4345 Lượt xem

Với chủ trương chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM sau ngày 15/9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm thẻ xanh Covid, thẻ vàng Covid, thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Và lộ trình phục hồi dự kiến chia làm 3 giai đoạn.

IMG-4518.jpg

Các CLB TDTT muốn hoạt động trở lại phải đảm bảo nghiêm túc quy tắc phòng, chống dịch
(Ảnh minh họa: K.Tùng)

Giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9 đến 31/10/2021), cá nhân, lao động có thẻ xanh Covid có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Cá nhân, lao động có thẻ vàng Covid, có xét nghiệm âm tính với Covid-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể.

Trong giai đoạn 2 (dự kiến từ 31/10 đến 15/1/2022), TPHCM sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có thẻ xanh Covid gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Đến giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022), thành phố lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có thẻ xanh Covid.

Trong đó, nguyên tắc đầu tiên là việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân. Thứ 2, thành phố kiên trì, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo hài hòa với các hoạt động kinh tế trên tinh thần "Lợi ích hài hòa - Tự do chia sẻ", "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn". Thứ 3, dịch luôn tồn tại, luôn có giải pháp thích nghi để sống khỏe và sống an toàn. Thứ 4, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực. Tùy tình hình từng địa bàn/khu vực mà mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thực tế tại từng thời điểm. Thứ 5, đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Trước tình hình mới, Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế đề xuất 9 bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM trong lĩnh vực thể thao, văn hoá, đồng thời kiến nghị cho phép sớm mở lại hoạt động tập luyện TDTT.

Sở kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT ngoài trời, sân vận động, hồ bơi và tại các trung tâm TDTT, nhà thi đấu, nhà tập luyện không sử dụng hệ thống điều hòa… trong khuôn viên của đơn vị, phù hợp bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực tập luyện TDTT tại TP.HCM.

Theo ông Mai Bá Hùng - Phó giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM, việc tạo điều kiện cho hoạt động tập luyện TDTT cho người dân là hết sức cần thiết. Điều này giúp duy trì, nâng cao thể lực, phòng chống bệnh tật, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh, phù hợp với chiến lược hiện thực hoá thông điệp “sống khoẻ trong môi trường có dịch”.

Theo đề xuất, thời điểm bắt đầu hoạt động giai đoạn 1 từ ngày 16/9 đến 31/10/2021, sau đó tùy tình hình dịch sẽ kiến nghị cho phép mở các loại hình còn lại.

Để các hoạt động tập luyện TDTT được thực hiện trở lại trong tình hình mới, Sở cũng đưa ra 8 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các đơn vị hoạt động TDTT (câu lạc bộ, phòng tập công cộng, đơn vị công lập hoạt động TDTT, trung tâm TDTT, trung tâm Văn hóa - Thể thao, đơn vị sự nghiệp TDTT, sân vận động, nơi tập luyện công cộng ngoài trời).

Cụ thể, 100% lao động làm việc trong lĩnh vực này là người phải tiêm mũi vaccine thứ 2 được 2 tuần, người đã khỏi Covid-19 sau 6 tháng đã được tiêm 1 mũi vaccine sau 2 tuần hoặc người đã tiêm 1 mũi vaccine trong 4 tuần, người đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng và chưa kịp tiêm vaccine. Bên cạnh đó là các tiêu chí về khoảng cách an toàn ở lối ra vào khu vực tập luyện TDTT, khu vực quầy thu ngân, khai báo y tế…

Người tập luyện phải đáp ứng các điều kiện có “thẻ xanh Covid-19” hoặc “thẻ vàng Covid-19”, cam kết chỉ đi từ nhà đến địa điểm tập luyện./.

K.Tùng

Print
4345 Đánh giá bài viết này:
3.8

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top