CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bình Phước tập trung phát triển thể thao đồng bào dân tộc thiểu số

212 Lượt xem

Bình Phước là tỉnh miền núi thuộc miền Đông Nam Bộ với 41 thành phần dân tộc, trong đó, dân tộc Khmer có 21.239 người, chiếm 2,05% dân số toàn tỉnh và chiếm 10,43% dân số dân tộc thiểu số (DTTS). Chính vì vậy, trong những năm qua tỉnh Bình Phước đã triển khai nhiều chương trình, chính sách nhằm đẩy mạnh việc bảo tồn và phát huy các môn thể thao của đồng bào DTTS.

Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới; Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân tộc trong tình hình mới; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp chỉ đạo cơ quan công tác dân tộc phối hợp cùng các ngành có liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế của ngành, địa phương để xây dựng kế hoạch hoặc quán triệt, triển khai, giao nhiệm vụ cụ thể.

Theo đó, các cấp, ngành và chính quyền địa phương quan tâm tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu nhi vùng đồng bào DTTS tập luyện thể dục - thể thao (TDTT). Đồng thời, chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức nhiều giải thể thao. Qua đó, từng bước phát triển các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, nâng cao tỷ lệ đồng bào DTTS tham gia tập luyện.

Các môn thể thao dân tộc được ngành quan tâm phát triển, như: đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo, việt dã. Đây là các môn thể thao đặc trưng và được đưa vào thi đấu dịp Liên hoan văn hóa - thể thao các DTTS. Trong đó, ngành TDTT tỉnh đã đưa đẩy gậy vào hệ thống các môn thi đấu chuyên nghiệp trong các kì liên hoan văn hóa – thể thao các dân tộc thiểu số, đại hội TDTT các cấp. Trong các kỳ liên hoan VH-TT, được tổ chức từ cấp huyện, thị đến tỉnh, đẩy gậy là môn thi đấu chủ lực, thu hút đông đảo mọi lứa tuổi tham gia.

Qua đó, góp phần duy trì, phát triển thể thao dân tộc, giúp ngành thể thao tuyển chọn VĐV năng khiếu để đào tạo, bồi dưỡng, đưa đi thi đấu tại hệ thống giải, hội thao khu vực và cả nước.

Image

VĐV Lò Khăm Doanh - HCV môn Đẩy gậy hạng cân 54kg nam tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII

Với sự quan tâm từ các cấp, ngành, hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có sân chơi, bãi tập phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe và thi đấu TDTT. Hàng năm, vào dịp kỷ niệm hay ngày lễ lớn của dân tộc, nhiều giải thể thao, giao lưu thi đấu thể thao được tổ chức.

Trong năm 2023, Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số huyện Đồng Phú với chủ đề Đoàn kết - Giữ gìn - Phát triển đã quy tụ gần 800 VĐV, diễn viên, nghệ nhân người DTTS của 11 đoàn đến từ 11/11 xã, thị trấn tham gia.

Hay như ở thị xã Chơn Thành, chương trình giao lưu văn hóa, thể thao năm 2023 đã thu hút sự tham gia của hơn 500 đồng bào là người dân tộc thiểu số và nhân dân đến từ các xã Quang Minh, Nha Bích và thị xã Chơn Thành. Tại chương trình bà con đồng bào DTTS đã được tham gia giao lưu các môn thể thao truyền thống như: đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo tiếp sức…

Thông qua chương trình nhằm giới thiểu và quảng bá nét đẹp văn hóa của đồng bào các các DTTS. Đồng thời tạo khí thế vui tươi phấn khởi, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc; Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ và nhân dân về ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Phong trào TDTT trong đồng bào DTTS phát triển đã góp phầnnâng cao thành tích của các VĐV tỉnh Bình Phước ở các môn thể thao dân tộc.Trong đó, tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII, Khu vực II tại tỉnh Quảng Ngãi năm 2022 Bình Phước tham dự với 40 VĐV và giành vị trí thứ 5 toàn đoàn với 02 HCV, 05 HCB, 06 HCĐ (trong đó đẩy gậy và bắn ná, mỗi môn giành 1 HCV).

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết: Bình Phước có 41 dân tộc anh em sinh sống. Ngoài tình yêu với TDTT, chúng tôi cũng có nhiều “hạt mầm” thể thao trong cộng đồng. Chúng tôi xác định phát triển TDTT chính là để góp phần nâng tầm sức vóc con người Bình Phước. Vì vậy,  tỉnh đã ban hành các cơ chế, chính sách rồi quy hoạch phát triển TDTT; chăm lo đời sống, chế độ, điều kiện tập luyện, thi đấu cho VĐV. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung triển khai nhiều giải pháp, định hướng thúc đẩy phát triển phong trào TDTT quần chúng, trong đó có thể thao vùng đồng bào các DTTS.

 

Thời gian tới để đẩy mạnh phát triển thể thao đồng bào DTTS, tỉnh Bình Phước sẽ tiếp tục phối hợp các cấp, ngành và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tập luyện, thi đấu TDTT thường xuyên. Đồng thời, tích cực hỗ trợ chuyên môn , khôi phục, bảo tồn trò chơi dân gian, môn thể thao dân tộc; tổ chức thi đấu lồng ghép môn thể thao dân tộc vào dịp lễ, Tết, các kỳ Đại hội TDTT. Qua đó, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc, giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam…”.

Cùng với đó chú trọng phát triển phong trào TDTT ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; kế thừa những thành quả đạt được, khắc phục những thiếu sót tồn tại, từng bước đưa phong trào vào chiều sâu, chất lượng hiệu quả; nâng cao chất lượng và sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa - thể thao ở cơ sở; đẩy mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT quần chúng...

Từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất TDTT từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở, đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT ngày càng tăng của quần chúng nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong lĩnh vực TDTT trên toàn tỉnh, thường xuyên kiểm tra chặt chẽ các hoạt động, dịch vụ kinh doanh TDTT theo đúng pháp luật.

Bài, ảnh: Hồng Minh

Print
212 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top