CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bến Tre phát động học bơi để phòng, chống đuối nước

303 Lượt xem

Hiện nay, do đặc điểm địa hình, địa lý nên hàng triệu người dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em phải đối mặt với nguy cơ đuối nước. Thực tế cho thấy, cả nước có khoảng 15.000.000 trẻ em lứa tuổi học sinh tiểu học và trung học cơ sở, trong đó mới có dưới 30% trẻ em biết bơi hoặc biết kỹ năng phòng chống đuối nước.

Image

Các đơn vị tham dự nhận cờ từ Ban tổ chức (Ảnh: KT)

Bên cạnh việc trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước thì môi trường sống xung quanh các em không an toàn do các sông, suối, ao, hồ, giếng nước, các hố đào sâu của công trình xây dựng, các khu nuôi trồng nông nghiệp, cà phê, tiêu,…không có rào chắn, che đậy; tình hình mưa lũ ở nhiều vùng diễn biến phức tạp, bất thường và kéo dài khiến cho nhiều trẻ em và người dân không kịp ứng phó; trẻ em ở vùng nông thôn, vùng kinh tế khó khăn do hoàn cảnh gia đình nghèo không những không được người lớn quan tâm trông coi, giám sát đầy đủ mà còn phải đi làm việc trong các môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước; học sinh, trẻ em nhiều nơi đi học phải di chuyển trên sông nước nhưng thiếu phương tiện giao thông đường thủy an toàn; việc dạy bơi cho trẻ còn gặp nhiều khó khăn do thiếu bể bơi, thiếu đội ngũ giáo viên dạy bơi, đặc biệt tại các tỉnh nghèo, tỉnh miền núi.

Theo số liệu thống kê, cả nước có khoảng 2.500.000 trẻ em lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở thuộc các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội có nhu cầu được học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, 894 xã đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ tạo điều kiện cho việc học bơi, học kỹ năng an toàn cho trẻ em, có hơn 70% trẻ em lứa tuổi mầm non chưa đến các lớp nhà trẻ là nguy cơ tiểm ẩn có thể bị đuối nước bất cứ lúc nào nếu không có người lớn giám sát, trông giữ.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm giai đoạn 2010-2015 có trên 3000 thanh thiếu nhi tử vong do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2200 em, con số này được giảm xuống là gần 2000 em trong năm năm 2018 và 2019. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị đuối nước là do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; do thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn; do thiên tai bão lũ; do trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy;….

Image

Phổ biến kiến thức cứu đuối và phổ cập bơi cho trẻ là việc làm cấp thiết
trong giai đoạn hiện nay (Ảnh: KT)

Vì vậy, công tác phòng, chống đuối nước là trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội, trong đó ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung nhiệm vụ triển khai phổ cập bơi và hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Đây là một trong những giải pháp hết sức cấp thiết, nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng đuối nước trẻ em.

Ngày 13/11/2022, Ban Quản lý Đề án phổ cập bơi tỉnh Bến Tre và Ban Quản lý Đề án phổ cập bơi huyện Ba Tri đã phối hợp tổ chức lễ phát động Học bơi để phòng, chống đuối nước và Giải bơi phổ cập tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2022, tại Khu hồ bơi - Công ty TNHH MTV Hoa viên Như Quỳnh, xã An Bình Tây, huyện Ba Tri.

Tham dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,Trưởng Ban tổ chức- Nguyễn Thiện Chí; Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo -Võ Văn Bé Hai; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh -Võ Ái Hòa; Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri -Trần Văn Hoàng. Tham gia có 155 vận động viên thuộc khối Tiểu học và Trung học cơ sở của 09 huyện, thành phố tranh tài ở 24 nội dung theo các lứa tuổi.

Phát biểu tại lễ phát động, Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Thiện Chí xác định tính chất quan trọng và sự cần thiết nhằm phòng, ngừa giảm thiểu nguy cơ đuối nước ở trẻ em. Thời gian qua, với sự nỗ lực chung của các ngành, các cấp trong tổ chức triển khai thực hiện Đề án phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2013 - 2020, tỷ lệ trẻ em biết bơi ngày càng tăng (đạt 47,2%), góp phần kéo giảm đáng kể nguy cơ đuối nước ở trẻ em.

Các cấp, các ngành, các địa phương cần làm tốt các biện pháp phòng ngừa đuối nước trẻ em như: kiểm tra, rà soát, lắp đặt các bảng cảnh báo nguy hiểm tại các nơi tìm ẩn nguy cơ xảy ra đuối nước (ao hồ, sông, kênh rạch, các hố công trình...). Thường xuyên nhắc nhở mọi người mặc áo phao, phao cứu hộ khi đi trên các phương tiện giao thông thủy. Chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ các hồ bơi, bãi tắm, các khu du lịch có tổ chức các hoạt động trò chơi vận động dưới nước phải trang bị đầy đủ người trực cứu hộ, cứu đuối,…theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh-Võ Ái Hòa cũng đã bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao và kêu gọi chị em phụ nữ những người trực tiếp chăm sóc, bảo vệ cho sự an toàn của trẻ em, đặc biệt là Hội Phụ nữ các cấp hãy nhiệt tình hưởng ứng và cam kết thực hiện với những nội dung trọng tâm.

Kết thúc giải, Ban tổ chức đã trao 20 giải cá nhân cho các nhóm tuổi và 04 giải đồng đội tiếp sức nam nữ. Giải toàn đoàn: Hạng nhất – thành phố Bến Tre, hạng nhì - Giồng Trôm, hạng ba - Ba Tri. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 6 giải khuyến khích cho các đơn vị.

Kim Tùng

 

Print
303 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top