CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

ASIAD 19: kích cầu tiêu dùng, du lịch phát triển

256 Lượt xem

ASIAD 19 được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc đã giúp cho du lịch thành phố này tăng mạnh trong giai đoạn Đại hội diễn ra. Nhờ đó, Hàng Châu được xếp hạng là 1 trong số 3 thành phố hàng đầu của Trung Quốc có số lượng khách du lịch tăng cao.

Thông qua việc đăng cai tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất châu lục lần này, Hàng Châu xác định mục tiêu xây dựng thành phố trở thành trung tâm tiêu dùng quốc tế kiểu mới, thúc đẩy chuyển đổi mô hình văn hóa gắn với du lịch. Cụ thể, thành phố Hàng Châu đã triển khai hàng loạt dự án du lịch với chủ đề “Xem thi đấu ASIAD, du lịch Hàng Châu”; giới thiệu các tour du lịch thể hiện văn hóa đặc sắc lâu đời của thành phố. Ngoài ra, thành phố còn tổ chức đội ngũ hướng dẫn viên du lịch song ngữ cao cấp và tăng cường đào tạo du lịch để phục vụ du khách nước ngoài tốt hơn.

Thành phố Hàng Châu cũng đã tập trung đẩy mạnh khai thác “kinh tế đêm”, như xây dựng thương hiệu “Hàng Châu - thiên đường mua sắm không ngủ”; kéo dài thời gian mở cửa các bảo tàng, cung văn hóa, khu vui chơi; khuyến khích những khu vực đủ điều kiện xây dựng “điểm vui chơi 24 giờ”, từ đó thu hút thêm nhiều khách du lịch lưu trú qua đêm và đóng góp cho hoạt động văn hóa, du lịch của thành phố.

Cùng với đó, thành phố cũng đã triển khai chương trình tặng 1 triệu phần quà cho du khách trên toàn thế giới tới xem ASIAD-19 Hàng Châu. Mỗi gói quà gồm vé tàu điện ngầm Hàng Châu miễn phí trong 7 ngày, vé miễn phí đến các điểm tham quan du lịch và thẻ điện thoại trả trước trị giá 100 nhân dân tệ (khoảng 14 USD).

Image

Các quán ăn luôn đông kín trong những ngày diễn ra ASIAD 19

Theo số liệu thống kê, trong nửa đầu năm 2023, hoạt động phát triển du lịch tại thành phố Hàng Châu đạt nhiều kết quả tích cực. Theo đó, thành phố đã đón hơn 53 triệu lượt khách du lịch, doanh thu du lịch đạt 9,15 tỷ nhân dân tệ, lần lượt tăng 64,5% và 65,3% so mức cùng kỳ năm ngoái.

Việc tổ chức Đại hội thể thao châu Á đã đưa số lượng đặt vé máy bay quốc tế đến Hàng Châu tăng hơn 20% so với năm ngoái và số lượng đặt phòng khách sạn xung quanh các địa điểm tổ chức sự kiện đã tăng hơn ba lần so với năm ngoái. Điển hình như công ty du lịch trực tuyến Qunar của Trung Quốc, số lượt đặt vé máy bay đến Hàng Châu trong thời gian diễn ra Đại hội đã tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái và số lượt đặt phòng khách sạn đã tăng 4,4 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Không chỉ thu hút một lượng lớn khách du lịch quốc tế, sự kiện ASIAD 19 cũng thu hút rất đông người dân Trung Quốc ở các tỉnh, thành phố như: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Thành Đô và Quảng Châu,.. đến với thành phố Hàng Châu.

Một du khách đến từ Bắc Kinh cho biết: “Tôi đã mua một số vé xem Đại hội thể thao châu Á từ sớm và rất nóng lòng được đến Hàng Châu cùng gia đình trong kỳ nghỉ để xem các trận đấu và trải nghiệm những nét văn hóa, phong tục địa phương nơi đây”.

Image

Linh vật ASIAD 19 được trưng bày tại các địa điểm du lịch công cộng thu hút đông đảo người dân 

Số lượng du khách đông nên hầu hết các vé vào xem thi đấu các môn như: bơi, điền kinh, bóng đá, bóng bàn, cầu lông và các sự kiện khác tại ASIAD19 gần như đã được bán hết. Bên cạnh đó, không chỉ ở thành phố Hàng Châu mà lượng khách du lịch, số lượng khách đặt phòng ở các thành phố đồng đăng cai như: Ninh Ba, Ôn Châu , Hồ Châu, Thiệu Hưng và Kim Hoa cũng đều tăng mạnh.

Theo dự báo của Sở Văn hóa, Phát thanh Truyền hình và Du lịch thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, trong thời gian diễn ra ASIAD 19, thành phố này sẽ đón làn sóng du lịch lớn nhất trong những năm trở lại đây với hơn 20 triệu lượt khách du lịch.

Cùng với việc kích cầu tiêu dùng và phát triển du lịch, việc tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 cũng là dịp để ngành công nghiệp thể thao ở Trung Quốc phát triển mạnh.

Ông Pan Pan Helin, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Kỹ thuật số và Đổi mới Tài chính thuộc Đại học Chiết Giang cho biết: việc thành phố Hàng Châu đăng cai tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 đã giúp cho ngành công nghiệp thể thao của Trung Quốc phát triển mạnh. Ngoài ra, tổ chức Đại hội thể thao châu Á đã giúp thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của công nghiệp số hóa và các ngành công nghiệp thông minh nhằm cải thiện các dịch vụ công cộng của thành phố. Qua đó, nhiều công nghệ thông minh hơn được sử dụng trong quá trình đô thị hóa.

Bài, ảnh: KC (từ Hangzhou)

Print
256 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top