CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

ASIAD 19 góp phần thúc đẩy phong trào TDTT ở thành phố Hàng Châu

221 Lượt xem

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 đã thổi vào luồng sinh khí mới cho thành phố Hàng Châu khi đâu đâu cũng thấy người dân hăng say tập luyện TDTT cũng như cổ vũ cho các trận đấu tại ASIAD 19.

Để cổ động cho sự kiện thể thao lớn nhất châu lục, thành phố chủ nhàđã triển khai nhiều chương trình nhằm thông qua sự kiện này để thúc đẩy phong trào TDTT tại thành phố Hàng Châu.

Theo đó, thành phố Hàng Châu đã cho mở nhiều địa điểm tập luyện TDTT ở các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố. Số địa điểm tập luyện công cộng được mở kể từ đầu năm 2023 là 1184 địa điểm, trong đó 905 địa điểm tập luyện thể thao ngoài trời được mở cửa miễn phí và 279 địa điểm tập luyện TDTT trong nhà được mở miễn phí hoặc thu phí với giá thấp.

Image

Nhiều quận trên địa bàn thành phố đã tập trung đẩy mạnh việc đầu tư các trang thiết bị phục vụ ngườ dân rèn luyện sức khỏe. Điển hình như ở quận Gongshu cung cấp AED (máy khử rung tim ngoài tự động) cho các cơ sở có địa điểm ngoài trời mở cửa cho công chúng; Quận Yuhang cung cấp máy lọc nước, tủ khóa và các cơ sở vật chất khác; Quận Tân Giang cấp cho mỗi trường 100.000 nhân dân tệ để quản lý việc bảo trì và sửa chữa cơ sở vật chất và thiết bị hàng năm;..

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh phong trào TDTT trong toàn dân, thành phố Hàng Châu đã triển khai chương trình "Góc thể thao xanh của Đại hội thể thao châu Á". Đây là một dự án phúc lợi công cộng trong lĩnh vực thể thao nhằm mục đích xây dựng các khu thể thao đa chức năng trên nóc các tòa nhà dân cư và khu đất trống để các gia đình và giới trẻ có thể tập luyện thể thao ngay gần nhà.

Mỗi khu thể thao có diện tích khoảng 360 mét vuông với các sân bóng rổ ngoài trời, sân cầu lông, khu bóng rổ dành cho trẻ em và khu nhảy lò cò dành cho trẻ em. Hiện đã có 6 khu thể thao trong chương trình “Góc thể thao xanh của Đại hội thể thao châu Á” đã được xây dựng trên đất nước Trung Quốc.

Cùng với việc phát triển phong trào TDTT ở Hàng Châu, Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu cũng đã thực hiện chương trình “Giấc mơ bóng đá Á vận hội” nhằm mục đích thúc đẩy tinh thần của Đại hội thể thao châu Á trên toàn châu lục. Đồng thời thắp sáng giấc mơ bóng đá Đại hội thể thao châu Á thông qua việc tặng bộ dụng cụ bóng đá cho hơn 2.000 trường học được lựa chọn ở châu Á.

Image

Chương trình phúc lợi này đã thu hút hàng triệu người tham gia và ủng hộ, bao gồm các trường học trên khắp Trung Quốc cũng như các trường học ở nhiều quốc gia và khu vực châu Á, bao gồm Malaysia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã mang lại lợi ích tổng cộng cho hơn 620 nghìn giáo viên và học sinh. Chương trình này không chỉ cung cấp bộ dụng cụ bóng đá mà còn tổ chức các sự kiện như trại hè bóng đá và các trận bóng đá giao hữu.

Có mặt tại Hàng Châu trong thời điểm diễn ra Đại hội mới thấy rõ sức nóng của sự kiện thể thao lớn nhất châu lục này là chất xúc tác giúp người dân thành phố Hàng Châu nói riêng và người dân Trung Quốc nói chung đến gần hơn với thể thao. Hình ảnh các khán đài luôn chật kín cổ động viên đã cho thấy sức hấp dẫn của thể thao đối với người dân Hàng Châu.

Trong giai đoạn 2021-2025, Tổng cục Thể dục Thể thao Trung Quốc cũng đã xây dựng kế hoạch tăng cường phát triển thể dục thể thao quần chúng bằng việc xây dựng, nâng cấp lại hơn 1.000 địa điểm tập luyện thể thao trên cả nước để đảm bảo điều kiện cơ sở vật phục vụ nhu cầu tập luyện TDTT của người dân. Nguồn kinh phí mà Trung Quốc đã dự kiến đầu tư hơn 13,5 tỷ nhân dân tệ (2,12 tỷ USD) vào việc xây dựng các cơ sở địa điểm tập luyện thể thao.

Theo báo cáo, đến cuối năm 2020, số lượng địa điểm tập luyện thể thao quốc gia tăng 89,7% so với mức năm 2017 và tổng diện tích các địa điểm thể thao trong cả nước tăng 33,4% trong giai đoạn ba năm. Bên cạnh việc tăng số lượng địa điểm thể thao, Chính phủ Trung Quốc đã phân bổ gần 4,7 tỷ nhân dân tệ để tân trang hơn 1.000 cơ sở thể thao để hỗ trợ việc tập luyện TDTT công cộng miễn phí hoặc chi phí thấp. Các cơ sở này đã mang lại lợi ích cho 200 triệu người mỗi năm.

Cùng với đó, Tổng cục TDTT Trung Quốc đã có kế hoạch tập trung phân bổ quỹ cho cơ sở hạ tầng thể thao mang lại lợi ích trực tiếp cho công chúng. Ngoài ra, cũng đang có kế hoạch hợp tác với các trường học và mở rộng các cơ sở thể thao trong trường học để phục vụ công chúng.

 

 

KC (từ Hàng Châu, Trung Quốc)

Print
221 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top