TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Iran đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong quan hệ hợp tác song phương

3034 Lượt xem

Sáng 30/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài SALEH ADIBI - Đại sứ  nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam.

Image

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Ngài SALEH ADIBI - Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam

Mở đầu buổi tiếp, Đại sứ SALEH ADIBI chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đạt được rất nhiều thành công trong các lĩnh vực mà mình quản lý. Đại sứ SALEH ADIBI cũng chúc mừng Việt Nam vì những thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cũng như kiểm soát thành công đại dịch Covid-19, nhận được sự ngưỡng mộ và đánh giá cao từ cộng đồng quốc tế.

Theo chia sẻ của Đại sứ SALEH ADIBI, Việt Nam là một quốc gia rất khác biệt đối với Iran bởi lãnh tụ Iran nhắc tới Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều hơn bất cứ danh nhân thế giới nào. Chính phủ và người dân Iran rất coi trọng Việt Nam. Theo quan điểm của Iran, Du lịch là một ngành quan trọng chỉ đứng sau Dầu khí bởi ngoài lợi ích kinh tế đem lại, Du lịch còn giúp quảng bá hình ảnh, đất nước con người Iran đến với thế giới.

Iran là quốc gia có nền văn minh cổ đại, di sản văn hóa nghìn năm và cũng nằm trong tốp 10 nước đứng đầu về số lượng di sản văn hóa. Iran có quan hệ đặc biệt với 190 quốc gia trong đó có Việt Nam, chính vì vậy công dân của các quốc gia này sẽ được tạo điều kiện cấp thị thực ngay tại sân bay, đây cũng là điều kiện thuận lợi để du khách Việt Nam đến với Iran nhiều hơn, người dân hai nước cũng sẽ trở nên gần gũi, thân thiết hơn.

Trong lĩnh vực khoa học, Iran là một trong ba quốc gia đứng đầu về công nghệ nano và đó là nền tảng để Iran hướng tới phát triển du lịch chữa bệnh. Trong tám năm công tác tại Việt Nam, Đại sứ SALEH ADIBI luôn nỗ lực thúc đẩy lĩnh vực du lịch, chính vì vậy Đại sứ SALEH ADIBI mong muốn hai Bên có thể cập nhật Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Du lịch được ký vào năm 2005, nhằm đưa hợp tác này lên một tầm cao mới. Ấn tượng mà Đại sứ SALEH ADIBI có được về Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện và việc tăng cường hơn nữa giao lưu giữa người dân Iran và người dân Việt Nam cũng như để người dân Iran hiểu hơn về con người, đất nước Việt Nam là điều cần thiết.

Bên cạnh đó, văn hóa và thể thao cũng là hai lĩnh vực mà Iran và Việt Nam nhanh chóng tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác. Riêng trong lĩnh vực thể thao, hai Bên cần đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi các đội thể thao, các trại tập huấn, hợp tác đào tạo... Đại sứ SALEH ADIBI cũng bày tỏ mong muốn sẽ có được sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ phía Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn Đại sứ SALEH ADIBI đã đến thăm và làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như hy vọng sau chuyến thăm này, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Iran trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch sẽ có những chuyển biến mới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cảm ơn những đánh giá của Đại sứ SALEH ADIBI đối với thành tựu và kết quả mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch. Cảm ơn lãnh tụ Iran đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho đất nước và nhân dân Việt Nam những tình cảm tốt đẹp. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đánh giá cao những kết quả đạt được, những truyền thống văn hóa tốt đẹp của Iran, quốc gia có truyền thống văn hóa lâu đời, có nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận.

Mặc dù phải đối mặt với một số khó khăn, song Iran vẫn khẳng định được một số lĩnh vực thế mạnh của mình trong đó có khoa học rất phát triển. Bên cạnh đó, Iran là quốc gia có nền thể thao rất phát triển, là cường quốc thể thao ở châu Á và là một quốc gia mạnh trên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng hoàn toàn đồng thuận với Đại sứ SALEH ADIBI khi nhận định Du lịch là một lĩnh vực hết sức quan trọng trong nền kinh tế, không chỉ góp phần mang lại doanh thu mà còn là một kênh quảng bá hiệu quả về hình ảnh đất nước, con người.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn Đại sứ SALEH ADIBI trong thời gian qua đã tạo điều kiện tổ chức nhiều hoạt động hợp tác với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch như tham gia vào nhiều liên hoan phim quốc tế tại Việt Nam và đều có giải. Nhiều huấn luyện viên Iran đã góp công tập huấn cho các vận động viên đội tuyển quốc gia Việt Nam. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn được hợp tác với các Bộ, Ngành liên quan của Iran.

Đối với lĩnh vực văn hóa, hai Bên tập trung hợp tác ở những nội dung có nhiều tiềm năng như: di sản, bảo tồn, trao đổi các đoàn nghệ thuật... Đối với lĩnh vực Du lịch, sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát trên toàn cầu, Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy trong việc nâng cao số khách du lịch Việt Nam tới Iran. Hiện, du lịch nội địa của Việt Nam đã hồi phục và hoạt động khá sôi nổi tuy nhiên vì đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp nên các đường bay quốc tế vẫn chưa được nối lại, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hy vọng sau khi nối lại các chuyến bay quốc tế, Việt Nam sẽ được chào đón lượng lớn khách du lịch Iran tới thăm. Ở lĩnh vực thể thao, Việt Nam mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ nhiều môn thể thao thế mạnh của Iran, mời các huấn luyện viên giởi của Iran tới tập huấn tại Việt Nam.

Để các ý tưởng được đưa ra thảo luận hôm nay trở thành hiện thực, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao Cục Hợp tác quốc tế làm cầu nối trao đổi giữa hai Bên.

Bài và ành A.T

Print
3034 Đánh giá bài viết này:
3.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top