CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hướng đến ký kết văn bản hợp tác tổ chức một kỳ SEA Games "xanh, sạch, an toàn"

3971 Lượt xem

Chiều 26/6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn cán bộ của Tổ chức y tế thế giới do ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam làm Trưởng đoàn. Buổi làm việc lần này là tiền đề quan trọng để hai Bên thống nhất những nội dung công việc hướng đến ký kết văn bản hợp tác về việc tổ chức một kỳ SEA Games 31 không thuốc lá.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cho biết: Việt Nam đã và đang nỗ lực trong quá trình chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 diễn ra vào năm 2021. Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games, Para Games năm 2021 và đang tiến hành thành lập Ban tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11. Vào ngày 21/7 tới, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Liên đoàn Đông Nam Á lần thứ nhất và đây sẽ là thời điểm thuận lợi để Việt Nam thông báo đến các nước trong khu vực ASEAN về ý tưởng của Việt Nam là hướng tới tổ chức một kỳ SEA Games và Para Games "xanh, sạch, an toàn", đó là một kỳ Đại hội không thuốc lá, giảm thiểu sử dụng đồ nhựa. Để làm tốt được việc này, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cũng mong muốn phía Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ Việt Nam cung cấp những thông tin cần thiết cũng như tiến tới ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác như đã từng triển khai tại SEA Games 2003.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Y Trang)

Chia sẻ những việc đang triển khai trong công tác phòng chống thuốc lá của Thể thao Việt Nam, ông Nguyễn Văn Phú - Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao cho biết: Kể từ SEA Games 2003, Việt Nam đã tổ chức rất thành công một kỳ Đại hội thể thao không thuốc lá và tại SEA Games 31 một lần nữa Việt Nam lại rất vui mừng và sẵn sàng tiếp tục tổ chức một kỳ Đại hội không khói thuốc.

Trong 4 năm trở lại đây, Trung tâm Doping và Y học Thể thao cũng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức triển khai tuyên truyền các hoạt dộng phòng, chống tác hại của thuốc lá ở các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Sở Văn hóa, Thể thao và các cơ sở tập luyện thể dục thể thao ở các địa phương, riêng trong năm nay sẽ tiến hành tuyên truyền ở 12 tỉnh trên cả nước. Thông qua hoạt động này để truyền đạt những kiến thức về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đến các cán bộ, HLV và VĐV trên cả nước. Bên cạnh đó, Trung tâm Doping và Y học Thể thao cũng đang phối hợp với các đơn vị trong ngành TDTT  xây dựng, phổ biến tài liệu hướng dẫn tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe và vệ sinh an toàn, phòng chống dịch bệnh giai đoạn 2020-2025.

Là một trong những Trung tâm HLTTQG lớn trên cả nước, ông Nguyễn Anh Minh - Phó Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội cũng cho biết: Trung tâm HLTTQG Hà Nội luôn thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống thuốc lá trong Trung tâm. Theo đó, 100% cán bộ, công chức, viên chức, HLV, VĐV trong Trung tâm không sử dụng thuốc lá. Cùng với đó, trong thời gian vừa qua, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT, Trung tâm HLTTQG Hà Nội cũng đã thực hiện thành công công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các VĐV đảm bảo được sức khỏe, duy trì tập luyện các bài tập theo giáo án của Ban huấn luyện, nhờ vậy, cho đến thời điểm này các VĐV đã nhanh chóng bắt lại nhịp tập luyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Kidong Park đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam cũng như những ý tưởng, chương trình của Tổng cục TDTT trong việc tổ chức một kỳ Đại hội SEA Games không khói thuốc, giảm thiểu sử dụng đồ nhựa. Tổ chức Y tế thế giới hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này và sẽ nỗ lực hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công sự kiện này. Để việc triển khai đạt hiệu quả cao, ông Kidong Park cũng đề xuất hai Bên sẽ tiếp tục phối hợp xây dựng văn bản dự thảo hợp tác và kế hoạch hành động, sau đó sẽ tiến hành tổ chức ký kết văn bản hợp tác chính thức giữa Tổ chức Y tế thế giới, ngành TDTT và Bộ y tế.

Image

Phó Tổng cục trưởng tặng quà lưu niệm cho ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam (Ảnh: Y Trang)

Chia sẻ thêm những kinh nghiệm đã từng thực hiện trong các sự kiện, các cán bộ của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết: công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá; giảm thiểu rác thải đồ nhựa cũng như công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với việc phòng, chống tác hại của thuốc lá, trước hết cần thống nhất về mặt chính sách, sau đó tiến hành việc truyền thông thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trực quan tại các địa điểm thi đấu cũng như truyền thông qua lực lượng tình nguyện viên.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức SEA Games cũng phải kiểm soát tốt tại các địa điểm thi đấu, địa điểm tập luyện, nơi ăn, ở của các VĐV để đảm bảo không có tình trạng bán thuốc lá cũng như những hình thức quảng cáo thuốc lá. Ban tổ chức cũng cần xây dựng một bộ phận đánh giá những việc thực hiện của công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong cả quá trình trước, trong và sau Đại hội. Còn đối với công tác giảm thiểu rác thải nhựa thì bên cạnh việc xây dựng các chính sách và truyền thông, Ban tổ chức cần phải có những giải pháp cụ thể cho các VĐV, HLV, các đoàn tham dự để có thể sử dụng những vật dụng khác thay thế cho đồ nhựa.  

Hoàn toàn thống nhất với những đề xuất của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến giao cho Vụ Hợp tác quốc tế của Tổng cục làm đầu mối phối hợp để xây dựng văn bản dự thảo cũng như kế hoạch hành động. Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cũng mong muốn sau khi ký kết văn bản hợp tác, cả hai Bên có thể tổ chức những buổi Hội thảo với các HLV, VĐV và buổi họp báo nhằm thông tin, hướng dẫn cụ thể những việc cần thực hiện trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và việc giảm thiểu rác thải nhựa cũng như các vấn đề về an toàn thực phẩm, công tác phòng, chống dịch Covid-19,… Phó Tổng cục trưởng cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và sự phối hợp của Tổ chức Y tế thế giới để Việt Nam tổ chức thành công một kỳ SEA Games không thuốc lá, giảm thiểu rác thải nhựa.

KC

Print
3971 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top