CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Đoàn công tác tỉnh kharcop, Cộng hoà Ucraina đã đến thăm và làm việc tại Khánh Hoà

10557 Lượt xem

Vừa qua, đoàn công tác tỉnh Kharcop, Cộng hòa Ucraina đã đến thăm và làm việc tại Khánh Hòa (KH). Trong dịp này, lãnh đạo 2 địa phương đã ký kết văn kiện hợp tác toàn diện. Tiếp đó, lãnh đạo Sở Thể dục thể thao (TDTT) KH đã ký kết 2 văn bản thỏa thuận hợp tác với Học viện Thể thao quốc gia (VTTQG) Kharcop và CLB bóng đá Metallist Kharcop. Đây thực sự là cơ hội để thể thao KH “chuyển mình”.

Vừa qua, đoàn công tác tỉnh Kharcop, Cộng hòa Ucraina đã đến thăm và làm việc tại Khánh Hòa (KH). Trong dịp này, lãnh đạo 2 địa phương đã ký kết văn kiện hợp tác toàn diện. Tiếp đó, lãnh đạo Sở Thể dục thể thao (TDTT) KH đã ký kết 2 văn bản thỏa thuận hợp tác với Học viện Thể thao quốc gia (VTTQG) Kharcop và CLB bóng đá Metallist Kharcop. Đây thực sự là cơ hội để thể thao KH “chuyển mình”.

Học viện TTQG Kharcop là trung tâm đào tạo hàng đầu của Ucraina về lĩnh vực TDTT. Học viện có 4 trường cao đẳng, 5 khoa, 17 phân khoa, một trung tâm dự bị cho sinh viên nước ngoài trau dồi ngoại ngữ, 1 khoa nghiên cứu sinh, 1 trường nâng cao trình độ VĐV, 1 trung tâm nghiên cứu khoa học. Nơi đây chuyên đào tạo chuyên gia, cao học, tiến sĩ khoa học. Tập thể giảng viên có 2 viện sĩ hàn lâm, 11 tiến sĩ và giáo sư, 74 phó tiến sĩ và phó giáo sư, 12 HLV công huân của Ucraina và Liên xô, 16 kiện tướng công huân và kiện tướng đẳng cấp quốc tế

Học viện có các chuyên ngành giáo dục thể chất, thể thao Olimpic và thể thao chuyên nghiệp: Giảng viên kiêm HLV các môn điền kinh, thể dục dụng cụ và thể dục nghệ thuật (TDNT), bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, bóng ném, bóng đá, các môn vật… Ngoài ra còn có chuyên ngành về phục hồi thể chất, vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu, chữa trị chấn thương trong thể thao. Bên cạnh đó còn có hệ nghiên cứu sinh, hệ cao học. Hiện nay học viện có 300 sinh viên, nghiên cứu sinh nước ngoài đang học tập

Văn bản thỏa thuận hợp tác được ký kết có hiệu lực trong 5 năm với những nội dung chính: Hai bên sẽ trao đổi kinh nghiệm thông tin trong lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ và cùng nhau giúp đỡ đào tạo chuyên gia có trình độ HLV, thạc sĩ, tiến sĩ khoa học; hợp tác trong lĩnh vực giáo dục thể chất, thể thao và đưa các kết quả nghiên cứu chung áp dụng vào thực tiễn. Các bên sẽ hợp tác trong việc trao đổi HLV và VĐV, mời các đoàn VĐV tham gia thi đấu thể thao giữa 2 địa phương

Được biết, thế mạnh của Học viện là đào tạo đội ngũ HLV, chuyên gia các môn bơi lội, TDNT, điền kinh. Vừa qua,để chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc lần IV, đoàn TP. Hồ Chí Minh đã gửi quân sang đây tập huấn 4 tháng, Học viện cũng đã cử chuyên gia TDNT sang giúp cho đội tuyển TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời câu hỏi chúng tôi về định hướng hợp tác sắp đến, ông Oleinik Nikolai Alesksandrovich, Hiệu trưởng học viện cho biết: “Hiện ở Kharcop có 5.000 người Việt sinh sống, đó là nguồn thông tin rất quan trọng để chúng tôi có định hướng trước khi đến đây. Từ năm 2000, Kharcop đã thành lập trung tâm hợp tác và xúc tiến thương mại Việt Nam. Chúng tôi được biết các bạn rất yêu thích thể thao và đang thực sự có nhu cầu để phát triển các môn thể thao mũi nhọn nhằm vươn ra tầm cỡ châu lục. Đội ngũ chuyên gia, HLV của chúng tôi sẵn sàng đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, nâng cao nghiệp vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ có sự hợp tác qua lại, cụ thể sẽ cử HLV, nghiên cứu sinh sang KH để làm đề tài khoa học, học lấy bằng chuyên sâu về các môn võ cổ truyền của các bạn. Vì hiện nay, Học viện của chúng tôi có hẳn một khoa chuyên về các môn võ phương Đông với số lượng học viên ngày càng đông. Riêng về học phí, chúng tôi sẽ làm việc với Hội đồng các hiệu trưởng Kharcop để có thể tính với mức phù hợp nhất”.

Về hợp tác giữa 2 CLB, theo thỏa thuận, 2 bên sẽ chú trọng đến công tác đào tạo cầu thủ trẻ, thực hiện trao đổi cầu thủ với mục đích nâng cao trình độ. Tổ chức những trận bóng giao hữu giữa 2 đội. Phối hợp cùng Sở TDTT tổ chức những hoạt động bóng đá trong thiếu niên nhi đồng nhằm phổ cập và phát triển bóng đá; góp phần tài trợ cho các hoạt động thể thao chung. Được biết Metallist là một trong những CLB hàng đầu của Ucraina, mùa bóng vừa qua xếp vị trí thứ 3, có 3 cầu thủ nằm trong đội tuyển Ucraina.

Nhận định về sự hợp tác này, ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở TDTT KH đã nói: “Đây thực sự là cơ hội lớn để thể thao KH tạo được sức bật. Quả thật những năm qua chúng ta như ếch ngồi đáy giếng, không được giao lưu, mở rộng kiến thức nên trình độ chuyên môn, trình độ huấn luyện đang tụt hậu dần”. Trước mắt, Sở TDTT đang nhờ CLB Metallist nhanh chóng giới thiệu cho một HLV bóng đá để nắm đội tuyển. Ngành cũng chuẩn bị tuyển chọn để gửi một lứa cầu thủ trẻ sang CLB Metallist đào tạo. Ngay như bộ môn điền kinh cũng có kế hoạch cử người đi đào tạo nâng cao. Đặc biệt, môn bơi lội đang được khôi phục nên Sở TDTT cũng đã lên lịch gửi người sang lò đào tạo nổi tiếng của bạn để thọ giáo.

Cái khó hiện nay là trình độ tiếng Nga của HLV, VĐV của chúng ta rất hạn chế. Vì vậy, ngay từ bây giờ phải có định hướng cho các HLV, VĐV trẻ chuyên sâu vào ngoại ngữ này để đáp ứng yêu cầu học tập, nâng cao trình độ trong tương lai. Ngoài ra, mức học phí cũng còn tương đối cao (hệ dự bị 700 USD/năm, ngành giáo dục thể chất, thể thao Olimpic và thể thao chuyên nghiệp 1.100 USD/năm, chuyên ngành phục hồi thể chất 1.200 USD/năm, nghiên cứu sinh 1.800 - 2.000 USD/năm, cao học 1.200 - 1.300 USD/năm), phía chúng ta đang đề nghị bạn tính mức học phí cho sinh viên KH như sinh viên Ucraina.

Tuy chỉ là những bước khởi đầu nhưng sự hợp tác giữa ngành thể thao KH - Kharcop đang mở ra một triển vọng tốt đẹp. Với sự hậu thuẫn và quan tâm đặc biệt của lãnh đạo 2 địa phương, hy vọng mối quan hệ này sẽ đơm hoa kết trái trong tương lai không xa.


 

Print
10557 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top